Tử hình ông trùm tổ chức bay lắc thâu đêm cùng nhiều nữ nhân viên y tế trong bệnh viện

Nguyễn Hưởng |

Phạm tội rất nghiêm trọng, ông trùm mở phòng bay lắc trong khu điều trị Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Hà Nội) cùng 1 đồng phạm đã bị tuyên án tử hình, nhiều nhân viên y tế cũng lĩnh án tù.

Trưa nay 31-8, TAND TP Hà Nội đã tuyên án 10 bị cáo trong vụ buôn bán trái phép chất ma túy và "bay lắc" ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Hà Nội).

Tử hình ông trùm tổ chức bay lắc thâu đêm cùng nhiều nữ nhân viên y tế trong bệnh viện - Ảnh 1.

Nguyễn Xuân Quý (đứng đầu) cùng các đồng phạm

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Nguyễn Xuân Quý (39 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) tổng hợp mức án tử hình về các tội Mua bán trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo Nguyễn Văn Ngọc cũng lĩnh án tử hình về 2 tội Mua bán và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Nguyễn Trung Nguyên bị phạt tổng mức án 26 năm tù về 2 tội danh này. Nguyễn Công Thường bị phạt tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Liên quan vụ án, bị cáo Đỗ Thị Lưu (53 tuổi, cựu Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1) bị tuyên 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nguyễn Anh Vũ (cựu kỹ thuật viên bệnh viện trên) lĩnh 7 năm về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Các cựu cán bộ bệnh viện Nguyễn Minh Huệ và Bùi Thị Hạt cùng mức án 5 năm tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Hai bị cáo còn lại là Lê Hoàng Hải lĩnh 7 năm 6 tháng tù, Bùi Chí Hải 9 năm tù cùng về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Bản án sơ thẩm đánh giá hành vi của Nguyễn Xuân Quý và 9 bị cáo rất nghiêm trọng, xâm phạm đến việc quản lý độc quyền chất ma túy của Nhà nước. Các bị cáo đã hám lợi, ham vui dẫn đến vi phạm pháp luật, gây mất lòng tin của người dân với ngành y.

Trong vụ án, tòa xác định Nguyễn Xuân Quý là chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo đồng phạm thực hiện hành vi. Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm giúp sức, riêng bị cáo Ngọc là người giúp sức tích cực.

Ngoài tuyên các mức án trên, HĐXX kiến nghị Công an Hà Nội tiếp tục điều tra sai phạm (nếu có) của một số lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tại thời điểm để xảy ra vụ án, không bỏ lọt tội phạm.

Theo cáo buộc, từ năm 2018, Quý bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quyết định của VKSND huyện Thanh Trì về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo đó, bị cáo này điều trị tại phòng tầng 2, Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Tại cơ quan điều tra, Quý khai không mắc bệnh tâm thần nhưng lợi dụng việc này để trốn tránh việc chấp hành bản án. Cuối năm 2020, khi Khoa Phục hồi chức năng chuyển về khu nhà mới, Quý được điều trị một mình phòng bệnh tầng 2, không có bệnh nhân ở cùng. Lợi dụng sơ hở của cán bộ khoa, Quý đánh chìa khóa riêng để tự do đưa người lạ vào khoa này để mua bán, tổ chức sử dụng ma túy.

Ngoài ra, bị cáo 38 tuổi này còn tự thiết kế phòng mình thành 3 buồng, buồng ngoài cùng để giường bệnh điều trị. Buồng giữa Quý lắp đặt hệ thống loa công suất lớn, âm ly, đèn nháy, bàn DJ để "bay lắc". Một buồng trong cùng, Quý kê giường và các vật dụng khác để nghỉ ngơi, sinh hoạt. Sau khi cải tạo xong, Quý đã nhiều lần tổ chức các bữa tiệc sử dụng ma túy và "bay lắc" ở đây cho bạn bè, người thân đến thăm và một số nhân viên y tế như Vũ, Huệ, Hạt.

VKSND xác định Quý cùng đồng bọn đã tổ chức 3 bữa "tiệc ma túy" tại phòng này. Điển hình như tối 1-2-2021, Quý được Huệ mời dự tiệc sinh nhật ở phòng cán bộ, cạnh nơi điều trị của Quý. Sau đó, Quý cảm ơn bằng cách cho Huệ và bạn bè mượn phòng "bay lắc" để sử dụng ma túy từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Ngoài ra, Huệ, Hạt, Vũ còn lên tận phòng Quý để xin ma túy mang xuống phòng âm nhạc của khoa cùng sử dụng. Ngoài cáo buộc trên, VKSND xác định Quý thường xuyên mua bán ma túy ngay tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Tại cơ quan điều tra, Quý khai mua ma túy của một người không rõ lai lịch ở Nghệ An và được giao đến tận phòng điều trị. Nhận hàng, Quý và Ngọc chia thành các hộp, cất giấu lên trần phòng điều trị để tránh bị phát hiện.

Khách mua ma túy, Quý thường đưa vào phòng riêng của bị can này để thỏa thuận về số lượng, giá cả. Đàn em đi giao hàng sẽ được Quý trả công bằng cách cho sử dụng miễn phí ma túy trong phòng điều trị.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Quý khai khi cải tạo xong buồng bệnh thì bị cáo Đỗ Thị Lưu có biết và nhắc nhở, yêu cầu "ông trùm" này tháo gỡ nhưng Quý không chấp hành. Hàng tháng nộp cho bác sĩ Lưu từ 6-10 triệu đồng tiền buồng bệnh để người lạ và bạn bè vào buồng bệnh Quý không theo quy định của Bệnh viện mà không bị nhắc nhở. Ngoài ra, Quý còn khai rằng từng bị trưởng khoa Lưu đe dọa sẽ nhận xét vào bệnh án là sức khỏe tốt để đi chấp hành án, không được điều trị tại khoa.

Sau khi nhận tiền của Quý, bác sĩ Lưu đưa cho tổ công đoàn 2-3 triệu đồng mỗi tháng để nhập quỹ. Tổ trưởng công đoàn có viết chi tiết các khoản thu nhưng sau đó bà Lưu chỉ đạo tiêu hủy hết sổ sách nên không thể nhớ từng khoản.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Lưu khai Quý 4 lần chúc mừng khoa với tổng số tiền là 8,5 triệu đồng. Về việc Quý tự cải tạo buồng bệnh, bị cáo Lưu có nghe cán bộ khoa phản ánh và lên nhắc nhở nhưng Quý không thực hiện. Nguyên trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền cũng phủ nhận việc thu tiền phòng hàng tháng của Quý.

Ngoài hành vi bao che cho Quý, cảnh sát xác định bà Lưu còn lợi dụng chức vụ trưởng khoa của mình để thu, nhận tiền trái phép của bệnh nhân và người nhà họ. Bị cáo Lưu còn thông qua quỹ công đoàn để chia cho mỗi cán bộ, nhân viên trong khoa trung bình 600.000 đồng mỗi tháng. Nhận tiền, bị cáo Lưu đã chia tiền cho 38 cán bộ trong khoảng 24 tháng với tổng số 384 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại