Tưởng chỉ có trên phim: Sản phụ chuyển dạ giữa đêm bão đổ bộ

THẢO NGUYÊN |

Do chuyển dạ trước ngày dự sinh lại đúng thời điểm cơn bão lớn đổ bộ gây mưa gió lớn nên chuyến đi đẻ của những sản phụ này tưởng như chỉ có trên phim.

Sản phụ vỡ ối ngay đêm bão đổ bộ vào đất liền, đặt tên con gái là Noru

1h30 sáng ngày 28/9/2022, bà bầu Thanh Tâm bất ngờ bị vỡ ối dù còn hơn nửa tháng nữa mới tới ngày sinh em bé khi đang trú bão cùng gia đình trong căn nhà kiên cố ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam). Điều này khiến cả nhà chị hết sức lo lắng và bối rối.

2h30 phút sáng, giữa lúc gió rít dữ dội, mưa xối xả, hai người thân trong gia đình của chị đã dùng xe chở chị đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cách nhà chừng 4km. May mắn là sau một hồi chật vật với mưa to gió lớn, vợ chồng chị cũng đến bệnh viện an toàn.

Tưởng chỉ có trên phim: Sản phụ chuyển dạ giữa đêm bão đổ bộ - Ảnh 1.

Vợ chồng trẻ Thanh Tâm.

Ngay sau đó, bé gái đã cất tiếng khóc chào đời, mẹ tròn con vuông trong niềm vui sướng của cả gia đình. Thời khắc đó, không có từ nào có thể diễn tả được cảm xúc của vợ chồng sản phụ. Họ còn cứ ngỡ mọi thứ chỉ có như ở trên phim mà cuối cùng lại xảy ra ngay với mình.

Vì đây là trận bão cả cuộc đời vợ chồng sản phụ này không bao giờ quên được nên họ đã quyết định đặt tên con gái là Noru để khi lớn lên, con biết được ý nghĩa cái tên của mình đặc biệt thế nào.

Sản phụ chuyển dạ giữa đêm bão, được xe tăng thiết giáp đưa đến viện kịp thời

Theo người thân, khoảng 23 giờ khuya 27/9/2022 thì chị T.T.T.H. (24 tuổi), sống tại đường Âu Cơ (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), mang thai con đầu lòng, dự sinh ngày 4/10 nhưng bất ngờ chuyển dạ sớm hơn dự kiến.

Gia đình dự định đợi tới sáng cho bão qua sẽ tới bệnh viện nhưng sản phụ đau bụng không cầm cự được nên rạng sáng ngày 28/9/2022, đúng thời điểm bão Noru đang đổ bộ vào Đà Nẵng, gây mưa to gió lớn, gia đình này đã phải cầu cứu chính quyền địa phương.

Tưởng chỉ có trên phim: Sản phụ chuyển dạ giữa đêm bão đổ bộ - Ảnh 2.

Xe tăng thiết giáp đang trực bão khẩn trương tới bệnh viện Đà Nẵng đón 2 bác sĩ đến nhà sản phụ.

Khoảng 3h40 sáng 28/9, ngay khi nhận được thông tin cần hỗ trợ khẩn cấp, Tiểu đoàn Tăng - Thiết giáp, Bộ Chỉ huy quân sự TP. Đà Nẵng đã điều xe tăng thiết giáp đang ứng trực bão khẩn trương tới bệnh viện Đà Nẵng đón 2 bác sĩ đến nhà sản phụ tại đường Âu Cơ (quận Liên Chiểu). Xe di chuyển theo tuyến đường ven biển, đến 4h có mặt tại nhà sản phụ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ, chiến sĩ chuyển sản phụ lên xe tới bệnh viện cấp cứu. Đến 4h30 thì nhập viện trong tình trạng sắp vỡ ối. Cuối cùng mẹ con chị H. đã “mẹ tròn con vuông”.

Tưởng chỉ có trên phim: Sản phụ chuyển dạ giữa đêm bão đổ bộ - Ảnh 3.

Cuối cùng mẹ con chị H. đã “mẹ tròn con vuông”.

Nhập viện giữa mưa bão, 2 sản phụ Nghệ An được bệnh xá đỡ đẻ thành công

Ngày 2/10/2022, Bệnh xá Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 4, Quân khu 4 đã tiếp nhận và đỡ đẻ thành công cho thai phụ ngay trong mưa bão.

Bệnh nhân là Vừ Y Rùa, sinh năm 2005, ở bản Phù Khả 1, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An vào bệnh xá trong tình trạng đau bụng từng cơn, người mệt mỏi ngày mưa bão.

Qua khám và hội chẩn, các y, bác sĩ bệnh xá nhận định nữ bệnh nhân mang thai được 39 tuần 6 ngày, chuyển dạ đẻ lần 1. Do trời mưa to, một số điểm đường bị sạt lở, phương tiện đi lại khó khăn không thể chuyển tuyến trên được, bệnh nhân được giữ lại theo dõi.

Tưởng chỉ có trên phim: Sản phụ chuyển dạ giữa đêm bão đổ bộ - Ảnh 4.

Người nhà bệnh nhân là Vừ Y Rùa nhận bé gái mới sinh trong ngày mưa bão từ các y, bác sĩ bệnh xá.

Đến 4h sáng ngày 1/10/2022, bệnh nhân sinh được một bé gái cân nặng 3 kg trong niềm vui của gia đình và y, bác sĩ bệnh xá.

Đón con gái đầu lòng, chị Vừ Y Rùa vô cùng sung sướng, cảm ơn các y, bác sĩ đã giúp vượt cạn thành công giữa mưa to gió lớn.

Trước đó, ngày 29/09/2022, trên địa bàn xã Na Ngoi trời mưa to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, Bệnh xá cũng đã tiếp nhận và giúp đỡ chị Vừ Y Phu, trú bản Buộc Mú, xã Na Ngoi sinh hạ được một bé trai cân nặng 3,8 kg.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại