Tuyên án xử phúc thẩm VN Pharma: Toà bác kháng cáo, tuyên cựu Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm y án sơ thẩm

Kỳ Hoa |

Toà phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội, các bị cáo vì mục đích lợi nhuận đã bất chấp nhập thuốc giả về bán ra thị trường.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 20/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm vụ Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, cựu Chủ tịch VN Pharma) và đồng phạm buôn thuốc ung thư giả.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được dùng thuốc chất lượng và điều trị bệnh của bệnh nhân. Các bị cáo đã giúp sức cho Hùng hợp thức hóa hồ sơ nhập thuốc H-Capita. 

"Cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội, đánh giá đầy đủ vai trò của các bị cáo", bản án nêu. 

Tuyên án xử phúc thẩm VN Pharma: Toà bác kháng cáo, tuyên cựu Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm y án sơ thẩm - Ảnh 1.

HĐXX tuyên án. Ảnh: PLO

Tại toà trước đó, tự bào chữa cho mình, bị cáo Võ Mạnh Cường (41 tuổi, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C) - được đánh giá đồng vai trò chủ mưu với Hùng, cho rằng bản thân cũng là nạn nhân của Raymundo và làm theo chỉ đạo của người này nên có vai trò thứ yếu.

Quá trình điều tra, bị cáo có đơn tố cáo Raymundo, giúp cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ vụ án... nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Có mặt tại toà, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) bảo lưu mọi quan điểm như phiên tòa sơ thẩm, khi cho rằng nguồn gốc lô thuốc H-Capita ở Ấn Độ chứ không phải thuốc giả. Đại diện cơ quan này cho rằng các bị cáo chỉ làm giả giấy tờ chứ không buôn bán thuốc ung thư giả.

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên y án đối với các bị cáo có kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Theo VKS, hành vi của các bị cáo là bất chấp, vì mục đích lợi nhuận đã nhập thuốc giả về để bán ra thị trường khiến người sử dụng phải uống loại thuốc không đúng với bệnh tình của mình, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2013, Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg (thuốc trị ung thư) của Cường. Do đối tác không cung cấp được các giấy tờ theo yêu cầu nên Hùng chỉ đạo cấp dưới thuê dược sĩ viết hồ sơ kỹ thuật thuốc, làm con dấu, tài liệu giả nộp cho Cục Quản lý dược xin cấp phép, sau đó nhập trót lọt 9.300 hộp thuốc H – Capita 500mg về TP.HCM.

Trị giá lô thuốc là 251.100 USD (tương đương hơn 5,3 tỷ đồng), được các bị can nâng khống thêm giá mua là 320.850 USD (hơn 6,8 tỷ đồng), thành 571.950 USD (hơn 12,1 tỷ đồng).

Nghi ngờ về nguồn gốc lô thuốc, Cục Quản lý dược đã kiểm tra và niêm phong không cho bán ra thị trường. Nhà chức trách xác định, Công ty Helix Canada không có thật, không được cấp phép hoạt động về dược.

Theo cơ quan chức năng, số thuốc này đều giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và "không sử dụng để chữa bệnh cho người". Theo vận đơn, lô thuốc H-Capita được sản xuất tại Ấn Độ vận chuyển qua Singapore, sau đó nhập về Việt Nam.

Hồi tháng 10 năm ngoái, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh". Võ Mạnh Cường bị phạt 20 năm tù; các bị cáo khác nhận mức án từ 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 12 năm tù.

Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 31/10/2019, Nguyễn Minh Hùng và 6 đồng phạm tiếp tục bị khởi tố về hành vi tương tự do móc nối Võ Mạnh Cường mua 4 loại thuốc kháng sinh không rõ nguồn gốc, xuất xứ là: Kafotax - 1000, Kaderox – 250, H2K Levfloxacin và H2K Coprofloxacin bán hết ra thị trường.

Tháng 9/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" tại Cục Quản lý dược, liên quan sai phạm trong việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc giả. Song, đến nay kết quả điều tra chưa được công bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại