Truyền 15 lon bia để giải ngộ độc rượu: Người nhà bệnh nhân lúc đầu có chút hoài nghi

T.Tú |

Theo bác sĩ Lâm, vợ bệnh nhân Nhật làm trong ngành y và phía người nhà ban đầu có chút hoài nghi về phương pháp dùng bia truyền vào cơ thể người bệnh.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (48 tuổi, Triệu Phong, Quảng Trị) mới đây được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị dùng phương pháp truyền bia vào cơ thể để giải ngộ độc rượu. Ông Nhật nhập viện hôm 25/12 trong tình trạng hôn mê sâu, nhưng đã bình phục và xuất viện hôm 9/1.

Tổng cộng 15 lon bia, tức gần 5 lít, đã được truyền vào cơ thể người bệnh. Cùng với đó, bệnh nhân được lọc máu, điều trị tích cực. Người quyết định chọn phương pháp này để điều trị cho người bệnh là bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Bác sĩ Lâm chia sẻ với Zing.vn, khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ trong khoa chỉ có 15 phút để huy động cả ê-kíp vào cấp cứu bệnh nhân.

"Phương pháp cấp cứu bệnh nhân này tôi đã đọc trên các tài liệu nước ngoài từ lâu nên khi đó mạnh dạn thực hiện. Cách tối ưu nhất không có, tôi phải quyết định nhanh dùng cách kém hiệu quả hơn là sử dụng bia. Chúng tôi không có nhiều thời gian để đắn đo, tin vào những gì mình biết, làm hết sức có thể để cứu sống bệnh nhân của mình", vị bác sĩ bày tỏ với nguồn trên.

Theo bác sĩ Lâm, quyết định sử dụng phương pháp truyền bia vào cơ thể cũng gây nhiều khó khăn hơn cho các bác sĩ, bởi đưa vào cơ thể lượng nước lớn trong thời gian ngắn. Các bác sĩ phải kiểm soát cân bằng nước và các chất khác.

Vị Trưởng khoa nói với Vietnamnet, khi các bác sĩ chọn phương pháp điều trị này cũng chịu áp lực từ phía người nhà bệnh nhân.

"Vì vợ của bệnh nhân cũng làm trong ngành y, trong hoàn cảnh bệnh nhân đang nguy kịch nên khi chúng tôi đưa ra phương pháp điều trị như thế, người nhà bệnh nhân lúc đầu có chút hoài nghi nhưng sau cũng được thuyết phục, chấp nhận", nguồn trên dẫn lời bác sĩ Lâm.

Trước đó, hôm 23/12, ông Nhật cùng 3 người đàn ông cùng uống rượu ở tiệc mừng Giáng sinh, cả 4 người sau đó bị ngộ độc rượu. Sáng 28/12, một nận nhân tên Xược tử vong sau vài ngày cấp cứu. Ông Nhật may mắn được các bác sĩ truyền bia vào cơ thể giúp qua cơn nguy kịch.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại