Truy tố cựu cán bộ nhận 3,7 triệu USD để hứa hẹn "chạy án"

Võ Nam/VOV.VN |

Khi biết mình đang bị điều tra, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức - Nguyễn Minh Quân đã chi hàng triệu USD cho nhiều người để "chạy án".

Ngày 6/9, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng vụ án "Môi giới hối lộ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến Bệnh viện TP Thủ Đức, TP HCM. Trong đó, bị can Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ thuộc phòng 6, C03 - Bộ Công an bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can Lê Thanh An, cựu cán bộ phòng 5, C03 và Nguyễn Ngọc Triệu, cựu trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên); Trần Văn Long - cựu TGĐ Công ty cổ phần Truyền thông du lịch Việt; Bùi Thị Hồng Giang (luật sư); Hà Duy Tuấn (lao động tự do) bị truy tố về tội Môi giới hối lộ.

Truy tố cựu cán bộ nhận 3,7 triệu USD để hứa hẹn chạy án - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Minh Quân

Cáo trạng xác định, năm 2021, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức là Nguyễn Minh Quân bị C03 điều tra về hành vi Vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Quân đã nhiều lần đưa hàng triệu USD cho các bị can Bùi Trong Kiên, Bùi Thị Hồng Giang, Lê Thanh An nhờ hối lộ cho những người có thẩm quyền để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tổng cộng, Quân đưa cho Kiên 3,7 triệu USD và được Kiên hứa hẹn giúp "chạy án". Tuy nhiên, trên thực tế Kiên không được giao nhiệm vụ gì trong vụ án này. Sau khi cầm tiền, Kiên cũng không nhờ vả hoặc đưa tiền cho ai khác để "chạy án".

Sau khi thấy việc không hiệu quả, Quân nhiều lần đòi nhưng Kiên chỉ trả lại 1,15 triệu USD. Cáo trạng xác định, sau khi bị bắt Kiên đã thành khẩn khai báo và khắc phục hoàn toàn hậu quả vi phạm.

Khi không nhờ được Kiên, Nguyễn Minh Quân qua người giới thiệu đã liên hệ với Trần Văn Long và luật sư Bùi Thị Hồng Giang. Hai bị can Long và Giang đã nhận hơn 1,6 triệu USD và đưa cho Lê Thanh An 1,5 triệu USD nhờ "chạy án".

Sau đó, Lê Thanh An gặp Nguyễn Ngọc Triệu, khi ấy đang là trụ trì chùa Nôm để nhờ giúp việc của Quân. Bị can Triệu nhận 400.000 USD và hứa tìm người tác động để Quân không bị xử lý. Kết quả điều tra xác định, Triệu và An chưa liên hệ được hoặc đưa tiền cho ai để giúp việc của Quân.

Ngày 6/11/2021, cựu giám đốc bệnh viện TP Thủ Đức - Nguyễn Minh Quân bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại