Tự sự của Minh Hằng: 'Đừng sống theo chữ ngoan hiền, mà hãy là chính mình'

Thu Hường ghi - Ảnh: Tô Thanh Tân |
Tự sự của Minh Hằng: 'Đừng sống theo chữ ngoan hiền, mà hãy là chính mình'
Tự sự của Minh Hằng: 'Đừng sống theo chữ ngoan hiền, mà hãy là chính mình'

Đã có lúc tôi tưởng chừng mình bị đánh gục, không thể bước đi được nữa. Nhưng rồi những cuốn sách như Không bao giờ thất bại - Tất cả là thử thách đã giúp tôi nhận ra những điều tuyệt vời.

Trong ngày cuối cùng của Hành trình Từ Trái Tim đến với vùng sâu, xa miền Đông và vùng sông rạch ĐBSCL, HH Hà Kiều Anh, Á hậu Trương Thị May, Hoa khôi Huỳnh Thúy Vy và ca sĩ Minh Hằng khi đồng hành cùng chương trình đã có nhiều chia sẻ thú vị về vai trò của việc đọc sách và con đường đi tới thành công.

Trong buổi trò chuyện với sinh viên ĐH Tây Đô và ĐH Nam Cần Thơ (tỉnh Cần Thơ), ca sĩ Minh Hằng đã có những chia sẻ thật sự sâu sắc. Dưới đây, chúng tôi xin trích lược lại những chia sẻ của cô trong 2 buổi trò chuyện với sinh viên tỉnh Cần Thơ - Thủ phủ miền Tây Nam Bộ.

Tự sự của Minh Hằng: Đừng sống theo chữ ngoan hiền, mà hãy là chính mình - Ảnh 1.

Ca sỹ Minh Hằng cùng HH Hà Kiều Anh, Á hậu Trương Thị May, Hoa khôi Huỳnh Thúy Vy.

Hãy nỗ lực để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình!

16 tuổi, tôi bắt đầu đi hát, sống tự lập bằng sức lao động của mình. Năm đó, gia đình tôi gặp một biến cố lớn. Số tiền kiếm được, tôi không chỉ nuôi sống mình mà còn trang trải cho người thân. Dù còn rất trẻ, tôi đã có thể gánh trên vai trách nhiệm lo lắng kinh tế cho cả gia đình, điều mà rất nhiều người trưởng thành, sau nhiều năm lăn lộn với cuộc sống chưa chắc đã làm được.

Minh Hằng mà các bạn đang thấy ngày hôm nay, vốn là người con gái xuất phát ở một vị trí khá thấp trong xã hội. Nhà nghèo lại đeo đuổi ước mơ làm ca sĩ nổi tiếng. Nhiều người cho đó là điều viển vông nhưng bằng sự nỗ lực, ở vào năm 16 tuổi, tôi đã có thể tự tin nói rằng mình ít nhiều gặt hái thành công. Tuy nhiên, chính sự thành công đến sớm ấy lại biến thành rào cản to lớn. Nó làm tôi luôn nghĩ mình là người giỏi giang, là mặt trời bé con trong gia đình và là một điều gì đó "không phải dạng vừa đâu" khiến xã hội phải chú ý.

Tự sự của Minh Hằng: Đừng sống theo chữ ngoan hiền, mà hãy là chính mình - Ảnh 2.

Minh Hằng chia sẻ về quá khứ đã có lúc cô tự cho mình là trung tâm vũ trụ.

Đã từng có một Minh Hằng non trẻ, nông cạn và rất cao ngạo, tự mãn như thế. Sau này, những  vấp ngã trong cuộc sống đã dạy cho tôi hiểu rằng, không ai có thể thành công nếu chỉ có một mình. Chúng ta luôn cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của rất nhiều người. Nếu luôn coi mình là trung tâm, và thiếu đi lòng biết ơn, chúng ta sẽ không bao giờ đi được xa. 

Xã hội này vốn phát triển bằng tinh thần chia sẻ. Điều mà Minh Hằng có, các bạn có thể không có và ngược lại, điều các bạn có, chưa chắc tôi đã có. Vì thế, chúng ta ngồi lại với nhau hôm nay để chia sẻ, để tận hưởng những nguồn năng lượng tích cực mang đến cho nhau. Và Hằng đang nói với mọi người bằng tấm lòng chân thành nhất có thể vì tôi luôn nghĩ, chỉ có lời nói thành thực mới giúp chúng ta hiểu nhau hơn.

15 năm theo đuổi con đường nghệ thuật, Hằng đã va vấp khá nhiều. Nhưng sự thay đổi sâu sắc nhất của tôi lại bắt đầu đến từ những cuốn sách. Khi soi mình vào những vĩ nhân trong đó, tôi thấy họ đều là những người tài giỏi, làm nên điều vĩ đại nhưng lại luôn khiêm tốn, ôn hòa và quảng giao với tất cả tầng lớp trong xã hội.

Tự sự của Minh Hằng: Đừng sống theo chữ ngoan hiền, mà hãy là chính mình - Ảnh 3.

Đắc Nhân Tâm - Cuốn sách Minh Hằng tâm đắc nhất.

Điều ấy khiến tôi nhận ra, hóa ra bấy lâu nay mình đã sống quá tự phụ và không hiểu sâu sắc rằng, trong cuộc đời này, với một chút thành tựu ít ỏi, mình vẫn chỉ là một hạt cát bé nhỏ trong đại dương bao la. Càng đọc sách, tôi càng nhận ra tầm hiểu biết hạn hẹp của mình. Và vì càng không biết nên tôi càng ham đọc. Những tư tưởng, triết lý sâu sắc của sách đã ngấm vào suy nghĩ của tôi lúc nào không hay. Để rồi qua tháng năm, đã có một Minh Hằng luôn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình ngày hôm qua.

Tôi vốn không phải là người được học hành nhiều, phải bươn chải kiếm sống từ năm 15-16 tuổi. Nhưng tôi đã học được rất nhiều điều từ sách. Khi Minh Hằng đến với nghề diễn viên, sách cũng đã giúp tôi rất nhiều. Kiến thức, kinh nghiệm sống vay mượn trong sách đã giúp tôi làm tròn vai diễn hơn. 

Có một điều tôi luôn tâm đắc, đó là học kỹ năng cứng thì dễ nhưng kỹ năng mềm thì khó. Và trong cuộc đời này, có năng lực thôi chưa đủ. Điều quan trọng nhất là phải biết cách đối nhân xử thế. Người nào thu phục được nhân tâm, người đó sẽ dễ dàng đạt được thành công.

Khi bạn có một ý tưởng hay, đừng vội nghĩ mình giỏi. Bởi vì từ ý tưởng đến thực thi vẫn còn là cả quãng đường dài. Để thành công, chúng ta cần có sự đồng hành của rất nhiều người. Hãy học cách kết nối với mọi người để được giúp đỡ. Cuốn sách Đắc nhân tâm (một trong 5 cuốn mà Hành trình Từ Trái Tim đang trao tặng) sẽ giúp ích rất nhiều để bạn luôn thể hiện bản thân tốt nhất và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Khi bạn là người tốt, khi bạn làm điều tốt thì sẽ có những người khác đến đồng hành và hỗ trợ.

"Đừng sống theo chữ ngoan hiền, mà hãy sống là chính mình"

Tôi nghĩ rằng cuộc sống này có rất nhiều thứ. Có những lúc chúng ta thấy nó sáng chói cả mắt nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ thôi. Ngoài những điều ấy, vẫn còn rất nhiều thứ khác, có buồn, có vui, có những nỗi giận hờn và cả những điều không thể nói ra.

Giống như Minh Hằng luôn phải cố che giấu những người đàn ông mình yêu thương. Có lẽ đó là điều thiệt thòi của những người dành tình cảm chân thành với tôi bởi khi yêu, ai cũng muốn được công khai nhận lời chúc phúc từ mọi người. 

Minh Hằng cũng có những cuộc tình tan vỡ. Nhưng thay vì buồn khổ, tôi luôn tự nhủ những điều ấy, nó chỉ là một khía cạnh của cuộc sống này thôi. Chẳng có điều gì khiến chúng ta cảm thấy mình vô cùng đau đơn, u buồn... Nếu tất cả những điều ấy đè nặng lên vai thì làm sao chúng ta vượt lên để bước tiếp về phía trước.

Tự sự của Minh Hằng: Đừng sống theo chữ ngoan hiền, mà hãy là chính mình - Ảnh 5.

Hằng luôn tin vào câu nói, tâm sáng thì đi xa. Chính nhờ trái tim ấm áp, tính cách chân thật mà những người đàn ông từng yêu Hằng, họ vẫn luôn ủng hỗ, giúp đỡ mình. Thậm chí, họ còn dám cùng mình đi con đường về công việc, tiền tài mà đến chính tôi còn cảm thấy không chắc chắn.

Là một người nghệ sĩ, Minh Hằng cũng từng vướng phải không ít scandal và những vấp ngã trong cuộc sống. Đã có lúc tôi tưởng chừng mình bị đánh gục, không thể bước đi được nữa. Nhưng rồi những cuốn sách như Không bao giờ thất bại tất cả là thử thách đã giúp tôi nhận ra những điều tuyệt vời. Tôi hiểu mình càng làm nhiều, càng dễ sai nhiều. Vì thế, thay vì cứ ngồi chờ đợi thất bại ập tới, tôi phải cố gắng không nhìn đến nó. Tự tôi mang đến những điều may mắn, vui vẻ. Tôi cố gắng làm những điều mình muốn làm và từ đó, mở ra rất nhiều con đường khác.

Tự sự của Minh Hằng: Đừng sống theo chữ ngoan hiền, mà hãy là chính mình - Ảnh 6.

Người có thành công càng lớn, họ thất bại càng đau đớn. Như Chung Ju Yung, cả cuộc đời ông luôn là thất bại và thành công đan xen. Thử thách càng lớn, trái ngọt càng đáng mơ ước. Vì thế, mỗi khi gặp thất bại (trong tình yêu, trong công việc...) chúng ta không có lý do gì để buồn. Tất cả sẽ chỉ là những vấp ngã, những bài học cần phải trải qua để chúng ta trở nên vững vàng hơn. 

Có thể sẽ có những cú ngã khiến bạn rất đau đớn. Nhưng chỉ cần chúng ta nghĩ tích cực rằng đó là bài học xương máu không ai học thay mình thì bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Có một điều Hằng rất muốn chia sẻ, đó là bạn đừng sống theo cái chữ "ngoan hiền" vì suy cho cùng đấy là cái thước đo áp đặt của người ngoài mà thôi, thay vào đó hãy luôn sống là chính mình. Bản thân Hằng là một người rất thật thà, đã có lúc bị vạ miệng vì sự chân thật ấy. Nhưng tôi nghĩ rằng, cuộc sống vốn là một cuốn phim chạy chậm, là một cuốn sách nhiều chương. Vì thế chúng ta đừng tự gò ép mình vào một cái khuôn bị bao quanh bởi nhiều nỗi sợ hãi. Hãy luôn bứt phá để cá tính được bộc lộ, để những va vấp biến thành màu sắc trong cuốn phim, quyển sách.

Tự sự của Minh Hằng: Đừng sống theo chữ ngoan hiền, mà hãy là chính mình - Ảnh 7.

Tôi cũng nghĩ các bạn nên trải nghiệm nhiều thứ trong cuộc đời. Như Minh Hằng đã từng đóng phim, ca hát, người mẫu... Rồi Hằng đi học tiếng Anh cùng các em học sinh bé xíu dù lúc đó đã gần 30 tuổi. 

Không ngại dẹp bỏ sĩ diện vì sợ người khác đàm tiếu, không ngại thất bại chính là bí kíp để bạn trải nghiệm điều tuyệt vời, học được những bài học sâu sắc trong cuộc sống. Và cứ như thế, có lẽ chúng ta không chỉ sống có một đời đâu mà có lẽ là 3-4 đời chồng xếp lên nhau, là nhân vật chính trong 3-4 cuốn tự truyện của chính mình.

Các bạn có may mắn hơn Hằng là được Hành trình Từ Trái Tim gửi trao những cuốn sách quý, có cơ hội được ánh sáng tri thức trong đó đánh thức khát vọng lớn, niềm đam mê dám thách thức thất bại từ khi còn rất trẻ. Nhiều bạn cũng có thể may mắn hơn Hằng vì xuất phát ở vạch mốc tốt hơn. Vậy thì không có lý do nào chúng ta lại không làm nên những thành công lớn hơn tôi rất nhiều.

Hằng nghĩ Hành trình Từ Trái Tim giống như dải dây màu xanh, là sợ dây liên kết những hy vọng trong cả xã hội này. Những cuốn sách quý sẽ giúp các bạn rất nhiều và mong là các bạn sẽ luôn đọc sách, học hỏi từ nhỏ như Minh Hằng và làm nên nhiều thành công lớn lao hơn.

Tự sự của Minh Hằng: Đừng sống theo chữ ngoan hiền, mà hãy là chính mình - Ảnh 8.
Tự sự của Minh Hằng: Đừng sống theo chữ ngoan hiền, mà hãy là chính mình - Ảnh 9.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên