Từng tan đàn xẻ nghé vì cổ đông nắm 94% vốn rút lui, startup gạo Hoa Nắng tăng lãi gấp 3 lần sau 2 năm được shark Louis Nguyễn "đỡ đầu"

Ngọc Diệp |

Startup về gạo hữu cơ Hoa Nắng không chỉ sống khỏe mà còn đang mở rộng ngành hàng của mình sang đường hữu cơ.

Startup Hoa Nắng là một công ty sản xuất gạo hữu cơ, thành lập năm 2014 và tham gia gọi vốn tại chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Tại chương trình, dù đưa ra những thông tin rất triển vọng nhưng Hoa Nắng khiến các “cá mập” hoang mang khi biết bộ đôi nhà sáng lập chỉ giữ 6% cổ phần, 94% còn lại thuộc về cá nhân nhưng chưa hề rót đồng vốn nào.

Không những vậy, ngay tại thời điểm nộp đơn, đại diện chương trình khuyên Hoa Nắng nên từ bỏ vì doanh nghiệp "không doanh thu, không lợi nhuận". Hầu hết các shark đã từ chối đầu tư vì sự mập mờ trong cơ cấu cổ đông. May mắn, đến phút chót, shark Louis Nguyễn đã bất ngờ nhập cuộc, quyết định rót 4 tỷ đồng vào Hoa Nắng.

Không lâu sau khi lên sóng trên Shark Tank, startup này tiếp tục gặp phải “vận hạn” khi cổ đông lớn nhất của họ (chiếm 94% cổ phần) đã rút lui. Tuy nhiên, shark Louis Nguyễn không vì thế mà từ bỏ, thậm chí còn đầu tư cho Hoa Nắng với số vốn 10 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với thỏa thuận ban đầu.

“Tôi khá lo lắng về sự an toàn của ngành thị trường thực phẩm Việt Nam, các sản phẩm bây giờ chứa quá nhiều các mầm mống ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi muốn người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch", vị "cá mập" tiết lộ lý do đầu tư vào Hoa Nắng.

Từng tan đàn xẻ nghé vì cổ đông nắm 94% vốn rút lui, startup gạo Hoa Nắng tăng lãi gấp 3 lần sau 2 năm được shark Louis Nguyễn đỡ đầu - Ảnh 1.

Chỉ sau 1 năm, đến 2019, Hoa Nắng gây bất ngờ khi tiết lộ đã có lợi nhuận đầu năm. Thời điểm tháng 9/2019, Gạo Hữu Cơ Hoa Nắng đã phủ sóng tại 400 điểm bán của hệ thống siêu thụ Co.op trên toàn quốc, cũng như các điểm bán của Satra và Citimart tại TP. HCM; cùng hệ thống các trang thương mại điện tử lớn Tiki, Lazada, Shopee…

Thông qua Công ty TNHH Dịch vụ - Sản xuất Vietsway, Gạo Hữu Cơ Hoa Nắng cũng đã có mặt trên các trang bán hàng Việt Nam tại Mỹ qua Amazon, Walmart, Ebay, Rakuten… Không chỉ vậy, từ lời khuyên của Shark Louis Nguyễn, startup này bắt đầu mở rộng danh mục kinh doanh, phát triển thêm sản phẩm đường hữu cơ.

Tình hình kinh doanh của Hoa Nắng sau đó tiếp tục đón những kết quả khả quan. Gần đây, theo thông tin từ Shark Tank Việt Nam, Hoa Nắng đã công bố có lợi nhuận, thậm chí lợi nhuận tăng gấp 3 lần so với trước khi được đầu tư.

Trong khi đó, shark Louis bày tỏ sự thoải mái khi startup này đang hoạt động rất tốt, dù nằm trong HĐQT nhưng shark hiện không tham gia nhiều vào điều hành, mỗi tháng chỉ thường gặp và trao đổi một lần để xem xét tình hình hoạt động của công ty.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại