Cuối thế kỷ 18 tại La Mã, que diêm đầu tiên được phát minh. Tuy nhiên nó khá đắt và nguy hiểm vì khi sử dụng, bạn phải ngâm đầu que diêm trong dung dịch axit sunfuric đặc. Điều này thật bất tiện và không an toàn cho người sử dụng.
Sang thế kỷ 19, tại Thụy Điển, những que diêm an toàn sử dụng ma sát thay vì phản ứng hóa học tỏ ra tiện ích và hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy vậy việc sử dụng photpho trắng rất độc hại, thậm chí gây chết người.
Ngoài ra, photpho trắng rất dễ bắt lửa khi ma sát dù rất nhẹ, điều này càng gây nguy hiểm cho người sử dụng. Loại diêm này nhanh chóng bị cấm sản xuất.
Sau này, người ta nghĩ ra cách thay thế photpho trắng bằng photpho đỏ không độc, năm 1885 que diêm này trở thành sản phẩm được cả thế giới ưa chuộng và được xem là diêm an toàn.
Có thể thấy que diêm bé nhỏ mà chúng ta sử dụng ngày nay cũng phải trải qua rất nhiều sóng gió mới có thể được toàn thế giới chấp nhận.
Sau khi xem clip dưới đây, bạn sẽ hiểu quy trình sản xuất ra những que diêm vô cùng thú vị, có lúc cảm tưởng như đây là một cuộc hành binh kỳ vĩ của "đội quân đầu đỏ" lên đến hàng triệu, triệu "người"...
Xem video: