“Tứ đại thiên vương” Đoan Trường sau 23 năm: Tôi sống vừa đủ, không mong nhiều hơn

Cao Thanh Hương |
“Tứ đại thiên vương” Đoan Trường sau 23 năm: Tôi sống vừa đủ, không mong nhiều hơn
“Tứ đại thiên vương” Đoan Trường sau 23 năm: Tôi sống vừa đủ, không mong nhiều hơn

"Tôi không có tham vọng. Tôi không mong muốn trở thành ngôi sao, chỉ muốn đi hát cho thỏa đam mê nhưng may mắn được mọi người biết đến là tôi mãn nguyện rồi", Đoan Trường nói.

Năm 1999, giới giải trí Việt từng nổi lên 4 ca sĩ tên Trường và được công chúng yêu mến đặt cho biệt danh "Tứ đại thiên vương" gồm: Lam Trường, Đan Trường, Đoan Trường, Vân Trường.

Sau 23 năm, Vân Trường định cư ở Mỹ, sống kín tiếng và rút hẳn ra khỏi nghệ thuật. Lam Trường và Đan Trường vẫn là những cái tên gây hot với khán giả mỗi lần xuất hiện.

Riêng Đoan Trường vẫn chân trong, chân ngoài với nghề sau tuyên bố "về hưu sớm". Không hoạt động nhiều như Lam Trường, Đan Trường nhưng Đoan Trường vẫn gây chú ý cho công chúng về cuộc sống an nhiên sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân và lấy niềm đam mê du lịch để khỏa lấp nỗi cô đơn.

“Tứ đại thiên vương” Đoan Trường sau 23 năm: Tôi sống vừa đủ, không mong nhiều hơn - Ảnh 1.

Ca sĩ Đoan Trường. (ảnh trong bài do NVCC)

Cậu bé giữ xe mơ ước thành ca sĩ

Cả 3 thế hệ gia đình Đoan Trường, từ bà nội, cha mẹ tới anh đều sống tại 1 ngôi nhà nằm trên đường Trương Định. Bà nội của Đoan Trường là thợ may áo dài và truyền nghề cho mẹ của anh.

Suốt những năm cấp 1, cấp 2, cấp 3, Đoan Trường đều học ở trường Lê Quý Đôn. Đó là ngôi trường có rất nhiều nghệ sĩ học và trưởng thành, như: NSND Hồng Vân, Đoan Trường, Hiền Mai, Hoa hậu áo dài đầu tiên ở Việt Nam - Kiều Khanh, Hoa hậu Lý Thu Thảo, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, diễn viên Hồng Ánh...

Đoan Trường rất tự hào về ngôi trường lâu năm của mình. Nơi đó cũng là nơi anh từng học, từng tốt nghiệp và chập chững bước vào con đường ca nhạc khi đi thi và đoạt giải nhất Liên hoan Tiếng hát học sinh toàn TPHCM, năm 1985. Giải thưởng đó cũng là bước thang đầu tiên để Đoan Trường bước vào con đường ca nhạc sau này.

Nhà của Đoan Trường ở gần Cung văn hóa Lao Động. Hồi xưa, lúc còn học cấp 3 vì nhà nghèo nên anh thường qua đó giữ xe, xếp xe cho những người đi xem ca nhạc mỗi tối.

“Tứ đại thiên vương” Đoan Trường sau 23 năm: Tôi sống vừa đủ, không mong nhiều hơn - Ảnh 2.

Đoan Trường và nữ hoàng nhạc rock Ngọc Ánh trong 1 show diễn ở Nga.

Cứ đầu giờ giữ xe cho khách xong, Đoan Trường lại vòng ra đường Huyền Trân Công Chúa, hồi đó còn chưa xây tường mà chỉ là các bụi cây rồi chui "lỗ chó" vào sân khấu xem ké hoặc xin mấy anh bảo vệ cho xem chương trình sau khi hỗ trợ họ soát vé.

Cũng từ đây, anh đam mê tiếng hát và thần tượng các ca sĩ Cẩm Vân, Nhã Phương, Bảo Yến, Lê Tuấn, Đình Văn, nữ hoàng nhạc rock Ngọc Ánh...

Vì quá thần tượng mà Đoan Trường nhen nhúm lên suy nghĩ, mình phải trở thành đồng nghiệp thì mới có cơ may gặp họ. Mà muốn trở thành ca sĩ thì phải có chất giọng, ngoại hình và sự luyện tập. Vậy là, anh tìm ca sĩ Nhã Phương, ca sĩ Bảo Yến để luyện thanh nhạc. Cũng chính những danh ca này đã giúp Đoan Trường thu băng và giới thiệu anh đi hát.

"Lần đầu tiên, tôi được đứng trên sân khấu hát cũng chính là Cung Văn hóa Lao Động, nơi tôi được nhìn thấy các thần tượng của mình, cũng là nơi tôi trông xe, giữ xe hôm nào", Đoan Trường kể trong chương trình Người kể chuyện đời.

“Tứ đại thiên vương” Đoan Trường sau 23 năm: Tôi sống vừa đủ, không mong nhiều hơn - Ảnh 3.

Với ca sĩ Cẩm Vân

Từ bưng bê, phục vụ tới bầu show có tiếng trên nước Nga

Thập niên 80, 90, gia đình Đoan Trường rất nghèo. Anh nghĩ, muốn thoát nghèo thì mình phải học giỏi. Với ý chí đó, Đoan Trường nỗ lực học tập không ngừng và thi đậu thủ khoa Đại học Bách Khoa. Sau đó, anh nhận được học bổng toàn phần của nhà nước sang Nga du học và trở về với tấm bằng Thạc sĩ hóa học.

Tuy nhiên, ở Nga, Đoan Trường cũng trải qua khoảng thời gian vô cùng khó khăn trước khi nhận được hào quang trên sân khấu. Nhờ khoản học bổng toàn phần mà trong thời gian ở Nga, Đoan Trường sống khỏe, thậm chí dư được ít tiền để gửi về phụ cha mẹ.

Dù vậy, ngoài thời gian đi học, buổi tối, Đoan Trường còn đi làm thêm ở nhà hàng, rửa chén, phục vụ bưng bê, lau xe.

Ở nhà hàng nơi Đoan Trường làm việc, có sân khấu ca nhạc. Một dịp tình cờ, có vị khách yêu cầu bài hát mà không ai trình bày được. Anh xin quản lý cho lên hát thử. Từ đó về sau, anh không phải làm công việc phục vụ nữa mà đi hát.

"Lúc ở Nga, tôi là ca sĩ được mọi người biết đến. Tôi làm bầu show, tổ chức rất nhiều show. Tôi là người đầu tiên tổ chức cuộc thi hoa hậu người Việt ở Nga, mời chị Cẩm Vân, anh Khắc Triệu, chú Bảo Quốc và các nghệ sĩ hải ngoại sang Nga biểu diễn.

Tôi ở Nga khoảng 8 năm rồi về Việt Nam. Khi về nước, tôi phải làm lại từ đầu vì mọi người không biết tôi. Khi ấy, tôi lại vừa đi làm cho tập đoàn nước ngoài, vừa đi hát", Đoan Trường nhớ lại.

“Tứ đại thiên vương” Đoan Trường sau 23 năm: Tôi sống vừa đủ, không mong nhiều hơn - Ảnh 4.

Với Nhã Phương

Hiện tượng "Tứ đại thiên vương" và 23 năm sau

Cuối những năm thập niên 90, bài hát nhạc hoa "Kiếp ve sầu" cực nổi tiếng. Lúc đó, đồng loạt cả 4 ca sĩ Lam Trường, Đan Trường, Đoan Trường, Vân Trường đều hát bài hát này, mỗi người một phiên bản khác nhau khiến khán giả vô cùng tò mò và quan tâm và đặt cho biệt danh "Tứ đại thiên vương".

Với sự quan tâm nồng nhiệt của khán giả, nghệ sĩ Phước Sang đã làm chương trình "Hoài cảm những vì sao mơ ước" vào đúng đêm Noel năm 1999 và mời cả 4 người hát cùng nhau. Chương trình thành công tới mức, dự định tổ chức 1 đêm mà phải thực hiện tiếp 2 đêm nữa.

Sau ngày hôm đó, Đoan Trường chính thức được công nhận là một ca sĩ chuyên nghiệp và cực kỳ đắt show. Bởi thời đó, Sài Gòn có 2 nhà hát là Bến Thành và Hòa Bình. Ca sĩ nào được bước lên sân khấu của 2 nhà hát đó mới được công nhận là ca sĩ chuyên nghiệp.

Sau đó, cả 4 người đều chạy show dồn dập. Một tối, Đoan Trường hát 5 show. Giá cát-xê của ca sĩ thời đó, ai cũng như ai, đồng giá 50.000 đồng. Nhớ lại thời hoàng kim đó, Đoan Trường nói:

"Thời đó nghệ sĩ rất thương nhau. Đàm Vĩnh Hưng bị bệnh là kêu người này người kia hát giùm. Lúc đó, tôi còn nghèo, chưa sắm được đồ đạc. Tất cả quần áo, trang sức của tôi đều do Đàm Vĩnh Hưng cho, Lâm Chí Khanh cho, Hoàng Thanh cho, Phương Thanh cho, MTV cho...".

“Tứ đại thiên vương” Đoan Trường sau 23 năm: Tôi sống vừa đủ, không mong nhiều hơn - Ảnh 5.

Đoan Trường và nghệ sĩ Trung Dân trong chương trình: Người kể chuyện đời

Đang thành danh, Đoan Trường bỗng dưng ngưng đi hát khoảng 10 năm liền. Với người khác, đây là một biến cố khó vượt qua nhưng Đoan Trường lại nhận mình không bao giờ biết buồn.

"Bản thân tôi là người cầm lên được, bỏ xuống được. Trong đầu tôi, bao giờ cũng có hai từ: Thôi, kệ. Tôi yêu nghề nhưng không lụy nghề. Tôi không mở miệng xin hát, cũng không mở miệng xin show. Cuộc sống quanh ta có rất nhiều lựa chọn và những cơ hội. Thành ra, tôi không buồn khi thất bại ở một điều gì đó.

Tôi không có tham vọng. Trong bất cứ việc gì, công việc hay sự nghiệp ca hát cũng vậy, đạt được 7,8 là tôi hạnh phúc rồi. Tôi không mong muốn trở thành ngôi sao, chỉ muốn đi hát cho thỏa đam mê nhưng may mắn được mọi người biết đến là tôi mãn nguyện rồi", Đoan Trường chia sẻ.

“Tứ đại thiên vương” Đoan Trường sau 23 năm: Tôi sống vừa đủ, không mong nhiều hơn - Ảnh 6.

Ảnh trong bài do NVCC.

Hiện tại, Đoan Trường đã nghỉ hưu sớm cả công việc ở tập đoàn nước ngoài và ít đi hát. Tuy nhiên, nhờ lối sống tiết kiệm từ xưa đến giờ nên Đoan Trường khá thoải mái về tài chính. Anh cho thuê nhà và đầu tư bất động sản. "Tôi có 1,2 căn nhà. Tôi sống vừa đủ, không mong muốn nhiều hơn", anh nói.

Về đời tư, Đoan Trường đã qua 2 lần đổ vỡ hôn nhân. Từng không muốn cưới vợ, giờ đây, anh mong chờ một người bạn đời để nương tựa vào nhau lúc tuổi già. "Ba tôi 3 đời vợ, mẹ tôi là người vợ thứ 3 nên nhiều khi tôi cứ tự hỏi, liệu mình có giống ba không. Tôi bị ám ảnh điều đó nên cứ để tùy duyên", nam ca sĩ nói.

theo Tổ Quốc

Đọc tin tức mới nhất, xem tin sao việt nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên