Tước bằng lái tài xế dừng xe cao tốc, mở nồi cơm ăn uống

Tuyến Phan |

CSGT đã lập biên xử phạt hành vi dừng xe trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai rồi trải chiếu, mở nồi cơm điện để tổ chức ăn uống.

Ngày 25-2, liên quan đến vụ dừng xe trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai rồi trải chiếu, mở nồi cơm điện để tổ chức ăn uống đang gây xôn xao dư luận, Cục CSGT (C08, Bộ Công an) cho biết đã kịp thời xử lý đối với trường hợp này.

Tước bằng lái tài xế dừng xe cao tốc, mở nồi cơm ăn uống - Ảnh 1.

Tài xế Innova dừng xe trên cao tốc để cho người nhà ăn uống. Ảnh: FB

Theo đó, ngay trong ngày 24-2, tổ tuần tra đường thuộc Công ty CP Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam đã phát hiện sự việc trên và báo ngay cho lực lượng CSGT thuộc Đội CSGT số 1 (Phòng 8, C08) để xử lý.

Chiều tối cùng ngày, Đội CSGT số 1 đã làm việc với lái xe. Danh tính tài xế được xác định là T.K.T (trú tại Yên Mỹ, Hưng Yên). Anh này thừa nhận lái ô tô hiệu Innova và cho xe đậu để tổ chức ăn uống trên làn dừng khẩn cấp.

Hiện CSGT đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với tài xế T. về hành vi không tuân thủ các quy định về dừng đỗ trên đường cao tốc. Theo đó, mức phạt là 5-6 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Trước đó, mạng xã hội Facebook xuất hiện những hình ảnh về một nhóm người dừng xe trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, trải chiếu và mở nồi cơm điện để tổ chức ăn uống.

Hình ảnh cho thấy nhóm này đang ngồi ăn phía sau chiếc xe Innova biển kiểm soát 89A-064.90.

Tước bằng lái tài xế dừng xe cao tốc, mở nồi cơm ăn uống - Ảnh 2.

Lực lượng CSGT dừng chiếc xe để xử lý hành vi vi phạm của tài xế

Thông tin với báo chí, người đăng tải các bức ảnh cho hay sự việc xảy ra vào sáng 24-2. Khi anh này di chuyển từ Lào Cai về Hà Nội thì thấy nhóm người ngồi ăn trên đường nên chụp ảnh. 

Vị trí nhóm người tổ chức ăn uống là gần cây xăng ở đầu vào đường cao tốc, địa phận tỉnh Lào Cai.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng dừng xe trên cao tốc để tổ chức ăn uống. Trước đó, liên tiếp ba trường hợp cũng có hành vi tương tự, cùng xảy ra trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Trong số này, vào ngày 16-2, một nhóm người dừng xe tại làn khẩn cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai , trải chiếu ăn nhậu. Hay như ngày 6-2, tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Facebook tên H.V đăng tải hình ảnh bốn người trong gia đình ngồi ăn uống ở làn dừng xe khẩn cấp trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai gây bức xúc trong dư luận.

Trao đổi với Pháp luật TP.HCM, Đại tá Phan Văn Hòa, Phó trưởng Phòng 8 kiêm Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Cục CSGT , Bộ Công an) – đơn vị phụ trách tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đánh giá hành vi này là rất nguy hiểm.

Đại tá Hòa nói rằng vô cùng ủng hộ việc cộng đồng mạng và báo chí kịp thời lên án. Về phía mình, ngay sau khi nhận được thông tin, ông đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng xác định chủ phương tiện.

Cùng đó, CSGT còn phối hợp với trung tâm vận hành đường cao tốc để xác định thời gian vào và ra của phương tiện; đồng thời trực tiếp đến hiện trường để xác định địa điểm, vị trí xảy ra việc dừng xe để ăn uống.

Sau khi đã có đầy đủ các thông tin cần thiết, Đội CSGT số 1 nhanh chóng bố trí lực lượng đón dừng khi phương tiện đang quay trở về.

Đại tá Hòa khẳng định thời gian tới Đội sẽ tăng cường tuần lưu, phối hợp với trung tâm điều hành đường cao tốc để ngăn chặn tình trạng trên.

“Trên thực tế, tuyến cao tốc dài gần 300km, lực lượng CSGT mỏng nên không thể đủ người để khép kín tuần tra. Các trường hợp dừng đỗ như trên đều xảy ra ngoài thời gian lực lượng đi tuần” – vị CSGT chia sẻ.

Cũng theo Đại tá Hòa, tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai có độ dài rất lớn, nhưng độ đảm bảo an toàn giao thông còn một số vấn đề cần giải quyết. 

Trong đó, cao tốc này hiện không có hệ thống giám sát trên toàn tuyến, khi phát hiện vi phạm thì việc xác minh chủ yếu bằng thủ công, gặp nhiều khó khăn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại