Tự tạo năng lượng, người phụ nữ Nhật Bản không cần phải đóng tiền điện trong suốt 10 năm

Đinh Anh |

Trong khi nhiều người đang chật vật với hoá đơn tiền điện tăng vọt trong mùa nắng nóng, người phụ nữ này lại không tốn một đồng trả tiền điện trong suốt một thập kỷ qua.

Sống giữa thành phố đắt đỏ Tokyo (Nhật Bản) song trong hơn 10 năm qua, bà Chikako Fujii, 63 tuổi không phải trả một xu nào cho các công ty điện lực dù vẫn sử dụng đèn và một số thiết bị khác trong nhà. Tất nhiên, lý do không phải vì bà không chịu đóng tiền điện.

Trong căn phòng của Chikako, mọi người sẽ thấy ngay sự khác biệt. Bà không sử dụng tivi, điều hoà nhiệt độ hay các thiết bị gia dụng khác mà các hộ gia đình thường sử dụng. Nguồn cung cấp điện duy nhất cho ngôi nhà của người phụ nữ này đến từ 4 tấm pin mặt trời lắp ngoài ban công và chiếc xe đạp đặc biệt có thể tạo ra điện.

"Tôi bắt đầu lối sống này kể từ trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản năm 2011. Hồi đó thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện. Khi điện bị cắt đột ngột, tôi cảm thấy mình nên chuẩn bị nguồn cung cấp điện cho riêng mình", bà Chikako chia sẻ.

Kể từ đó, bà đã có cho mình một bộ sưu tập các bảng điều khiển những tấm pin năng lượng mặt trời. Mỗi tấm pin tạo ra trung bình 1.000W điện trong một ngày nắng, đủ để bà sử dụng đèn và các thiết bị điện trong vài ngày. Các tấm pin này được lắp ở ban công, gồm nhiều loại từ 50W cho đến 130W.

Tự tạo năng lượng, người phụ nữ Nhật Bản không cần phải đóng tiền điện trong suốt 10 năm  - Ảnh 1.

Bà Chikako Fujii, 63 tuổi. Ảnh: CNN

Vào những ngày mưa và ít nắng, bà Chikako lại tranh thủ đạp xe khoảng 10 phút mỗi sáng nhằm tạo ra 10 watt điện , đủ để thắp tháng một bóng đèn trong 3 giờ. Điều này đối với bà thực sự là "một công đôi việc" vừa giúp tập thể dục vừa giúp tự tạo ra điện.

Bên cạnh đó, bà còn lắp đặt các thiết bị bếp năng lượng mặt trời trên ban công. Vào những ngày nắng nóng, bà thường tốn khoảng 1 giờ để nấu chín một miếng cá. Trong khi một miếng ức gà, bà sẽ mất khoảng 1h30p. Nấu cơm và nướng bánh thì cần nhiều năng lượng hơn nên Chikako dùng nồi nấu bằng năng lượng mặt trời. Đôi khi, người phụ nữ này dùng cả nến để hâm nóng thức ăn. Để đun nước nóng, bà tự chế một máy nước nóng với ống thuỷ tinh, kết hợp với tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có thể đun nước sôi 85 độ sau 2 tiếng.

"Nấu ăn bằng ánh nắng mặt trời rất ngon. Không cần dùng ga hay điện. Tôi nghĩ cách này rất hiệu quả mỗi khi xảy ra thiên tai. Tôi thích nấu nướng bằng năng lượng mặt trời và sẽ tiếp tục phát triển các kỹ năng của mình để tiết kiệm năng lượng", người phụ nữ chia sẻ.

Tự tạo năng lượng, người phụ nữ Nhật Bản không cần phải đóng tiền điện trong suốt 10 năm  - Ảnh 2.

Bà Chikako thừa nhận lối sống này không hề dễ dàng.

Nhiều người cho rằng lối sống của bà là khác thường, có chút khắc khổ. Song bản thân bà lại yêu thích việc làm này bởi hướng đến sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, người phụ nữ này cũng phải thừa nhận cách sống này không dễ dàng. Bởi khí hậu đang ngày càng diễn biến thất thường.

"Tôi đã sống thế này được hơn 10 năm nhưng mùa hè đang ngày càng nóng hơn và mùa đông cũng trở nên lạnh hơn. Trong khi đó, tôi ngày càng già đi nên đôi lúc cũng gặp nhiều khó khăn'.

Để không sử dụng đến máy sưởi, vào mùa đông, bà Chikako đối phó bằng cách mặc nhiều lớp quần áo dày. Thời gian gần đây, bà cũng quyết định mua 1 chiếc tủ lạnh nhỏ để bảo quản đồ ăn trong mùa hè nóng nực.

Không chỉ riêng bà Chikako áp dụng lối sống này, tại New York, Mỹ, anh Josh Spodek cũng sử dụng điện lấy từ tấm pin năng lượng thay vì điện của thành phố. Trong nhà của anh, đa số các thiết bị đều chạy bằng điện lấy từ tấm pin năng lượng Mặt trời lắp trên mái toà nhà chung cư. Điều này cũng khiến Sodek thường xuyên phải leo cầu thang lên mái nhà vài lần mỗi ngày để thay đổi vị trí tấm pin Mặt trời.

Tự tạo năng lượng, người phụ nữ Nhật Bản không cần phải đóng tiền điện trong suốt 10 năm  - Ảnh 3.

Anh Josh Spodek sử dụng điện lấy từ tấm pin năng lượng thay vì điện của thành phố. Ảnh: AP

Chưa hết, để bảo vệ môi trường, người đàn ông không sử dụng thực phẩm được đóng gói sẵn và chưa phải đi đổ rác kể từ năm 2019. Ngoài ra, anh này cũng không đi máy bay kể từ năm 2016 do bố mẹ sống gần nhà.

Anh Spodek cho biết thế giới sẽ không thể thay đổi, nếu như chỉ có một người dùng ít điện đi, nhưng anh tin rằng "Tôi làm gương cho hàng triệu người để họ thấy họ cũng có thể làm giống tôi. Từ đó tạo ra sự khác biệt lớn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại