Từ vụ đấu giá đất, biển số ôtô: ĐBQH đề nghị xử lý hình sự người trúng đấu giá cao rồi bỏ cọc

Chi Chi |

Sáng 28/11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Một trong những nội dung "nóng" nhất nghị trường là làm sao để ngăn chặn tình trạng bỏ cọc đấu giá.

Góp ý vào dự thảo luật, Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) thống nhất với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu rà soát, liệt kê những tài sản phải đấu giá như dự thảo luật đã đầy đủ chưa? có chồng chéo với các luật chuyên ngành không? Có những loại tài sản có thể phát sinh mới trong cuộc sống mà không được ghi vào luật thì không được đấu giá hay không?...

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết một số vụ việc bỏ cọc đấu giá, làm lũng đoạn thị trường, "lu mờ hình ảnh của cuộc đấu giá", gây dư luận không tốt thời gian qua. Điển hình như vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, các cuộc đấu giá biển số xe ô tô hay 3 mỏ cát ở Hà Nội.

Từ vụ đấu giá đất, biển số ôtô: ĐBQH đề nghị xử lý hình sự người trúng đấu giá cao rồi bỏ cọc - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Văn Hòa. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Để chấm dứt tình trạng người trúng đấu giá bỏ cọc, ông Hòa cho rằng cần có các biện pháp như nâng mức đặt cọc cao hơn so với quy định hiện hành, áp dụng chế tài xử phạt vi phạm hành chính, không cho tham gia đấu giá lần tiếp theo…

"Có như thế mới giữ được kỷ cương trong hoạt động đấu giá tài sản, không chấp nhận đối tượng nào có tiền muốn làm thế nào thì làm", Thanh Niên Online dẫn lời ông Hòa nói.

Cũng tại phiên thảo luận, Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung cho hay cần thống nhất về mức tiền đặt trước, mức tiền dặt trước từ 5-20% đối với tài sản đặc thù, tài sản thông dụng thì do người có tài sản đấu giá quyết định. 

Đại biểu làm rõ quy định này là phù hợp tạo điều kiện thu hút nhiều cá nhân, tổ chức tham giá đấu giá. Nếu nâng tiền đặt trước lên quá cao sẽ giảm tính cạnh tranh và ít người tham gia đấu giá. Đại biểu cho biết thêm dù thực tế có một số đối tượng tham gia đấu giá với mục đích không tốt và sẵn sàng chịu mất tiền cọc. Từ thực tế trên, đại biểu đề xuất người trúng đấu giá sau thời gian nhất định mà không nộp tiền và không chứng minh được lý do bất khả kháng thì bị phạt nộp thêm, bổ sung thêm chế tài xử phạt vi phạm hành chính.

Từ vụ đấu giá đất, biển số ôtô: ĐBQH đề nghị xử lý hình sự người trúng đấu giá cao rồi bỏ cọc - Ảnh 2.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Đặc biệt, bà Dung nêu thời gian qua, nhiều cuộc đấu giá mà người tham gia có biểu hiện bất thường, trả giá quá cao so với mặt bằng chung, nhất là tài sản công như quyền sử dụng đất , quyền khai thác mỏ, giá trả cao từ mấy chục lần tới 204 lần so với giá khởi điểm.

"Từ giá khởi điểm 24 tỉ đồng nhưng giá trúng đấu giá lên tới 1.684 tỉ đồng", báo Tuổi Trẻ trích lời bà Dung. Bà cũng cho rằng luật chưa quy định đấu giá viên hoặc người có tài sản đấu giá được quyền dừng hoặc yêu cầu dừng cuộc đấu giá để xử lý các trường hợp tương tự.

Đại biểu Nguyễn Duy Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau thì cho rằng cần chế tài đối với vi phạm trong việc xác định giá khởi điểm. 

Về xác định giá khởi điểm để đấu giá, đại biểu cho rằng, cần bổ sung quy định về quyền, trách nhiệm và chế tài đối với vi phạm trong việc xác định giá khởi điểm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong mối quan hệ chặt chẽ với các quy định của pháp luật khác trong lĩnh vực quản lý giá, quản lý đất đai, quản lý tài sản công, quản lý tài sản bảo đảm, tịch thu tài sản thi hành án và trách nhiệm dân sự.

Đại biểu cho rằng, để đảm bảo tính công khai, minh bạch trong đấu giá, đại biểu đề nghị chỉ nên duy trì hai hình thức là đấu giá bằng lời nói và đấu giá trực tiếp. Đồng thời, cần quy định rõ quyền hạn, trách nhiệm của các bên liên quan, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tham gia đấu giá, người có tài sản đấu giá, người tổ chức đấu giá.

Ngoài ra, đại biểu cho rằng cần sửa đổi, bổ sung quy định hạn chế việc bỏ cọc nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc, hạn chế tình trạng người đấu giá thiếu thận trọng, ngăn ngừa tình trạng phá giá vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, thao túng, gây rối.

Đại biểu Nguyễn Duy Thanh đề nghị bổ sung quy định cụ thể theo hướng xử lý hình sự với hành vi bỏ cọc đấu giá, có dấu hiệu thao túng, gây rối trật tự, ảnh hưởng xấu đến an ninh kinh tế.

"Bộ luật Hình sự cần bổ sung các hành vi tương ứng trong đấu giá tài sản, tránh tình trạng thổi giá, phá giá, gây hệ lụy lớn như thời gian vừa qua", báo VnExpress dẫn lời ông Thanh đề nghị.

Tuy nhiên, Đại biểu Phạm Văn Thịnh lại không đồng tình việc xử lý hình sự vì đây là quan hệ dân sự. Thay vào đó, dự luật có thể thiết kế tăng tiền đặt trước để điều chỉnh hành vi bỏ cọc này.

Ông Thịnh đề xuất khi đấu giá theo hình thức trả giá trong nhiều vòng liên tục, khi giá bắt đầu tăng gấp hai lần mức khởi điểm thì cho phép điều chỉnh tiền cọc. Quy định này áp dụng với tài sản Nhà nước mang ra đấu giá, không nên điều chỉnh với tài sản khác. Cùng đó, thời gian người trúng đấu giá phải nộp tiền cần rút ngắn hơn.

Trong khi đó, Đại biểu Trần Văn Khải – Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam góp ý cần nghiêm cấm người tham giá đấu giá tài sản sử dụng nguồn vốn không minh bạch để tham gia đấu giá.

Đại biểu cho rằng, tình trạng người tham gia đấu giá không đủ năng lực tài chính đang là phổ biến.Việc này dẫn đến tình trạng lợi dụng đấu giá làm rối loạn thị trường đất đai hay "đấu giá hộ" do không đủ nguồn lực tài chính, nhiều trường hợp "dựa hoàn toàn" vào ngân hàng bảo lãnh. Hay trường hợp bỏ cọc xảy ra không dễ thu tiền cọc. Hay trúng đấu giá xong triển khai dự án trì trễ… Đây là vấn để rất nghiêm trọng đã xảy ra phổ biến, đặc biệt là đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong thực tiễn đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, vấn đề vướng mắc nhất hiện nay cũng là lỗ hổng pháp lý lớn nhất là xác định năng lực tài chính  "vốn thực có" của người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại