Trường hợp chưa thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Minh Tiến |

Tài khoản định danh điện tử hiện được chia làm 2 mức độ với các tiện ích khác nhau. Bên cạnh đó, không phải tất cả công dân đều có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp độ 2.

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1

Công dân không cần đến cơ quan công an, công dân có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 ngay tại nhà. Các bước thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 như sau:

Bước 1: Cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại.

Bước 2: Nhập số định danh cá nhân (tức số CCCD gắn chip) và số điện thoại hoặc thư điện tử.

Bước 3: Cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng VNeID. Công dân có thể quét mã QR trên CCCD gắn chip để tự động điền các thông tin này.

Bước 4: Chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn của ứng dụng.

Bước 5: Gửi yêu cầu cấp tài khoản.

Như vậy, mọi công dân đều có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1.

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Khác với tài khoản định danh điện tử mức độ 1, công dân cần phải mang CCCD gắn chip tới cơ quan công an để đăng ký tài khoản định danh cấp độ 2. Các bước thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 như sau:

Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm: số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email).

Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin này vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử).

Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

Bước 2: Khai báo các thông tin liên quan.

Bước 3: Công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin nhân thân, thông tin các loại giấy tờ đăng ký tích hợp và ký xác nhận trên phiếu đăng ký định danh điện tử, phiếu thu nhận thông tin CCCD gắn chip.

Như vậy, những công dân chưa có CCCD gắn chip sẽ chưa thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Những điều cần lưu ý điều gì khi đã có tài khoản định danh điện tử

Theo Bộ Công an, để đảm bảo an toàn cho tài khoản định danh điện tử, công dân cần đặc biệt lưu ý:

- Không chia sẻ thông tin tài khoản cho người khác.

- Đăng xuất tài khoản khi cho người khác mượn thiết bị.

- Luôn cập nhật các thông tin về ứng dụng để nắm được các tin tức – thông báo mới nhất về các hướng dẫn an toàn thông tin.

Trong trường hợp mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân có thể thực hiện yêu cầu khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình theo một trong hai cách:

- Yêu cầu khóa tài khoản trên trang thông tin Định danh điện tử Quốc gia.

- Liên hệ cơ quan công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại