Từ bỏ chiếc ghế PGĐ, 8x về quê nuôi dế gây dựng sự nghiệp riêng

Cẩm Cát |

Đảm nhiệm vị trí trưởng phòng trong một công ty nước ngoài với mức thu nhập hơn 20 triệu/ tháng, thế nhưng anh chàng vẫn quyết định xin nghỉ để bắt đầu hành trình mới.

Chàng trưởng phòng siêng năng được đề bạt làm phó giám đốc kinh doanh

Nhân vật đang được nói đến là anh Phạm Duy Phong (SN 1984, hiện đang sống và làm việc tại huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai).

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh vào năm 2005, Duy Phong đầu quân cho một công ty nước ngoài với mức thu nhập cao, ổn định.

Quá trình làm việc ở môi trường năng động, chuyên nghiệp mang đến cho anh nhiều cơ hội. Nhờ sự chăm chỉ, cần cù, anh chàng được đề bạt làm phó giám đốc kinh doanh.

Thế nhưng bất ngờ thay, Duy Phong quyết định bỏ lại những gì đang có, rồi đưa ra một ngã rẽ cho chính mình, điều mà khiến cho bố mẹ và tất thảy những người xung quanh phải ngạc nhiên: Nuôi dế.

Từ bỏ chiếc ghế PGĐ, 8x về quê nuôi dế gây dựng sự nghiệp riêng - Ảnh 1.

Nghỉ việc ở một công ty nước ngoài với thu nhập cao, anh Phong quyết định về quê...nuôi dế.

"Từ nhỏ, tôi đã có ước muốn sáng tạo ra những mô hình kinh doanh mới lạ để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Khi vợ tôi sinh con nhỏ và trở về quê cũng là lúc tôi được đề bạt tăng chức, tôi quyết định về Gia Lai để bắt đầu lại từ đầu. 

Hành động này tôi đã suy nghĩ kỹ nhưng những người xung quanh khá bất ngờ. Nhất là sếp tôi, anh ấy xem tôi như cánh tay phải. Mọi hoạt động kinh doanh đều do tôi điều hành nên tôi nghĩ khi cơ hội thăng tiến đến như vậy, anh ấy khá hụt hẫng " – Duy Phong tâm sự.

2 năm liên tiếp thất bại và đơm trái ngọt vào năm thứ 3

Trở về quê, Duy Phong xin việc ở một công ty xe máy để có đồng ra đồng vào. Còn phần lớn thời gian, anh dành nghiên cứu cách nuôi dế hiệu quả.

Anh chàng cho hay, không ai ủng hộ ý tưởng này cả. Có người còn bảo điên rồ, nghỉ việc lương mấy chục triệu ở thành phố về quê nuôi dế, loại côn trùng lạ ít người nuôi.

Thế nhưng vì đam mê và quyết tâm,  anh bỏ qua tất cả để thực hiện bằng được. Nghĩ là làm, Duy Phong liên hệ mua giống nuôi thử. Ban ngày làm việc ở công ty, ban đêm mày mò, lầm lũi tìm hiểu về dế.

Bước đầu, khi chưa nắm bắt đặc điểm khí hậu quê nhà, kỹ thuật chăm sóc, Phong đã không ít lần gặp thất bại.

2 năm với số vốn bỏ ra gần 100 triệu đồng, Duy Phong lỗ hoàn toàn nhưng bù lại, anh tích lũy nhiều kinh nghiệm quý giá cho bản thân.

Anh cho hay: "Ngày nào cũng cố gắng như vậy, liên tiếp trong 2 năm, gia đình không ủng hộ tôi, còn tôi thì có nhiều lúc chán nản, hoài nghi năng lực bản thân với hàng tá câu hỏi trong đầu. 

Thế nhưng, tôi tin, trời không phụ lòng người, chỉ cần tôi còn cố gắng và theo đuổi đam mê đến cùng, rồi cũng có ngày đơm trái ngọt."

Đúng năm thứ 3, những con dế bắt đầu sinh trưởng khỏe mạnh, sinh nở dày đặc. Thế là, sau thời gian dài kỳ công mày mò, cuối cùng Duy Phong cũng tìm ra được công thức nuôi dế áp dụng ở vùng khí hậu quê anh.

Từ bỏ chiếc ghế PGĐ, 8x về quê nuôi dế gây dựng sự nghiệp riêng - Ảnh 2.

"Cảm giác lúc tìm ra được công thức nó khó diễn tả lắm. Hạnh phúc không nói nên lời, kiểu như những câu hỏi đã có câu giải đáp. Công sức những năm qua cũng có giá trị của nó" – Duy Phong tâm sự.

Khi mô hình nuôi dế bắt đầu khả thi, anh lo đầu ra sản phẩm,  phải tìm được đối tác. Duy Phong giới thiệu ở các nhà hàng, cho người ta dùng thử miễn phí. 

Rồi dần dần nhiều người chấp nhận và đơn đặt hàng ngày càng nhiều. Số dế hiện có không đáp ứng đủ nên anh tiếp tục mở rộng kinh doanh, đầu tư trang trại rộng hơn 200m2.

Nếu như những năm tháng bắt đầu khởi ngiệp, anh chàng vẫn còn khá loay hoay, thậm chí còn gặp đôi chút sợ hãi vì lần đầu tự làm chủ và phải đối mặt với rất nhiều vấn đề phát sinh thì hiện tại, Duy Phong khá tự tin về con đường đã lựa chọn.

Đến bây giờ, trang trại dế của Duy Phong đã trở thành một trong số trang trại lớn của Gia Lai và các thùng dế thành phẩm được bán ra các tỉnh trên cả nước. Một năm bán được 600 thùng với doanh thu hơn 600 triệu đồng.  

Khi công việc kinh doanh khá ổn định, Duy Phong còn bao tiêu sản phẩm, giúp người nuôi dế trên địa bàn tỉnh có đầu ra cũng như làm công tác hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho người dân quê mình.

Dù từng chán nản, lo sợ nhưng không quay đầu khi gặp khó khăn, chưa bao giờ từ bỏ ý tưởng bị cho là điên rồ, tinh thần khởi nghiệp của Duy Phong chính là điểm sáng lớn để nhiều người khác học hỏi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại