Tung máy bay không người lái bắt kẻ... khỏa thân, phóng uế bừa bãi

H.Bình |

Máy bay không người lái và camera giám sát sẽ được triển khai tại khu di tích linh thiêng Machu Picchu của Peru sau khi các nhóm du khách bị buộc tội phá hoại di sản văn hóa.

Ban quản lý khu di tích cho biết những cách thức trên vừa để tăng cường an ninh vừa ngăn chặn mọi hành vi mạo phạm Đền thờ Mặt trời – khu vực quan trọng trong khu phức hợp của người Inca nằm trên đỉnh của một ngọn núi. 18 camera công nghệ cao sẽ được bố trí tại các vị trí quan trọng quanh ngọn núi

Thông báo này đưa ra không lâu sau khi một số du khách gồm 1 người Pháp, 2 người Brazil, 2 người Argentina và một người Chile xâm phạm, phóng uế một khu vực cấm tại Đền Mặt trời. Họ bị tạm giữ hôm 12-1.

Tung máy bay không người lái bắt kẻ... khỏa thân, phóng uế bừa bãi - Ảnh 1.

Gomez thừa nhận đã để một phiến đá rơi xuống từ một bức tường của ngôi đền. Ảnh: CEN

Ban quản lý cho biết phân được tìm thấy bên trong thành cổ thiêng liêng của người Inca. Nahuel Gomez, người Argentina, 28 tuổi, thừa nhận đã để một phiến đá rơi xuống từ một bức tường của ngôi đền. Phiến đá bị mẻ khi rơi xuống đất và gây ra vết nứt trên sàn.

Gomez bị phạt hơn 360 USD và phải nộp gần 1.500 USD chi trả cho các chi phí sửa chữa. Các du khách còn lại bị trục xuất, bị cấm trở lại Peru trong 15 năm.

Tung máy bay không người lái bắt kẻ... khỏa thân, phóng uế bừa bãi - Ảnh 2.

Machu Picchu là điểm du lịch nổi tiếng của Peru, được xây dựng từ thế kỷ 15. Ảnh: CNN

Từ năm 2014, Machu Picchu là "nạn nhân" của các du khách. Giới chức phải lên án trào lưu khỏa thân trong các điểm thiêng liêng. Bốn du khách Mỹ bị bắt giữ tháng 3-2014 vì cởi quần áo để chụp ảnh tại đây. Cùng tuần đó, 2 người Canada và 2 người Úc bị bắt vì khỏa thân, trong hai vụ khác nhau.

Trong năm 2019, cũng xảy ra nhiều vụ, đơn cử vụ ba du khách đến từ Đức, Thụy Sĩ và Hà Lan bị cấm quay trở lại điểm tham quan khảo cổ này vì chụp ảnh khỏa thân.

Tung máy bay không người lái bắt kẻ... khỏa thân, phóng uế bừa bãi - Ảnh 3.

Bằng chứng ghi lại hành động phản cảm của hai nam du khách Úc hồi tháng 8-2019. Ảnh: CEN

Machu Picchu bị bỏ hoang sau khi đế chế Inca sụp đổ vì sự xâm lăng của người Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. Quần thể di tích này được phát hiện vào năm 1911 bởi nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham. Tổ chức UNESCO công nhận Machu Picchu là di sản thế giới vào năm 1983.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại