Tướng TQ: 3 chứ đến 10 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tới biển Đông thì TQ cũng chấp hết

Thủy Thu |

Tướng Trung Quốc Kim Nhất Nam cho rằng, tuyên bố cử 3 biên đội tác chiến tàu sân bay tới biển Đông của Mỹ chỉ là "nói khoác".

Trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh với hơn 40 tàu chiến và tàu ngầm bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông từ ngày 5/4 thì 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cũng được thông báo đang chuẩn bị cho các cuộc diễn tập ở khu vực này.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, ngoài USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson, còn có sự tham gia của USS Theodore Roosevelt - cập cảng Singapore ngày 2/4.

Giới phân tích nhận định, đây đều là những động thái phô trương sức mạnh của hải quân hai nước.

Tướng TQ: 3 chứ  đến 10 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tới biển Đông thì TQ cũng chấp hết - Ảnh 1.

Ông Kim Nhất Nam

Trong khi đó, trả lời trong cuộc phỏng vấn gần đây, Thiếu tướng Trung Quốc Kim Nhất Nam cho rằng, hành động của Lầu Năm Góc chỉ là "nói khoác".

"Nói bộ ba đội tàu sân bay Mỹ [đến Thái Bình Dương] là nhóm biên đội nào? USS Ronald Reagan? USS Ronald Reagan hiện đang ở Yokosuka. Nó làm gì ở Yokosuka? Là đang sửa chữa đấy. USS Carl Vinson thì đang ở đâu cơ? Đảo Guam. Chỉ USS Theodore Roosevelt đã đến Singapore. Các hải vực đều vô cùng rộng lớn, làm gì có chuyện bộ ba đội tàu sân bay Mỹ tới biển Đông. Đơn giản chỉ là nói khoác", Kim Nhất Nam nói.

"Thực tế hiện nay chỉ có Roosevelt đến Singapore, ở cực nam biển Đông, với vài chiếc tàu hộ tống đi kèm chứ không phải nhóm tác chiến tàu sân bay. Bởi một nhóm tác chiến tàu sân bay hoàn chỉnh cần phải có nhiều tàu khu trục đi kèm, ít nhất có một hoặc hai tàu tuần dương và hai đến ba tàu ngầm hạt nhân", tướng Trung Quốc cho biết thêm.

Ông này khẳng định, Bắc Kinh không quan tâm đến lực lượng Lầu Năm Góc gửi tới biển Đông bởi theo Kim, nhóm tàu này chỉ là cách Nhà Trắng dùng để khoe cơ bắp và là cuộc diễu hành đơn thuần.

Kim Nhất Nam cảnh báo: "Dù có tới 10 nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ thì Trung Quốc vẫn có thể đối phó hiệu quả".

Ngoài ra, tướng Trung Quốc cũng cho rằng, sự xuất hiện của tàu sân bay Mỹ ở biển Đông đã tạo cơ hội quan sát tốt cho Bắc Kinh.

Ông này nói: "Đây là cơ hội vô cùng tốt để quan sát, làm quen, tìm hiểu đối thủ. Họ liên tục áp sát bạn cũng chính là tạo cơ hội cho bạn. Những phương thức quan sát trước đây như trinh sát hỏa lực, trinh sát gần, trinh sát áp sát đến giờ không cần dùng nữa".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại