Trưởng thôn 46 tuổi thi THPT quốc gia: Nếu đỗ thì học tiếp

HUYÊN NGUYỄN |

Hôm nay, ông Vương Đình Yên có mặt tại điểm thi từ 6h sáng để bước vào thi môn đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Người đàn ông có dáng người mảnh khảnh, nước da rám đen gây chú ý khi đi thi ở tuổi 46. Ít ai biết nguồn cảm hứng để mỗi tuần 5 buổi tối chạy xe hơn 40km đi học của ông lại từ một bộ phim.

“Người ta 70 tuổi còn đi học được nữa là mình”

Sau 120 phút làm bài thi môn Ngữ văn, ông Vương Đình Yên (sinh năm 1973) từ xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội bước ra khỏi phòng thi trong sự háo hức, chào đón của phụ huynh, học sinh tại điểm thi Trường MarieCurie (Hà Nội).

Đi thi ở tuổi 46, người đàn ông có nước da bánh mật, xạm đen vì nắng gió tỏ ra e ngại khi được phóng viên vây quanh. Ông cho biết, không nghĩ là đi thi lại nhận được nhiều sự quan tâm như vậy.

"Những năm 1986, 1987, tôi đã thi đỗ vào cấp 3, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi đành gác lại giấc mơ vào học lớp 10. Giờ đây, khi có điều kiện hơn, cũng tham gia làm trưởng thôn nên tôi đăng ký học để có thêm hiểu biết", ông Yên nói.

Đôi chút rụt rè, ông Yên kể tiếp: “Khoảng 4-5 năm trước, tôi có xem một bộ phim nước ngoài, trong phim nhân vật chính đi học khi đã 70 tuổi. Sau đó, tôi nghĩ mình còn trẻ hơn rất nhiều sao lại không đi học.

Nghĩ rồi, tôi đăng ký học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Nam Từ Liêm. Sau 3 năm học, hôm nay tôi đã đi thi để có tấm bằng tốt nghiệp THPT ”.

Trưởng thôn 46 tuổi thi THPT quốc gia: Nếu đỗ thì học tiếp - Ảnh 1.

Ông Vương Đình Yên đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Quyết định đi học và tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 của ông Yên được vợ và 2 con hết sức ủng hộ.

"Con đầu tôi học năm thứ 3 Trường Đại học Mở Hà Nội, con thứ 2 vừa đỗ vào lớp 10 chỉ mong bố tiếp tục đi học để các con noi gương. Hôm nay cả vợ và con đều động viên bố thi tốt, làm bài tốt”.

Tại phòng thi, nhiều thí sinh hỏi vì sao ông đi thi muộn thế, ông Yên cũng cảm thấy vui vì được mọi người quan tâm.

Chạy xe hơn 40km mỗi tối để đi học

Nhớ lại 3 năm đi học, ông Yên cho biết chẳng hiểu sao lại có thể vượt qua nổi.

“Nghĩ mà khiếp! Mỗi tuần 5 buổi tối, cả đi lẫn về, tôi phải chạy xe máy hơn 40km đi học. Ở gần không có lớp học tối nên đành phải đi xa.

Cả ngày đi làm, chiều chiều phải về sớm dọn dẹp, cơm nước để kịp 7h30 tối vào lớp. Đến 10h tối thì về đến nhà nghỉ ngơi và hôm sau lại hành trình cũ”, trưởng thôn 46 tuổi chia sẻ.

Ông Yên cho biết thêm, cùng lớp với anh có người còn sinh năm 1969 nên hai anh em thường động viên nhau học tập.

Chia sẻ về đề thi môn Ngữ văn , người đàn ông đến từ Quốc Oai cho biết, ông làm hết bài nhưng điểm chỉ khoảng 5-6. Đề thi khá khó với ông vì đề thi ít thực tiễn.

“Trong kỳ thi này tôi tự tin nhất với môn Lịch sử. Khi thi thử, tôi được điểm trung bình 5,5 điểm, trong đó môn Sử, Địa có điểm cao nhất bởi những câu hỏi mở.

Tôi hy vọng các môn thi sau sẽ làm bài thật tốt. Có người còn động viên tôi nếu đỗ thì đi học tiếp”, ông Yên kể.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại