Từ thông tin báo chí, Luật sư VN: Cáo buộc tội giết người với Đoàn Thị Hương chưa đủ cơ sở?

Hoàng Đan |

Luật sư Trương Quốc Hòe đã có những quan điểm về việc Malaysia truy tố nghi phạm Đoàn Thị Hương tội giết người liên quan đến cái chết của một công dân Triều Tiên.

Ngày 1/3, nghi phạm Đoàn Thị Hương đã bị dẫn giải ra tòa án Sepang tại Malaysia. Đoàn Thị Hương đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội giết người liên quan đến cái chết của người nghi là Kim Jong Nam. Luật sư không biện hộ trong phiên tòa này.

Vụ án dự kiến được chuyển lên tòa thượng thẩm Shah Alam và phiên tòa tiếp theo có thể diễn ra ngày 13/4.

Trao đổi với PV, luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng Văn phòng Luật sư Interla (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, ông chưa được tiếp cận hồ sơ vụ án của Đoàn Thị Hương ở Malaysia nhưng từ các thông tin được báo chí phản ánh trong thời gian qua có thể đưa ra những nhận định ban đầu.

Từ thông tin báo chí, Luật sư VN: Cáo buộc tội giết người với Đoàn Thị Hương chưa đủ cơ sở? - Ảnh 1.

Luật sư Trương Quốc Hòe.

Theo luật sư Hòe, tại Điều 300 Luật Hình sự của nước này có quy định các trường hợp bị kết tội giết người bao gồm:

"a) Hành vi dẫn tới cái chết của nạn nhân được thực hiện với ý đồ để nạn nhân tử vong.

b) Hành vi này được thực hiện với ý định gây ra thương tích mà người thực hiện biết là có khả năng khiến nạn nhân tử vong;

c) Hành vi này được thực hiện với ý định gây ra thương tích cho bất cứ ai ở mức độ có thể dẫn đến cái chết tự nhiên; 

d) Nếu người thực hiện hành vi biết rằng hành vi của mình hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong hoặc thương tích dẫn tới tử vong, và thực hiện mà không có bất cứ lý lẽ gì cho việc gây ra tử vong hoặc các thương tích nói trên".

Hơn thế nữa, tại Điều 302 Luật Hình sự Malaysia có quy định về hình phạt đối với các hành vi đã nêu rõ tại Điều 300 như sau:

"Bất cứ ai phạm tội mưu sát sẽ phải bị trừng phạt với mức án tử hình".

Như vậy, theo luật sư Hòe, căn cứ vào các quy định này của luật Malysia thì một người chỉ bị kết tội giết người khi mà họ rơi vào một trong bốn trường hợp theo Điều 300 và người đó sẽ phải chịu hình phạt theo Điều 302 là tử hình.

Theo đó, người này phải có ý thức thực hiện hành vi với mong muốn gây ra hậu quả chết người hoặc gây thương tích (có thể mong muốn gây ra thương tích dẫn đến chết người hoặc không biết được thương tích dẫn đến chết người nhưng hậu quả chết người đã xảy ra).

Tức là người thực hiện hành vi giết người phải có lỗi cố ý khi thực hiện hành vi phạm tội. Rõ ràng, ở đây có sự tương đồng giữa pháp luật Việt Nam và pháp luật Malaysia.

"Tuy nhiên, thông tin báo chí đăng tải, tại phiên tòa công bố cáo trạng đối với Đoàn Thị Hương và các đồng phạm, khi được hỏi đã nghe rõ bản cáo trạng chưa? Hương khẳng định bằng tiếng Anh: "tôi hiểu nhưng tôi không có tội".

Bên cạnh đó, như báo chí thông tin thì, Hương luôn khai báo rằng bản thân mình chỉ đang tham gia một chương trình thực tế, theo đó, Hương được thuê để thực hiện một trò chơi khăm trên truyền hình.

Cô hoàn toàn không biết đó là chất độc, không biết nạn nhân tên gì, cũng như hoàn toàn không biết hành vi của mình gây chết người.

Nói cách khác, Đoàn Thị Hương không hề mong muốn gây thương tích hay gây nên cái chết cho nạn nhân", luật sư Hòe nêu.

Ông nêu quan điểm thêm: "Như báo chí phản ánh thì Hương luôn tin tưởng mình đang tham gia chương trình giải trí trên truyền hình và chất độc mà mình sử dụng chỉ là một loại dung dịch bình thường vô hại được sử dụng như đạo cụ cho một trò chơi khăm.

Vì thế, việc nạn nhân tử vong nằm ngoài khả năng nhận thức của Hương và nghi phạm hoàn toàn không mong muốn hậu quả này xảy ra.

Từ đầu đến cuối Hương chỉ là công cụ để người phạm tội thực sự (người đã âm mưu và lừa Hương thực hiện hành vi dưới vỏ bọc là một trò chơi khăm) đạt được mục đích của mình.

Từ những phân tích trên có thể thấy rằng, nếu những lời trình bày của Đoàn Thị Hương là đúng sự thật thì hành vi của cô không thuộc vào các trường hợp quy định tại Điều 300 Luật hình sự Malaysia về các trường hợp được quy định là tội giết người.

Do đó, việc áp dụng Điều 302 đối với Đoàn Thị Hương là chưa có đủ cơ sở".

Từ những phân tích ở trên, luật sư Trương Quốc Hòe bày tỏ, mong muốn cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Malaysia tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để luật sư có thể tham gia trợ giúp pháp lý nhằm bảo vệ tốt nhất cho Đoàn Thị Hương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại