Trường Học Bá Vương đạo nhái phim Châu Tinh Trì, để lọt nhiều sạn ngớ ngẩn?

Kaiser |

Với nhiều điểm tương đồng, phim Trường Học Bá Vương được so sánh với Trường Học Uy Long của Tinh Gia. Tuy nhiên, bộ phim Việt lại chỉ là một phiên bản đáng thất vọng.

Trường Học Bá Vương là phim điện ảnh vừa ra mắt quy tụ nhiều gương mặt diễn viên tuy nổi tiếng với giới trẻ nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất như: Wean Lê, Hạ Anh, Pom Bựa, Gin Tuấn Kiệt,...

Chuyện phim xoay quanh Diệp (Nhan Phúc Vinh), một sát thủ hàng đầu sau khi sát hại ông trùm đã bị săn lùng ác liệt. Nhằm tẩu thoát, Diệp đã phẫu thuật để thay đổi hình dạng, trở thành cậu học sinh khù khờ Tình (Wean Lê).

Tình từng là một học sinh của trường "đào tạo thần đồng" Good Genius, nên Diệp cũng phải tiếp tục theo học để đóng tròn vai diễn. Tại đây, chàng sát thủ đã dần bị "cảm hóa", tìm được tình bạn và tình yêu ở mái trường mới.

Trailer phim Trường Học Bá Vương

Không ngại việc "vay mượn" kịch bản

Tựa tiếng Anh của Trường Học Bá Vương là Fight Back to School, trùng hợp sao đây cũng là tựa tiếng Anh của tác phẩm ra mắt năm 1991 của Châu Tinh Trì- Trường Học Uy Long.

Trường Học Bá Vương đạo nhái phim Châu Tinh Trì, để lọt nhiều sạn ngớ ngẩn? - Ảnh 2.

Phim Việt vay mượn trắng trợn phim Châu Tinh Trì ngay từ cái tên?

Nhưng câu chuyện không chỉ nằm ở cái tên. Bộ phim do đạo diễn Duy Joseph cầm trịch có tuyến nhân vật gần như tương đồng với Trường Học Uy Long. Cả hai bộ phim đều xoay quanh một nhân vật có máu mặt, vì có "biến" nên buộc giả làm học sinh.

Tuy vậy, nhân vật của Châu Tinh Trì xuất thân là một cảnh sát, còn vai của Nhan Phúc Vinh lại là sát thủ chuyên nghiệp.

Trường Học Bá Vương đạo nhái phim Châu Tinh Trì, để lọt nhiều sạn ngớ ngẩn? - Ảnh 3.

Trong khi Tinh Gia đơn giản là mang bộ mặt "già như trái cà" để cải trang, thì Diệp của Nhan Phúc Vinh lại phức tạp hơn, khi chuyển "não" vào thân xác học sinh. Không biết sự thay đổi này mang ẩn ý gì, chỉ thấy là câu chuyện bỗng trở nên thừa thãi và ngô nghê quá mức chấp nhận.

Bản thân nhân vật Diệp còn "mượn" hình tượng nhân vật chính trong phim khác của Châu Tinh Trì là Quốc Sản 007. Từ lối phóng dao cho đến vũ khí đặc trưng là dao chặt thịt, Diệp như một phiên bản cao ráo, nhưng lại kém duyên hơn nhân vật kinh điển trong phim Châu Tinh Trì.

Trường Học Bá Vương đạo nhái phim Châu Tinh Trì, để lọt nhiều sạn ngớ ngẩn? - Ảnh 4.

Cảnh phi đao trong "Trường Học Bá Vương" và "Quốc Sản 007".

Phá vỡ mọi định luật vật lý

Trong phim hành động từ Tây đến Ta vốn không thiếu những pha bay nhảy và cháy nổ, và Trường Học Bá Vương cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, kỹ xảo dành cho những màn chiến đấu của Diệp ở đầu phim, hay cho cảnh cao trào ở cuối phim, thực sự tệ hơn cả những phim hồi thập niên 80. Chưa kể, các nhân vật dù đứng gần vụ nổ đến đâu, chỉ cần quan trọng với nam chính, sẽ "đương nhiên" còn sống và được tặng kèm vài chiếc sẹo "bao chất, bao ngầu".

Trường Học Bá Vương đạo nhái phim Châu Tinh Trì, để lọt nhiều sạn ngớ ngẩn? - Ảnh 5.

Vì Diệp có bạn thân là… bác sĩ thiên tài Black Jack (Hoàng Phi), nên việc thay đổi cơ thể đối với anh chàng nhẹ tựa lông hồng, thanh thản như uống một tách cafe. Khả năng y học của nhân vật Black Jack còn giúp anh ta lắp mắt với tốc độ ánh sáng, còn các vết thương hậu phẫu thì gần như không tồn tại.

Nhưng dẫu tay bác sĩ có thể sửa được tất cả, vẫn không thể sửa được kịch bản tệ hại của phim.

Ngôi trường Good Genius dạy toàn những điều "tào lao"

Bằng ngôn ngữ kỳ diệu của điện ảnh, các nhà làm phim có thể "sáng tạo" ra một thế giới giả tưởng dù hư cấu đến mấy vẫn khiến người xem tin được, miễn sao tất cả những tình tiết trong phim được xây dựng hợp lý.

Điều tương tự lại không đến với Trường Học Bá Vương, khi phim lấy bối cảnh Việt Nam, nhưng càng xem khán giả càng thấy vô lý, bực mình.

Trước hết, ngôi trường mà Tình học được khắc họa là trường đào tạo thiên tài, với những môn cao siêu như khoa học vũ trụ, siêu anh hùng toàn tập, đến… ngôn tình.

Trường Học Bá Vương đạo nhái phim Châu Tinh Trì, để lọt nhiều sạn ngớ ngẩn? - Ảnh 6.

Từ bao giờ mà ngôn tình và đam mỹ (truyện về tình yêu đồng giới nam) lại có thể trở thành môn học? Thầy giáo sẽ soạn giáo án như thế nào? Dạy để làm siêu anh hùng là sao? Tất cả những câu hỏi ấy đều được phim trả lời một cách rất sơ sài, khi những tiết học của lớp chỉ là những màn hài "chọc lét" vô thưởng vô phạt.

Trường Học Bá Vương đạo nhái phim Châu Tinh Trì, để lọt nhiều sạn ngớ ngẩn? - Ảnh 7.

Ngôi trường trong "Trường Học Bá Vương" kỳ quặc hết chỗ nói.

Nhân vật chính trưởng thành hơn không vì lý do cụ thể nào

Trong Trường Học Uy Long, nhân vật của Châu Tinh Trì là một viên cảnh sát chính nghĩa, nên việc anh thấy bất bình muốn cứu nguy là điều chấp nhận được.

Tuy nhiên, trường hợp của Diệp lại là một sát thủ khét tiếng, sẵn sàng sống trong cơ thể người khác để sinh tồn. Bỗng nhiên ở gần cuối phim, Diệp trong xác Tình vì được một cái ôm của Ý Nhi bỗng nhiên trở thành một kẻ đa cảm, muốn hy sinh vì người khác.

Sau hàng loạt các hành động "hướng thiện" của Diệp như mua đền cây xương rồng cho ông quản gia, hâm nóng tình cảm cho bố mẹ, thì cả lớp của Tình cũng bỗng nhiên… trở nên đoàn kết hơn.

Trường Học Bá Vương đạo nhái phim Châu Tinh Trì, để lọt nhiều sạn ngớ ngẩn? - Ảnh 8.

Dựa theo lời thoại của Nhan Phúc Vinh, đây không phải là lần đầu tiên Diệp sống trong thân phận người khác. Không thể nào có chuyện tay sát thủ bỗng nhiên bị cảm hóa, muốn hòa nhập thực sự trong một cộng đồng vốn chưa bao giờ thuộc về hắn.

Phản diện là "hậu duệ" làng Lá?

Nhân vật sát thủ Đằng do hot boy Gi A Nguyễn thủ diễn vốn từ Hàn Quốc săn lùng Diệp đến tận Việt Nam. Không có lấy một lời giải thích, nhân vật bỗng nhiên có siêu năng lực… thôi miên người khác.

Khi "vận chiêu", mắt của gã trở nên trắng dã, rất giống với Bạch Nhãn thường xuất hiện trong truyện tranh Naruto. Thậm chí về cuối phim cũng không có lấy một lời lý giải cho năng lực này.

Trường Học Bá Vương đạo nhái phim Châu Tinh Trì, để lọt nhiều sạn ngớ ngẩn? - Ảnh 9.

Phản diện phim có năng lực như bước ra từ truyện tranh Naruto.

Điều này càng khiến cho khán giả thắc mắc, bởi với khả năng độc đáo ấy thì Đằng đã có thể làm những điều nguy hiểm hơn.

Thay vào đó, hắn và bầu đoàn thê tử lại chọn một phương án vô cùng ngớ ngẩn, đó là chặn đường và hỏi cung từng đứa học sinh. Ngoài ra, diễn xuất nghiệp dư của Gi A Nguyễn cũng khiến vai diễn này trở nên thiếu sức hút.

Thi cử như một trò đùa

Chắc để cạnh tranh với bộ phim đình đám Bad Genius của điện ảnh Thái Lan, ngôi trường Good Genius đã quyết định xét đậu bằng một cách rất kỳ cục: Một cuộc thi tài năng.

Chỉ cần giúp thầy hiệu trưởng nở mày nở mặt với các chi nhánh trên toàn thế giới, bạn không cần trải qua thi cử vẫn được tốt nghiệp. Ở một vũ trụ khác, nâng điểm cho thí sinh đã có thể ở tù mọt gông rồi đấy!

Trường Học Bá Vương đạo nhái phim Châu Tinh Trì, để lọt nhiều sạn ngớ ngẩn? - Ảnh 10.
Trường Học Bá Vương đạo nhái phim Châu Tinh Trì, để lọt nhiều sạn ngớ ngẩn? - Ảnh 11.

Kì thi tốt nghiệp khó hiểu trong "Trường Học Bá Vương".

*Bài viết theo quan điểm cá nhân

Đọc tin tức phim Diên Hi Công Lược mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên