Tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù vụ thiệt hại 725 tỷ đồng

Nhóm PV |

11:52 ngày 22/12/2020

Phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù vụ án tiêu cực làm thất thoát 725 tỷ đồng

HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 10 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó, buộc bị cáo Thăng phải chấp hành mức án 30 năm tù; Nguyễn Hồng Trường 4 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù vụ thiệt hại 725 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: Hải Long

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mức án 13 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt bị cáo Hệ phải chấp hành là tù chung thân.

Tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù vụ thiệt hại 725 tỷ đồng - Ảnh 2.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Ảnh: Hải Long

Ông Đinh La Thăng nhận tổng hợp hình phạt 30 năm tù, Đinh Ngọc Hệ án tù chung thân

Các bị cáo chia tay người thân, bạn bè lên xe bít bùng về trại giam

11:35 ngày 22/12/2020

Nguyên cán bộ của Bộ GTVT cho rằng làm theo sự hướng dẫn của Bộ Tài chính

Các bị cáo nguyên là cán bộ của Bộ Giao thông vận tải cho rằng làm theo sự hướng dẫn của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cho rằng mình đã làm đúng quy định.

Trong khi đó, Viện Kiểm sát bảo lưu quan điểm truy tố các bị cáo.

10:11 ngày 22/12/2020

Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung để làm rõ tội danh của Đinh Ngọc Hệ

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng, bị cáo không phạm tội lừa đảo. Bị cáo Hệ không có hành vi gian dối, không biết việc làm giả hồ sơ. Số tiền 725 tỷ đồng là tiền của Công ty Yên Khánh nên việc để ngoài sổ sách hay không thì không làm thay đổi bản chất sự việc. 

Theo luật sư bào chữa, công ty Yên Khánh đã đóng đủ số tiền trúng đấu giá cho Nhà nước, số tiền 725 tỷ đồng bị cáo Hệ có được là do sử dụng phần mềm làm giảm doanh thu thực tế nên phải chịu trách nhiệm về tội trốn thuế.

Về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, luật sư cho rằng bị cáo Hệ không có tác động lên người khác, không có trục lợi.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hệ đề nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung để làm rõ tội danh.

10:03 ngày 22/12/2020

Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải) cho rằng cáo trạng cáo buộc ông Trường cố ý làm trái là khiên cưỡng. 

Luật sư cho rằng quá trình xây dựng đề án ông Trường đã làm đúng quy định, quá trình đấu giá ông đã ủy quyền cho bị cáo Dương Tuấn Minh thực hiện. Bị cáo Trường không cố ý thực hiện hành vi sai phạm. 

Luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh đối với bị cáo Trường và nhân thân của bị cáo để giảm nhẹ hình phạt.

Tự bào chữa, bị cáo Trường đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh.

10:01 ngày 22/12/2020

Luật sư: Không có căn cứ cáo buộc ông Thăng

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng cho rằng cáo trạng truy tố không đúng, không có căn cứ chứng minh ông Thăng tác động để Đinh Ngọc Hệ tham gia đấu giá quyền thu phí. Không có căn cứ chứng minh ông Thăng gọi điện thoại cho bị cáo Dương Tuấn Minh (giám đốc Công ty Cửu Long). 

Cũng theo luật sư, không có căn cứ xác định ông Thăng biết Công ty Yên Khánh (công ty của Đinh Ngọc Hệ) làm ăn thua lỗ, nhiều văn bản quan quan trọng cấp dưới không gửi cho ông Thăng. Ngoài ra, cấp dưới ông Thăng khai không chịu tác động, áp lực từ cấp trên trong quá trình thực hiện đề án. Không có chứng cứ chứng minh ông Thăng tạo điều kiện cho bị cáo Hệ chiếm đoạt 725 tỷ đồng nên không có căn cứ cáo buộc ông Thăng.

09:58 ngày 22/12/2020

Ông Thăng nhiều lần phủ nhận có quen biết với Út trọc

Trong 7 ngày xét xử, nhiều lần ông Thăng phủ nhận có quen biết Hệ trước khi Bộ GTVT cho đấu giá quyền thu phí cao tốc; không gọi điện tác động cấp dưới để doanh nghiệp của ông này trúng đấu giá; đã giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Hồng Trường thực hiện xuyên suốt đề án.

Nguyên thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường thừa nhận là người chịu trách nhiệm xuyên suốt quá trình xây dựng đề án bán quyền thu phí. Ông khẳng định, không bị ai tác động, không biết hồ sơ của Công ty Yên Khánh bị làm giả vì có dấu đỏ, chữ ký xanh, bảo lãnh của ngân hàng.

Ông Đinh Ngọc Hệ khai không quen biết Bộ trưởng Đinh La Thăng trước khi tham gia đấu giá và không nhờ vả ông này. 

Bị cáo Hệ cũng cho rằng Nhà nước không bị thiệt hại, bởi số tiền thu phí 725 tỷ đồng, nếu có, thuộc về Công ty Yên Khánh.

09:49 ngày 22/12/2020

"Chiếm đoạt 725 tỷ đồng của Nhà nước nhờ sự giúp đỡ của ông Thăng, ông Trường"

Cơ quan công tố cáo buộc, tháng 2/2012, do quen biết Hệ, ông Thăng đã chỉ đạo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng Công ty Cửu Long, quản lý cao tốc Trung Lương) tạo điều kiện để công ty của thượng tá quân đội mua được quyền thu phí. Do Công ty Yên Khánh của mình không có năng lực tài chính, đang kinh doanh thua lỗ, không đủ điều kiện tham gia đấu giá, Hệ chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ giả và mua được quyền thu phí cao tốc Trung Lương với giá 2.004 tỷ đồng.

Tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù vụ thiệt hại 725 tỷ đồng - Ảnh 1.

Phiên tòa ngày 22/12. Ảnh: Hải Long

Cáo trạng cho rằng, nhờ sự giúp đỡ của ông Thăng, Trường và nhiều người khác, Hệ và đồng phạm có cơ hội sử dụng phần mềm giấu doanh thu, chiếm đoạt 725 tỷ đồng của Nhà nước.

09:27 ngày 22/12/2020

Tuyên án ông Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường

9h3, Hội đồng xét xử bắt đầu phiên tuyên án bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT), Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT) cùng 5 đồng phạm ở Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long. 

Tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù vụ thiệt hại 725 tỷ đồng - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa ngày 22/12

Theo cáo trạng được công bố tại tòa thì bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường cùng 5 đồng phạm bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". 

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") cùng 12 đồng phạm bị truy tố về tội về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Chủ tòa phiên tòa, thẩm phán Huỳnh Văn Trực bắt đầu công bố bản án. Theo đó, trong suốt 9 ngày xét xử thì tất cả các bị cáo, bị hại là Bộ Giao thông vận tải đều có mặt tại phiên tòa, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa.

Dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm tới tòa

00:29 ngày 22/12/2020

"Tôi xin nhận trách nhiệm về những sai sót"

Chiều 21/12, nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT) nhận trách nhiệm là người đứng đầu với dự án bán quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương. 

"Một lần nữa tôi xin nhận trách nhiệm về những sai sót. Mong rằng HĐXX miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho anh Trường (bị cáo Nguyễn Hồng Trường) và các cán bộ của Bộ GTVT, Tổng công ty Cửu Long. Bởi vì các cán bộ chỉ sai sót trong quy trình, thủ tục và làm việc trong động cơ trong sáng, không vì mục đích cá nhân”- bị cáo Đinh La Thăng nói tại tòa.

Cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước khi vào tuyên án

Lên trên
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại