Tướng Trung Quốc: Sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất Đài Loan

H.Bình |

Nhật báo Macau ngày 6-3 dẫn lời Thiếu tướng Hải quân Trung Quốc Doãn Trác tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất Đài Loan, chống lại những thế lực thúc đẩy đòi độc lập tại hòn đảo này.

Phát biểu nhân kỳ họp Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính Hiệp) và kỳ họp thường niên của Quốc hội tại thủ đô Bắc Kinh, ông Doãn Trác cho rằng nếu đảng Dân tiến cầm quyền tại Đài Loan hiện nay tiến hành các hoạt động thúc đẩy độc lập như bỏ phiếu công khai về vấn đề nêu trên, phía đại lục sẽ dùng vũ lực để chống lại Đài Loan độc lập và thúc đẩy thống nhất, bất chấp có sự can thiệp của Mỹ.

Tướng Doãn Trác nêu lại chính sách của đại lục đối với Đài Loan hiện nay vẫn là “Một nước hai chế độ, thống nhất hòa bình”, rất cần được thêm vào nội dung “dùng vũ lực chống độc lập, thúc đẩy thống nhất”.

Ông Doãn Trác còn cảnh báo người dân Đài Loan hãy trân trọng với lá phiếu của mình, nếu bỏ phiếu cho các phần tử thúc đẩy “Đài Loan độc lập”, điều đó đồng nghĩa họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình. Ông cũng bày tỏ rằng đặt hy vọng vào người dân ở Đài Loan, thông qua các mối quan hệ để hội nhập kinh tế cũng như nhờ hoạt động du lịch mà hiểu rõ hơn người dân đại lục.

Trước khi ông Doãn Trác đưa ra những lời cứng rắn nêu trên, hồi đầu tháng này, người đứng đầu lực lượng quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan phát biểu: “Trước sự chuyển đổi trong chiến lược của Trung Quốc và những đầu tư của họ cho vũ khí trang bị mới, Đài Loan sẽ phải có những bước cải cách trong huấn luyện. 

Ngoài việc thường xuyên tuần tra trên biển Đông, sẽ phải kết hợp huấn luyện trong việc bảo vệ ngư dân, tàu thuyền hàng hải, cứu hộ nhân đạo, mở rộng khả năng sẵn sàng chiến đấu và tuần tra trên không, trên biển”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại