TT Trump: Tình báo Mỹ xác định chính phủ Trung Quốc đang chuyển quân đến gần Hồng Kông

Hải Võ |

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 dẫn thông tin từ tình báo nước này, nói rằng chính phủ Trung Quốc đang điều động lực lượng đến gần khu vực biên giới với đặc khu Hồng Kông.

Ông Trump thúc giục các bên bình tĩnh, trong bối cảnh xung đột tiếp tục xảy ra giữa người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát Hồng Kông.

"Tình báo của chúng tôi đã thông tin rằng chính phủ Trung Quốc đang di chuyển binh lính tới biên giới với Hồng Kông. Mọi người nên bình tĩnh và an toàn," tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Ông chủ Nhà Trắng nói tình hình ở Hồng Kông hiện nay là phức tạp và kỳ vọng diễn biến sắp tới sẽ ổn thỏa với các bên.

"Tình hình ở Hồng Kông rất khó khăn. Tôi mong rằng mọi thứ sẽ được xử lý một cách hòa bình. Tôi hy vọng không có ai bị thương hoặc thiệt mạng," ông nói.

Trước đó,  Trump cũng lên Twitter phản ứng với những quan điểm "đổ lỗi cho tôi và Mỹ về những vấn đề đang xảy ra ở Hồng Kông".

Hiện chưa rõ ông Trump đề cập một động thái hoàn toàn mới của Bắc Kinh, hay nhắc đến những diễn biến đã được báo cáo trước đó trên truyền thông.

Trước đó, vào ngày 12/8, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công bố đoạn video cho thấy hàng loạt phương tiện quân đội Trung Quốc di chuyển trên đường và một số dừng lại tại thành phố Thâm Quyến - giáp biên giới với Hồng Kông.

Tờ Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết những xe bọc thép này tới Thâm Quyến để diễn tập quân sự, giữa bối cảnh làn sóng biểu tình lan rộng đến khu vực sân bay quốc tế Hồng Kông. Hàng nghìn người biểu tình chiếm giữ nhiều khu vực trong sân bay, khiến nhà quản lý phải thông báo hủy hàng loạt chuyến bay trong hai ngày liên tiếp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại