Tướng Công an ra cảnh báo nóng về loại ‘nước vui-nước khoái' đã tước đoạt mạng sống của nhiều người

Thiên Sơn |

Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết, loại ma tuý núp bóng “nước vui-nước khoái” rất nguy hiểm và đã có nhiều người tử vong vì dùng thứ nước này.

“Có công chức nhà nước đã sử dụng nước vui dẫn đến tử vong”

Liên quan đến đường dây đóng gói và xuất ra thị trường khoảng 750kg ma túy "nước vui" tại TP HCM vừa bị triệt phá, trao đổi với báo chí mới đây, thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết, “bản chất loại nước vui nhóm trên điều chế, hay còn gọi cách khác là nước khoái giống trong bộ phim truyền hình Biệt Dược Đen đã nhắc đến”.

Tướng Công an ra cảnh báo nóng về loại ‘nước vui-nước khoái đã tước đoạt mạng sống của nhiều người - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an. Ảnh: TS

Loại ma tuý đội nốt nước vui này có kích thích, gây hưng phấn, nhưng đặc biệt nguy hiểm, thường được sử dụng sau khi đã dùng các loại rượu bia trong tiệc liên hoan, sinh nhật, tiệc chiêu đãi…

“Trên thực tế, lực lượng chức năng tại Việt Nam đã phát hiện ra các nhóm chơi sử dụng loại ma tuý này, thường thì nhóm 6 người chơi 6 gói, hay nhóm 10 người thì sẽ dùng 10 gói, thậm chí có cả những cán bộ, công chức nhà nước đã sử dụng quá liều và đã gây ra tử vong”, Cục phó Cục C04 cảnh báo.

Cũng theo tướng Quang chia sẻ, mẫu mã của các loại ma túy núp bóng này rất bắt mắt, mùi vị quyến rũ giới trẻ. Đặc biệt, tâm lý của giới trẻ đang thích khám phá, tìm tòi và muốn thể hiện mình.

Loại nước vui khi được nhập vào Việt Nam được pha chế thành phần chủ yếu là ma tuý đá trộn vào loại nước có tinh dầu trái cây rất thơm và kích thích người sử dụng. Khi đã uống rượu say rồi thì uống loại này không kiểm soát được dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng.

“Đã có nhiều vụ xảy ra ngộ độc vì sử dụng loại ma tuý này quá liều gây tử vong, nhẹ cũng gây kích thích thần kinh, gây ảo giác ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch”, tướng Quang cảnh báo.

Tướng Công an ra cảnh báo nóng về loại ‘nước vui-nước khoái đã tước đoạt mạng sống của nhiều người - Ảnh 2.

Số ma tuý nước vui Cục C04 thu giữ và DJ Nguyễn Thị Hoài, đối tượng cầm đầu đường dây khi bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: C04

Giải pháp ngăn chặn loại ma tuý mới cực độc này?

Trước câu hỏi liên quan đến giải pháp nào để ngăn chặn loại ma tuý mới này, và cảnh báo cho người dân?, đại diện Cục C04 cho rằng, với nhiệm vụ của mình, Cục đã phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, báo đài để nêu rõ các tác hại của loại ma tuý mới đội nốt trong các loại nước vui này. Tuy nhiên, trên hết cần phải có sự góp sức của toàn xã hội, đặc biệt là gia đình và nhà trường.

“Trên thực tế, nhiều gia đình, nhiều ông bố, bà mẹ cũng chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý, giáo dục, nhắc nhở con em mình. Chính vì vậy là các cháu cứ nghĩ rằng sử dụng cái này không gây nghiện không thì sao, nhưng tôi phải nhấn mạnh rằng, không có loại ma tuý nào không gây nghiện cả, chỉ có là nghiện trước hay nghiện sau thôi”, đại diện Cục C04 chia sẻ.

Tướng Công an ra cảnh báo nóng về loại ‘nước vui-nước khoái đã tước đoạt mạng sống của nhiều người - Ảnh 3.

Số tang vật Cục C04 thu giữ trong chuyên án triệt phá đường dây sản xuất, vận chuyển nước vui. Ảnh: C04

Theo số liệu thống kê mới nhất, tại Việt Nam hiện có trên 228 nghìn người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy và người bị quản lý sau cai nghiện ma túy; đa số không có việc làm hoặc có việc làm không ổn định, tiềm ẩn nguy cơ cao phát sinh tội phạm và phức tạp về trật tự, an ninh xã hội. 

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, đặc biệt là khoa học và công nghệ, tội phạm về ma túy liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động và mang tính quốc tế cao hơn; Ma túy tổng hợp, tân dược gây nghiện và các loại ma túy mới xuất hiện ngày càng nhiều, ngụy trang dưới nhiều hình thức tinh vi. Tình hình ma túy học đường diễn biến phức tạp; số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng trẻ hóa. Tội phạm và tệ nạn ma tuý đã gây lo lắng, bức xúc trong Nhân dân, đe dọa đến sự phát triển ổn định, bền vững của đất nước.

Trước thực trạng này,  phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ cho rằng công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa rất quan trọng. Cụ thể theo phó Thủ tướng, cần phải đổi mới việc tuyên truyền rộng rãi, đa dạng về nội dung, hình thức, nhất là tại các khu công nghiệp, chế xuất, trường học để tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống ma túy và phối hợp hiệu quả với các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của ma túy, kết quả phòng, chống ma túy, các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy. 

Trong đó nổi bật là đã tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy trên phạm vi toàn quốc, tạo ra sự lan tỏa, hiệu ứng lớn trong xã hội. Qua đó từng bước nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, nhất là thanh, thiếu niên trong công tác phòng, chống ma túy.

Tướng Công an ra cảnh báo nóng về loại ‘nước vui-nước khoái đã tước đoạt mạng sống của nhiều người - Ảnh 4.

Nhóm đối tượng điều hành đường dây ma tuý nước vui tại TP HCM.

Gần một tuần trước, Cục C04 công bố triệt phá thành công chuyên án ma tuý tại TP HCM, bắt và tạm giữ hàng chục đối tượng, thu 217 kg ma túy tổng hợp các loại, 208 kg vỏ bao bì, cùng nhiều dụng cụ, phương tiện dùng vào pha trộn, đóng gói, vận chuyển ma túy, ước tính số bao bì các đối tượng có thể đóng được khoảng 1 tấn ma túy "nước vui".

Cơ quan điều tra đã khởi tố 10 đối tượng, trong đó xác định Nguyễn Thị Hoài, 31 tuổi, trú tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh là chủ mưu, cầm đầu đường dây. Hoài từng làm DJ ở nước ngoài, quãng thời gian này Hoài học được công thức pha chế ma túy "nước vui". Nhận thấy đây là mặt hàng siêu lợi nhuận, Hoài về nước, tuyển mộ thêm người, bắt tay vào sản xuất hàng cấm. Bước đầu, Cơ quan điều tra làm rõ, trong nửa năm, các đối tượng đã pha chế, đóng gói và xuất ra thị trường khoảng 750 kg ma túy nước vui.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại