TT Duterte tuyên bố tình nguyện thử vaccine COVID-19 của Nga, điện Malacañang nói "chưa chắc"

Hồng Anh |

"Khi vaccine tới, tôi sẽ tiêm trước sự chứng kiến của mọi người", ông Duterte tuyên bố khi chia sẻ về lời đề nghị cung cấp vaccine COVID-19 của Nga.

Hãng tin Inquirer dẫn lời phát ngôn viên điện Malacañang (dinh Tổng thống Philippines), cho biết mặc dù Tổng thống nước này - ông Rodrigo Duterte - đã đề nghị trở thành tình nguyện viên tiêm thử vaccine ngừa COVID-19 của Nga, nhưng việc ông có thực hiện được tuyên bố đó hay không lại là... chuyện khác.

Cụ thể, trước đó, Tổng thống Duterte đã tiết lộ về lời đề nghị cung cấp vaccine của Nga, và cho biết ông sẽ chấp nhận lời đề nghị này. Nhà lãnh đạo Philippines thậm chí còn tuyên bố sẽ là "người đầu tiên được thử nghiệm" khi nước này nhận được vaccine từ Nga.

"Khi vaccine tới, tôi sẽ tiêm trước sự chứng kiến của mọi người. Tôi hoàn toàn thấy ổn với điều đó", ông Duterte nói.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Harry Roque, việc ông Duterte có được tiêm thử nghiệm vaccine "công khai" hay không còn phụ thuộc vào sự cho phép của lực lượng an ninh tổng thống Philippines (PSG).

Chia sẻ với phóng viên CNN Philippines, ông Roque nói: "Việc Tổng thống [Duterte] đề nghị như vậy hoàn toàn không có vấn đề gì cả, bởi đó là cách ông truyền đạt tới người dân rằng 'Tôi muốn chúng ta có vaccine, và ngay cả khi tôi phải tham gia thử nghiệm, tôi cũng sẽ chẳng phiền lòng vì điều đó' - vì đó là thái độ của ông ấy".

"Ông ấy có thể xả thân vì người dân Philippines, nhưng liệu PSG có cho phép ông ấy làm điều đó hay không lại là chuyện khác", phát ngôn viên của Tổng thống Duterte cho biết.

Để chứng minh cho câu nói trên, ông Roque đã lấy ví dụ về lần Tổng thống Duterte đọc thông điệp toàn quốc hôm 27/7 vừa qua, khi các nhân viên PSG ngăn cản ông bắt tay với các thành viên Quốc hội sau bài diễn văn, do lo ngại về dịch COVID-19.

"Làm Tổng thống cũng không dễ dàng gì, bởi cũng có những giới hạn nhất định. PSG có nhiệm vụ làm tất cả để bảo vệ an nguy của Tổng thống", theo ông Roque.

Hôm 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố tin vui về việc vaccine đầu tiên trên thế giới được Bộ Y tế Nga cấp phép. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về loại vaccine do Nga điều chế và phát triển.

Theo điện Malacañang, ngay cả khi Philippines chấp thuận lời đề nghị cung cấp vaccine COVID-19 của Nga, thì loại vaccine này vẫn cần được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines thông qua trước khi đưa vào sử dụng.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại