TT Trump bất ngờ tiết lộ chuyện gọi ông Tập Cận Bình là "vua" của TQ: "Ông ấy thích điều đó!"

Hồng Anh |

"Ông ấy thích điều đó. Mối quan hệ của chúng tôi đã có tiến triển tốt", ông Trump kể về chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc hồi cuối năm 2017.

Tổng thống Mỹ Donald trump vừa tiết lộ ông từng gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "nhà vua" trong một chuyến thăm cấp nhà nước tại Bắc Kinh năm 2017 và nhà lãnh đạo Trung Quốc có vẻ khá thích điều đó, hãng thông tấn CNN đưa tin.

Phát biểu trước Ủy ban Quốc hội Cộng hòa tối ngày thứ 3 (2/4), Tổng thống Mỹ cho biết Chủ tịch Trung Quốc đã phủ nhận rằng mình không phải là "nhà vua", nhưng ông Trump nhất định cho rằng danh xưng đó mới xứng đáng với ông Tập.

"Ông ấy nói rằng, 'Tôi đâu phải là vua, tôi là Chủ tịch nước mà'. Tôi đáp: 'Không, ông là Chủ tịch trọn đời, nên phải gọi ông là nhà vua mới đúng" - câu nói của ông Trump đã khiến những quan chức đảng Cộng hòa bật cười.

"Thế là ông ấy nói rằng, 'Ồ'. Ông ấy thích điều đó. Mối quan hệ của chúng tôi đã có tiến triển tốt", ông Trump nói.

Tổng thống Trump đã thực hiện chuyến thăm nhà nước Trung Quốc hồi tháng 11/2017, chỉ vài tháng trước khi Quốc hội Trung Quốc thông qua việc xóa bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với vị trí Chủ tịch nước này vào tháng 3/2018. Động thái này đã giúp ông Tập tiếp tục tại nhiệm sau năm 2023 và thậm chí là trọn đời.

Ông Trump đã được phía Trung Quốc tổ chức lễ đón tiếp trọng thể trong chuyến thăm cuối năm 2017. Ông cũng là vị lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm và dùng bữa tối trong Tử Cấm Thành kể từ ngày thành lập nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tuy nhiên, sau chuyến thăm này, mối quan hệ giữa hai nước Trung-Mỹ lại trở nên căng thẳng hơn. Từ đầu năm 2018, ông Trump bắt đầu áp đặt các khoản thuế mới đối với hàng tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm giảm thiểu thâm hụt thương mại. Quyết định của ông Trump đã châm ngòi cho cuộc chiến tranh thương mại dai dẳng giữa hai nước.

Trong bài phát biểu trước Ủy ban Quốc hội Cộng hòa, ông Trump cho biết nếu khi đó ông không quyết định áp thuế nhập khẩu, thì nền kinh tế Trung Quốc rất có thể sắp đuổi kịp kinh tế Mỹ trong thời gian rất ngắn.

"Họ có thể đuổi kịp chúng ta trong một khoảng thời gian rất ngắn... trong vòng 2 năm tới, tức là cuối nhiệm kỳ của tôi, nếu như tôi là một Tổng thống bình thường... họ có thể sẽ đuổi kịp nước Mỹ. Nhưng với tình hình hiện tại, thì họ còn phải cố gắng một thời gian dài nữa mới có thể đuổi kịp chúng ta", ông Trump nói.

Các nhà đàm phán của hai nước Mỹ-Trung đã gặp gỡ tại Bắc Kinh và Washington trong những tuần gần đây để bàn về một thỏa thuận thương mại toàn diện. Tổng thống Trump khẳng định chính quyền ông đang chống lại "hành vi bắt nạt đã thành thâm căn cố đế" của Trung Quốc trong vấn đề thương mại.

"Họ đã lợi dụng chúng ta, [...] và chúng ta cũng nên làm điều đó với họ", ông nói.

Tổng thống Trump chia sẻ về chuyến thăm Bắc Kinh năm 2017

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại