Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Về chủ quyền quyết không nhân nhượng, về đối sách là hòa hiếu hòa bình

Hoàng Đan |

Tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Quốc hội sáng 31/10, tiếp tục có nhiều đại biểu tham gia ý kiến về tình hình biển Đông, chủ quyền biển đảo.

Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, biển đảo luôn được Đảng, Nhà nước đặt lên hàng đầu

Phát biểu tại buổi thảo luận về kinh tế - xã hội tại Quốc hội sáng 31/10, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị QĐNDVN, Ủy viên Quân ủy Trung ương) đã xin tham gia ý kiến về tình hình Biển Đông đang nhận được sự quan tâm của cử tri, dư luận.

Ông nói, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến vấn đề quốc phòng an ninh và lần đầu tiên tại phiên khai mạc Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ khi phát biểu ở phần đầu tiên trong báo cáo cũng khẳng định việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

"Có thể khẳng định, thời gian qua, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của chúng ta đã được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chúng ta có thể khẳng định Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn quan tâm, đặt lên hàng đầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, biển đảo. 

Các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối, quan điểm và đối sách của Đảng. Đó là kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp phù hợp luật pháp quốc tế để giữ vững độc lập, chủ quyền, quyền chủ quyền, vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích Quốc gia dân tộc, đồng thời, giữ được môi trường hòa bình, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế xã hội", tướng Nghĩa nêu rõ.

Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Về chủ quyền quyết không nhân nhượng, về đối sách là hòa hiếu hòa bình - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa bên hành lang Quốc hội.

Ông thông tin, vừa qua, trong dư luận cũng có người dân hiến kế cách này hay cách khác và Đảng, Nhà nước ta luôn luôn lắng nghe những ý kiến chính đáng, tâm huyết của nhân dân.

"Đảng, Nhà nước chúng ta cũng kế thừa truyền thống văn hóa giữ nước của cha ông là kiên quyết kiên trì theo tinh thần "dĩ bất biến ứng vạn biến".

Đối với các vấn đề thuộc về nguyên tắc, chúng ta kiên quyết giữ gìn, như Thủ tướng đã nói những vấn đề thuộc về độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta quyết không nhân nhượng.

Nhưng chúng ta phải có đối sách phù hợp với truyền thống văn hóa giữ nước là hòa hiếu hòa bình. Đường lối quan điểm đó là đúng đắn", tướng Nghĩa nhấn mạnh.

Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Về chủ quyền quyết không nhân nhượng, về đối sách là hòa hiếu hòa bình - Ảnh 3.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng trao đổi với ĐBQH Dương Trung Quốc trong giờ giải lao.

Sao phải né tránh gọi tên Trung Quốc?

Cũng nêu ý kiến về vấn đề Biển Đông, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, các ĐBQH có thể cảm nhận lòng tin được củng cố sau báo cáo Chính phủ về công tác đối ngoại, trong đó, có vấn đề Biển Đông trình bày trước Quốc hội.

"Ngay trong bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ có những nội dung đầy khích lệ về việc Đảng, Nhà nước ta nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ không bao giờ nhân nhượng, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định phát triển của đất nước", ông Quốc nói.

Tuy nhiên, ông Quốc cho rằng, báo cáo đã không nói rõ được chủ thể của hành động vi phạm nghiêm trọng trên các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế là ai.

"Tại sao trước đó, chúng ta đã nói rõ Trung Quốc là người gây bất ổn ở Biển Đông trước bàn dân thiên hạ, trên diễn đàn quốc tế, nhưng báo cáo đọc trước Quốc hội cũng là trước đồng bào của mình lại né tránh cái quốc danh vốn đáng kính trọng của một quốc gia văn minh nhưng cũng đáng lên án bởi những việc làm trái với luật pháp quốc tế và lợi ích chính đáng của chúng ta?", ông Quốc đặt vấn đề.

Ông nêu thêm, ngay trên diễn đàn Quốc hội, cũng có vị đại biểu né tránh, thay vì chỉ đích danh Trung Quốc thì dùng khái niệm rất mơ hồ là “nước ngoài". 

"Người dân chúng ta thấy thế nào và người Trung Quốc thấy thế nào về cái tâm thế khó hiểu ấy?

Sau này, con cháu chúng ta, những người đọc sử hậu duệ của chúng tôi đọc những văn bản nghĩ gì về thời đại chúng ta đang sống?", ông Quốc nêu rõ.

ĐBQH Dương Trung Quốc bày tỏ, dân tộc chúng ta có cả một chiều dài lịch sử, không chỉ có chiến tranh bảo vệ Tổ quốc mà có thời kỳ rất dài hòa hiếu quan hệ ngoại giao Trung Quốc. 

"Chúng ta có đầy đủ kinh nghiệm của ông cha chúng ta để giữ ưu thế trong mối quan hệ ấy bảo đảm môi trường hòa bình phát triển. 

Những năm tháng chiến tranh cực kỳ ít so với thời kỳ hòa bình, ổn định. Tôi mong rằng bài học lịch sử ấy sẽ thấm đượm trong hoạt động của thế hệ chúng ta", ông Quốc nói thêm.

Cũng nêu ý kiến về vấn đề này, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho hay, chúng ta thấu hiểu Đảng, Nhà nước, tất cả mọi người dân Việt Nam ai cũng yêu nước, đều muốn bảo vệ chủ quyền và không có bất kỳ sự nhân nhượng nào về vấn đề chủ quyền, lãnh thổ.

Ông đề nghị, cần có sự thông tin một cách đầy đủ, kịp thời để người dân có sự yên tâm, tin tưởng vào quyết tâm, kết quả bảo vệ chủ quyền, biển đảo của đất nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại