Từ đêm nay, miền Bắc bước vào chuỗi ngày mưa lớn

Nguyễn Hoài |

Từ đêm nay, rạng sáng mai (8/9), miền Bắc bước vào chuỗi ngày mưa lớn kéo dài. Trong khi miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa lớn.

Do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông trên cao nên từ gần sáng mai (8/9) đến 9/9, khu vực đồng bằng, trung du và ven biển Bắc Bộ, khu vực Hòa Bình và Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa đến Hà Tĩnh) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Thủ đô Hà Nội từ gần sáng mai (8/9) đến 9/9 có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ ngập úng ở vùng trũng thấp và lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.

Dự báo từ đêm 9/9 đến 12/9, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực đồng bằng, trung du và ven biển Bắc Bộ, khu vực Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Từ ngày 13-16/9, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác nhưng giảm về cường độ.

Từ đêm nay, miền Bắc bước vào chuỗi ngày mưa lớn - Ảnh 1.

Từ đêm nay, miền Bắc bước vào chuỗi ngày mưa lớn kéo dài.

Trước khi đón mưa dông, ngày hôm nay, các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ trời nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 31-34 độ C, nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, riêng Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 32-35 độ C.

Tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hoạt động mạnh nên hôm nay (7/9) trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Tổng lượng mưa trong ngày phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 150mm. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C. Dự báo mưa dông ở khu vực này có thể kéo dài trong nhiều ngày tới.

Tại Tây Nguyên, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên ngày và đêm nay cũng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên từ 19-22 độ C, cao nhất 25-28 độ C.

Nam Bộ hôm nay tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ , cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Dự báo từ mai (8/9), gió mùa tây nam có xu hướng hoạt động yếu dần nên mưa giảm về cường độ ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Tuy nhiên, vào chiều tối, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khoảng 12/9, gió mùa tây nam có xu hướng hoạt động mạnh trở lại, Tây Nguyên và Nam Bộ lại đón mưa dông kéo dài vào chiều và tối, cục bộ mưa vừa, mưa to đến rất to.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại