Từ chối đào lăng mộ cháu trai Lưu Bang, 20 năm sau, đội khảo cổ "nuốt hận" trước cảnh tượng đau lòng!

TAMMY |

Thấy lăng mộ Lưu Tỵ, cháu trai Lưu Bang, vẫn còn nguyên vẹn, chưa bị xâm phạm, đoàn khảo cổ quyết định sẽ không khai quật. Ngờ đâu quyết định này đã gây ra họa lớn!

Tháng 5/1989, thành phố Giang Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc một lăng mộ thời Hán hoành tráng với nhiều di vật quan trọng như gương đồ, đồ ngọc, đồ sứ cổ, tất cả đều được xếp hạng di tích văn hóa cấp 2.

Ngay sau đó, các nhà khảo cổ lại lần lượt phát hiện 4 ngôi mộ khác cùng thuộc thời nhà Hán, từ đây giới chuyên gia có thể phán đoán khu vực này chính là một quần thể mộ quý tộc của triều đại này.

Bốn ngôi mộ này đều nằm nguyên vẹn dưới lòng đất và chỉ được quan sát bằng công nghệ địa vật lý thăm dò viễn thám. Kết quả thăm dò cho thấy trong 4 ngôi mộ có một mộ làm bằng gỗ, kích thước tương đối lớn, dài 32m, rộng 12m, xếp theo hình chữ phẩm (品). Đây rất có thể là lăng mộ hoàng đàn trứ danh được làm từ gỗ hoàng đàn quý hiếm - loại lăng có phẩm cấp cao nhất dưới thời nhà Hán.

Từ chối đào lăng mộ cháu trai Lưu Bang, 20 năm sau, đội khảo cổ nuốt hận trước cảnh tượng đau lòng! - Ảnh 1.

Lăng mộ hoàng đàn là loại hình mai táng cao quý nhất dưới thời Hán. Ảnh: Sohu

Sau khi nghiên cứu sách sử, các chuyên gia đã có thể xác nhận chủ nhân lăng mộ gỗ này là Lưu Tỵ - vua nước Ngô chư hầu nhà Hán. Cha của Lưu Tỵ là Lưu Trọng, con trai thứ hai của Lưu Thái Công, thái thượng hoàng nhà Hán và là anh của Hán Cao Tổ Lưu Bang, nói cách khác Lưu Tỵ chính là cháu họ của Lưu Bang.

Theo sách sử, Lưu Tỵ là người có tham vọng lớn, luôn nuôi ước vọng bành trướng lãnh thổ, chiếm đoạt ngai vàng. Gốc rễ nguyên do có thể là vì con trai của Lưu Tỵ là Ngô thế tử Lưu Hiền bị Thái tử Lưu Khải (sau này là Hán Cảnh Đế) đánh chết nên ông sinh lòng uất hận muốn trả thù nhà Hán.

Từ chối đào lăng mộ cháu trai Lưu Bang, 20 năm sau, đội khảo cổ nuốt hận trước cảnh tượng đau lòng! - Ảnh 3.

Lưu Tỵ, cháu trai của Lưu Bang, luôn nuôi mộng cướp ngôi nhà Hán. Ảnh: Sohu

Thấy tình trạng lăng mộ Lưu Tỵ vẫn còn nguyên vẹn, chưa có dấu hiệu bị xâm phạm cũng không hư hỏng gì nên các chuyên gia quyết định sẽ không khai quật, giữ nguyên tình trạng lăng. Ngờ đâu quyết định này của họ không những không bảo vệ được di tích văn hóa mà còn gây ra họa lớn!

Tin đồn về lăng mộ Lưu Tỵ sớm lan đến tai những kẻ trộm mộ. Năm 2003, một nhóm mộ tặc đột nhập vào đây lấy trộm bảo vật trong hành lang mộ. Năm 2009, những kẻ trộm lại một lần nữa tiến vào lăng, lần này chúng vào được mộ thất và cướp sạch các di tích văn hóa bên trong.

Đến lúc nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, đội khảo cổ chỉ biết than trời vì ngôi mộ đầy kho báu khảo cổ của 20 năm trước giờ chỉ còn là cái hầm đất đổ nát, trống rỗng.

Bài viết tham khảo từ Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại