Từ vụ giám đốc tử vong khi ngủ trong ô tô: Các tài xế cần nắm rõ điều này để giữ an toàn cho bản thân!

Lê Nam Khánh |

Trong trường hợp bất khả khắng, việc ngủ trong xe ô tô có thể xảy ra với các tài xế.

Mới đây, thông tin về việc một giám đốc doanh nghiệp trẻ tử vong trong xe ô tô do ngạt khí khiến nhiều người hết sức hoang mang. Cụ thể, thông tin từ cơ quan chức quận Hải An, Thành phố Hải Phòng cho biết người tử vong là anh V.M.Q (sinh năm 1984) cùng nguyên nhân ban đầu được xác định là ngạt khí.

Theo xác định của cơ quan chức năng, thời điểm anh Q tử vong rơi vào khoảng 3h sáng ngày 19/09, trong khi đó phải tới sáng ngày 19/9 người nhà anh Q khi mở cửa mới phát hiện vụ việc và đưa anh đi cấp cứu nhưng anh Q đã tử vong trước đó.

Từ vụ giám đốc tử vong khi ngủ trong ô tô: Các tài xế cần nắm rõ điều này để giữ an toàn cho bản thân! - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Kết quả điều tra ban đầu cũng cho biết nhiều khả năng anh Q tử vong là do ngủ trong xe ô tô đóng kín cửa, nổ máy và bật điều hoà để ngủ. Lúc này, có thể động cơ vì một lý do nào đó, như hết xăng chẳng hạn, có thể bị tắt dẫn tới lượng CO2 tăng lên trong khi lượng O2 giảm xuống gây ngạt khí.

Vụ việc của vị giám đốc trẻ này đã gióng lên một hồi chuông cảnh tính cho những người thường có thói quen ngủ trong xe ô tô.

Khi ngủ trong xe ô tô, một trong những tiên quyết lưu ý mà bạn cần nhớ là bật điều hòa với chế độ lấy gió ngoài tự động để không khí lưu thông.

Tuy nhiên, trong bất kì trường hợp bạn, bạn cũng nên để hạ cửa kính xe từ 1 đến 1,5 cm để không ảnh hưởng đến khả năng làm mát của điều hòa nhưng đồng thời vẫn đảm bảo không khí lưu thông trong trường hợp vì một lý do nào đó động cơ tắt (như hết xăng chẳng hạn), lượng O2 vẫn được duy trì, tránh ngạt khí.

Ngoài ra, khi sử dụng điều hòa, bạn cũng nên điều chỉnh hướng gió sao cho không phả thẳng hơi lạnh vào mặt để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Một số chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành ô tô cũng khuyến cáo tài xế không nên ngủ quá lâu trong ô tô. Thay vào đó, bạn nên đặt báo thức vào các khung giờ để tránh ngủ quên, kịp xử lý các tình huống bất trắc.

Nhìn chung, ngủ trong xe ô tô chắc có lẽ là một trong những tình huống bất trắc và thiếu mong muốn của các tài xế. Lúc này, thể trạng cơ thể tài xế cũng có thể đang rất mệt mỏi. Vì thế, nếu buộc phải làm điều này, bạn hãy nhớ những bí kíp trên để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại