Tung hình ảnh phi đội bay "khủng", Trung Quốc thề đập tan mọi ý định ly khai của Đài Loan

Hồng Anh |

Chỉ trong tháng 4 vừa qua, Trung Quốc đã tiến hành 2 cuộc tập trận đạn thật gần Đài Loan, và ngay sau đó Đài Bắc liền đáp trả bằng 2 cuộc tập trận đạn thật với quy mô tương tự.

Vừa qua, lực lượng không quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tung ra hàng loạt hình ảnh về các cuộc tập trận quanh khu vực đảo Đài Loan, nơi Bắc Kinh luôn coi là một tỉnh.

"Việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ta là nhiệm vụ thiêng liêng của mỗi phi công PLA" - kèm theo câu khẩu hiệu này là hình ảnh các phi công PLA trên những chiếc chiến đấu cơ gần Đài Loan.

Theo Tân Hoa Xã (THX), những hình ảnh trên được chính các phi công PLA ghi lại khi họ thực hiện nhiệm vụ tuần tra quanh Đài Loan từ ngày 18/4.

Nhân dân Nhật báo dẫn lời phát ngôn viên Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc cho biết:

"Những cuộc tập trận bắn đạn thật gần đây của PLA đã gửi tới Đài Loan một thông điệp rất rõ ràng và thẳng thắn: Chúng tôi thật sự muốn thống nhất hai bờ eo biển trong hòa bình. Tuy nhiên chúng tôi cũng có lòng quyết tâm, sự tự tin và năng lực để đánh tan mọi ý định ly khai [của Đài Loan] trong bất kỳ hình thức nào, để bảo vệ chủ quyền đất nước và toàn vẹn lãnh thổ".

Các cơ quan truyền thông trung ương khác như CCTV hay kênh tiếng Anh CGTN cũng đăng tải những hình ảnh tập trận và tuần tra quanh đảo Đài Loan của PLA.

Trong một video của CCTV, phi đội trưởng đơn vị máy bay ném bom Chen Liang trả lời các phóng viên: "Việc tuần tra quanh đảo [Đài Loan] là để kiểm tra và cải thiện khả năng chiến đấu của các máy bay ném bom trong đơn vị. Hiện nay tất cả các phi công của chúng tôi đã sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào, bất kể tình hình không lưu phức tạp và khó khăn đến mấy."

Không quân Trung Quốc tuần tra quanh đảo Đài Loan

Theo CCTV, đơn vị này gồm các chiến đấu cơ, máy bay do thám, và máy bay ném bom H-6K. Trung Quốc tự tin rằng loại máy bay ném bom hạng nặng H-6K với các tên lửa chiến thuật có khả năng ngăn chặn mọi động thái ly khai của Đài Loan.

Phát biểu về các cuộc tuần tra bao vây đảo Đài Loan gần đây của PLA, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết:

"Các động thái ly khai tại Đài Loan đã đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với quan hệ hai bờ eo biển và hủy hoại lợi ích cốt lõi của người dân đảo Đài Loan. Hành động của chúng tôi chỉ nhằm vào các nhóm và tổ chức đòi độc lập, với mục đích bảo vệ người dân Đài Loan".

Chỉ trong tháng 4 vừa qua, Trung Quốc đã tiến hành 2 cuộc tập trận bắn đạn thật gần đảo Đài Loan, và ngay sau đó Đài Bắc liền đáp trả bằng 2 cuộc tập trận bắn đạn thật với quy mô tương tự.

Quan hệ giữa Đài Loan và Đại lục đã xấu đi kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền lãnh đạo hòn đảo này, và tình hình càng tồi tệ thêm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt Đạo luật Lữ hành - hành động mà Bắc Kinh coi là tiếp sức cho Đài Loan đối đầu với Trung Quốc.

Tuy nhiên, vừa qua, sau thành công của Thượng đỉnh liên Triều, lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn lại bất ngờ xuống nước và ngỏ ý tổ chức đối thoại cấp cao với Trung Quốc để cứu vãn mối quan hệ đang trên bờ vực của hai bên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại