Tuần đi 5 lần, tiêu 10 triệu đồng/năm ra cà phê học: Người trong cuộc trần tình

Tô Diệp - Thiết kế: Hoàng Sơn |

Nhiều người chia sẻ rằng không gian cà phê phù hợp giúp tăng năng suất làm bài.

Hiện nay, nhiều người thường sẽ ra quán cà phê để làm việc và học tập vì hợp với không khí ở đó. Xu hướng này phổ biến đến mức, bạn dễ dàng tìm được rất nhiều bài đăng trên MXH nói về các quán cà phê có thể ngồi học. Thậm chí có rất nhiều quán cà phê xây dựng thương hiệu gắn liền với không khí yên tĩnh, phù hợp cho làm việc và học hành.

Song, mới đây đã có một cuộc tranh luận rằng, sinh viên tốn quá nhiều tiền để đi cà phê học bài. Điều này không cần thiết vì hoàn toàn có thể học ở nhà hay thư viện tiết kiệm hơn.

Mỗi năm tốn khoảng 10 triệu đi cà phê học bài

Như Linh (22 tuổi) chia sẻ rằng bản thân khi còn là sinh viên thường hay đi cà phê 1 mình để học. Nếu trong mùa thi hay những ngày có rất nhiều bài tập trên trường, gần như ngày nào cô bạn cũng sẽ ra cà phê làm bài. "Mình thường dành 8-9 triệu/năm để đi cà phê. Mình thường chọn quán cà phê có không gian yên tĩnh và nhiều bạn đi học như mình".

Cũng giống Như Linh, Thu Hà (22 tuổi) sẽ chi khoảng 1 triệu/tháng để đi cà phê học bài. Bởi vì ở nhà không có không gian học tập, nhiều điều bất tiện nên thường sẽ ra ngoài để tập trung hơn. Hiện đang ở Đà Nẵng và không có thư viện mở cửa 24/7 do vậy lựa chọn ra cà phê là tối ưu nhất với cô bạn. "Thường 1 tuần ít nhất mình đi 4 lần, nếu có thời gian sẽ đi cả tuần. Mỗi lần đi sẽ mất 45-50 nghìn để gọi đồ uống".

Tuần đi 5 lần, tiêu 10 triệu đồng/năm ra cà phê học: Người trong cuộc trần tình - Ảnh 1.

Thu Hà

Thường sẽ đi cà phê 5 ngày/tuần, mỗi năm Phương Duyên (18 tuổi) chi khoảng 6,5-7 triệu/năm để đi cà phê. Cô bạn chia sẻ rằng bản thân không ngồi ở những quán có tầm giá cả, mà thích thay đổi không gian, đôi lúc chỉ chi tầm 20 nghìn cho cốc cà phê.

Đi cà phê học bài là quá tốn kém?

Hiện nay, có nhiều người cho rằng là sinh viên mà bỏ quá nhiều tiền để đi cà phê học bài là không tiết kiệm, bởi vì học ở nhà sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Song, với Thuý Huyền (22 tuổi), tần suất đi cà phê học khoảng 1-2 buổi/tuần, khoảng 5 triệu/năm, số tiền này hoàn toàn xứng đáng. Bởi vì ngành học là truyền thông, đòi hỏi phải có nhiều sự sáng tạo. Đôi khi không gian quen thuộc, gò bó của thư viện hay lớp học sẽ khiến Thuý Huyền cảm thấy không thoải mái và mất hứng thú làm việc, từ đó hạn chế khả năng sáng tạo.

Ngược lại, không gian quán cà phê khá mở, có cách trang trí độc đáo sẽ thoải mái hơn. "Mình cũng thường đi cà phê học bài cùng bạn bè, nhìn mọi người xung quanh hăng say làm việc giúp mình cảm thấy tập trung hơn nhiều".

Tuần đi 5 lần, tiêu 10 triệu đồng/năm ra cà phê học: Người trong cuộc trần tình - Ảnh 2.

Thuý Huyền

Bên cạnh đó, Thu Hà cũng cho rằng khoản tiền bỏ ra hoàn toàn phù hợp. Bởi vì mỗi lần ngồi học khá lâu, hiệu quả cũng cao hơn so với ở nhà. "Mình nghĩ mỗi người sẽ có những thói quen hàng ngày khác nhau. Chẳng hạn, mình muốn bỏ tiền ra ngồi cà phê học và thấy như vậy là xứng đáng. Cũng giống như nhiều người thích chi tiêu vào quần áo, túi xách. Hơn nữa vừa học vừa được uống nước, không gian thoải mái thì mình thấy khoản tiền chi ra khá ổn".

Nhiều người trẻ hiện nay thường sẽ ra cà phê học vào ban đêm, và những khoảng thời gian đó gần như không có thư viện mở cửa. Phương Duyên chia sẻ rằng nhược điểm của thư viện là không mở cửa 24/24 và thời gian khá hạn chế, do vậy cô bạn thích sự tự do về giờ giấc ở các quán cà phê hơn.

Thanh Trang, 22 tuổi, cũng đồng tình với quan điểm không gian ở quán cà phê phù hợp để học hơn. Cô bạn chia sẻ rằng bản thân thích không gian có nhạc và tiếng mọi người nói chuyện nhỏ. "Mình trước đây thích học học 1 mình vào buổi sáng sớm yên tĩnh, sau 1 thời gian kiệt sức, khó tập trung, mình thử học bài ở cà phê. Kết quả là khá hiệu quả, mình có thể tập trung học 1-2 tiếng liền mà không cầm đến điện thoại".

Tuần đi 5 lần, tiêu 10 triệu đồng/năm ra cà phê học: Người trong cuộc trần tình - Ảnh 3.

Thanh Trang

Có quan điểm rằng việc đi học ở cà phê là đang theo xu hướng, nhiều người vì nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO) nên mới làm theo những người xung quanh chứ không thật sự cần như vậy. Với Thu Hà, những chỗ cà phê cô bạn đến học thì các bạn học rất tập trung, gần như không có nói chuyện phiếm. Đương nhiên cũng sẽ có nhiều người không quá muốn học nên ra cà phê sách để nhìn mọi người và có động lực hơn. Song, đến cuối cùng, mục đích vẫn là học chứ không là đi theo xu hướng.

Quản lý chi tiêu sao cho phù hợp?

Bên cạnh đó, chi tiêu sao cho phù hợp trong khoản đi cà phê này cũng là một bài toán tài chính nan giải. Theo Phương Duyên, nếu có thể đảm bảo khoản chi cho cà phê không ảnh hưởng quá nhiều đến chi phí sinh hoạt thì mới nên chi tiêu. Còn nếu không, hãy hạn chế việc đi quá nhiều buổi trong tuần hoặc những quán cà phê có tầm giá cao.

Tuần đi 5 lần, tiêu 10 triệu đồng/năm ra cà phê học: Người trong cuộc trần tình - Ảnh 4.
Tuần đi 5 lần, tiêu 10 triệu đồng/năm ra cà phê học: Người trong cuộc trần tình - Ảnh 5.

Phương Duyên đi cà phê học bài khá thường xuyên

Cùng quan điểm với Phương Duyên, Thuý Huyền nhấn mạnh rằng để quản lý tốt khoản chi này, mỗi người cần ghi rõ lượng công việc cần giải quyết cho buổi cà phê ngày hôm đó, tránh đến quán chỉ để "sống ảo", và khoản chi trở nên vô ích.

"Mình nghĩ nên quy định một số tiền nhất định trong tháng dành cho việc đi cà phê để học, đương nhiên khoản này sẽ khác việc đi chơi với bạn bè. Với số tiền đã quy định sẵn đó, trong 1 tháng nếu có hôm đã vừa nước và ăn bánh thì hôm khác mình sẽ không ăn. Có hôm uống loại nước đắt hơn, hôm sau sẽ dùng loại phù hợp hơn, sao cho ngân sách không bị phá vỡ" , Thanh Trang chia sẻ.

Ảnh: NVCC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại