Trưởng đoàn thể thao Indonesia thích... ăn bánh gai, ấn tượng với chủ nhà Việt Nam

Đặng Phong |

Công tác tổ chức SEA Games 31 của chủ nhà Việt Nam được Trưởng đoàn thể thao Indonesia đánh giá cao. Đồng thời, nhiều nét văn hóa Việt Nam cũng gây ấn tượng mạnh với đoàn bạn.

Mệt nhưng vui và tràn đầy sự tự hào!

Nguyễn Khắc Hiếu, sinh viên mới tốt nghiệp của đại học Anh Quốc Việt Nam là một trong những tình nguyện viên nổi bật ở SEA Games 31. Hiếu đảm nhận công việc tháp tùng cho Trưởng đoàn thể thao Indonesia ở kỳ SEA Games lần này.

Hiếu kể lại quá trình tuyển chọn tình nguyện viên rất kỹ lưỡng của BTC SEA Games 31: "Quá trình tuyển tình nguyện viên của em lúc ban đầu có khó khăn hơn một chút so với các bạn khác. Lý do bởi trường của em không phải trường trọng điểm để tuyển tình nguyện viên. Thông tin tuyển tình nguyện viên của em không qua Đoàn trường hay phòng ban của trường, mà qua việc em tìm hiểu từ kênh thông tin cho sinh viên nói chung trên Internet.

Em có kết nối được để làm hồ sơ xin làm tình nguyện viên SEA Games 31. Về phần quá trình làm hồ sơ của mình, em rất trau chuốt, giống như mình đi nộp hồ sơ xin việc vậy.

Đến phần kiểm tra tiếng Anh, em được miễn bài kiểm tra đó do có kinh nghiệm làm những công việc tương tự. Bằng Ielts của em có số điểm cũng tương đối đảm bảo.

Sau đó, em xung phong làm công việc tháp tùng cho trưởng đoàn. Em cảm thấy đây là một nhiệm vụ hay và không phải lúc nào mình cũng có thể được hỗ trợ một người có tầm quan trọng như vậy trong một đoàn thể thao".

Trưởng đoàn thể thao Indonesia thích... ăn bánh gai, ấn tượng với chủ nhà Việt Nam - Ảnh 1.

Chàng trai Nguyễn Khắc Hiếu tự hào khi được làm tình nguyện viên ở SEA Games 31, hỗ trợ cho Trưởng đoàn thể thao Indonesia.

Theo chia sẻ của Hiếu, công việc tình nguyện viên tháp tùng trưởng đoàn có nhiều đầu việc cần thực hiện trong ngày:

"Công việc của em là hỗ trợ mọi hoạt động cho trưởng đoàn Indonesia ở SEA Games 31. Công việc chính là phiên dịch, rồi kết nối trưởng đoàn Indonesia với các đầu mối công việc mà ông ấy cần. Ví dụ ông ấy cần xem bao giờ thì trao Huy chương để có thể đến theo dõi và xem bản thân có được trực tiếp trao giải cho các VĐV không.

Đầu việc chiếm nhiều thời gian nhất của em trong ngày chính là tháp tùng trưởng đoàn đến các địa điểm thi đấu để khích lệ tinh thần thi đấu của VĐV. Cuối cùng là việc em phối hợp với các trợ lý của đoàn Indonesia để sắp xếp các công việc và nắm bắt thông tin về việc khi nào có nhân sự của đoàn Indonesia đến và rời khỏi Việt Nam".

Những công việc thực hiện ở SEA Games 31 khiến Hiếu cảm thấy rất thích thú. Bên cạnh đó, chàng trai người Hà Nội cũng có phần gặp khó khăn ở một số đầu việc:

"Em thích nhất công việc được tháp tùng trưởng đoàn đến địa điểm thi đấu. Việc đến từng điểm thi đấu một giúp em được xem các VĐV thi đấu. Em được xem nhiều bộ môn mà bình thường em không theo dõi, ví dụ như Pencak Silat, judo, golf, bắn súng, bắn cung… Em xem được hơn một nửa các bộ môn ở SEA Games 31 rồi.

Còn việc khó khăn nhất đối với em chính là giải quyết một số vấn đề liên quan tới chuyên môn hoặc các hoạt động của đoàn thể thao Indonesia. Em cần kết nối họ với nhân sự phụ trách hành chính ở Việt Nam.

Đoàn thể thao Indonesia sử dụng ngôn ngữ khác, còn bản thân em thì chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý công việc hành chính nên có một số lúc chưa xử lý thực sự đúng ý của đoàn Indonesia".

Khối lượng công việc của một tình nguyện viên SEA Games 31 không hề nhỏ. Tuy vậy Hiếu không hề nản chí mà còn luôn tỏ thái độ rất tích cực và vui vẻ:

"Em cũng có đôi chút mệt khi công việc của bản thân chiếm nhiều thời gian trong ngày. Em bắt đầu việc từ 8h sáng và đến tối mới kết thúc. Dù mệt nhưng em rất vui và đam mê khi mình được gặp gỡ , làm quen với nhiều bạn bè từ Indonesia. Họ là những người lớn tuổi hơn, có chức vụ rất cao trong đoàn thể thao. Mình học tập được nhiều từ phong thái của họ.

Ngoài ra em còn gặp được những người trạc tuổi mình, họ có năng lượng và câu chuyện giống như em. Từ đó mọi người có thể chia sẻ với nhau trong mỗi ngày làm việc.

Em được xem những bộ môn mình từng chưa hiểu. Những VĐV của các bộ môn ấy không được phủ sóng nổi bật như bóng đá nhưng khi được thấy họ hạnh phúc, nhận Huy chương hay hát Quốc ca Việt Nam thì bản thân mình cũng vui lây, cảm thấy tự hào".

"Sếp" đoàn thể thao Indonesia rất thích ăn bánh gai!

Những ngày gắn bó với đoàn thể thao Indonesia giúp Hiếu thu về nhiều kỷ niệm không thể quên. Từ đó, chàng trai với bầu nhiệt huyết lớn này có thêm động lực để cống hiến ở SEA Games 31:

"Kỷ niệm đáng nhớ nhất của em với đoàn thể thao Indonesia chính là việc cùng đoàn Indonesia thưởng thức bánh gai ở Hải Dương. Em thực sự muốn quảng bá văn hóa Việt Nam đến nước bạn thông qua SEA Games 31.

Lần ăn bánh gai ấy là khi đi từ Quảng Ninh về Hà Nội. Hành trình khá dài và cả đoàn cũng thấm mệt. Mọi người có dừng nghỉ ở Hải Dương và có ngửi thấy mùi bánh gai thơm quá nên là có mua một ít về để giới thiệu cho trưởng đoàn Indonesia. Ông ấy rất thích bởi chính bánh gai cũng là món rất ngon.

Trưởng đoàn thể thao Indonesia thích... ăn bánh gai, ấn tượng với chủ nhà Việt Nam - Ảnh 2.

Các thành viên đoàn thể thao Indonesia rất thích những nét văn hóa hay phong cảnh của Việt Nam. Đặc biệt, Trưởng đoàn thể thao Indonesia rất yêu thích món bánh gai Hải Dương!

Em còn được chuẩn bị trang phục truyền thống cho đoàn thể thao Indonesia trước khi diễu hành ở lễ khai mạc. Em đứng đằng sau sân khấu, địa điểm không phải ai cũng được đứng. Nhờ đó em nhìn thấy được toàn thể các đoàn VĐV của Indonesia cũng như của các đoàn khác. Việc chuẩn bị các trang phục truyền thông của Indonesia cũng giúp em hiểu thêm văn hóa của họ.

Ngoài ra, việc được các bạn tình nguyện viên khác trong nhóm chia ngọt sẻ bùi cũng rất đáng nhớ. Sau một ngày làm việc vất vả, bọn em có nhiều câu chuyện để kể với nhau. Từ những người không biết nhau nhưng khi chung một nhóm thì chúng em lại có thể chia sẻ nhiều thứ với nhau".

Tham gia công tác hỗ trợ SEA Games 31, tất nhiên thời gian dành cho gia đình và bản thân của các tình nguyện viên phải hạn chế đi. Nhưng Hiếu không hề nề hà việc ấy, thay vào đó chàng trai này còn quyết tâm vượt qua khó khăn để góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp về SEA Games 31 trong mắt bạn bè quốc tế:

"Khi làm tình nguyện viên ở SEA Games 31, em dành nhiều thời gian và tâm huyết cho công việc. Do đó em không có nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè và chính bản thân.

Tuy nhiên em vẫn thực hiện công việc với trách nhiệm cao. Em đã đăng ký và được tin tưởng đảm nhiệm một vị trí quan trọng. Em cần vượt qua những khó khăn để thể hiện sự hiếu khách và chuyên nghiệp của con người Việt Nam, thể hiện được vẻ đẹp của Việt Nam đến bạn bè quốc tế".

Trưởng đoàn thể thao Indonesia thích... ăn bánh gai, ấn tượng với chủ nhà Việt Nam - Ảnh 3.

Tác nghiệp ở SEA Games 31 giúp Hiếu quen biết thêm những người bạn mới, cả trong nước lẫn ngoài nước.

Sau những ngày cống hiến hết mình cho SEA Games 31, Hiếu cảm nhận bản thân đã học hỏi được nhiều điều quý báu:

"Được chung tay tổ chức một sự kiện có tầm cỡ, quy mô lớn như SEA Games 31 là việc em chưa từng trải nghiệm. Em từng làm sự kiện ở trường đại học, tuy nhiên quy mô chỉ ở mức vài trăm người thôi. Còn SEA Games 31 có quy mô khác hoàn toàn.

Em được tiếp xúc, học hỏi với các bạn từ Indonesia. Họ đến từ quốc gia có khả năng tổ chức tốt sự kiện thể thao lớn. Họ tổ chức được ASIAD và hướng tới cả Olympic 2036. Đó là tham vọng rất lớn.

Khi được nghe ý kiến của họ về những cái mình có thể làm tốt hơn thì đó là kinh nghiệm rất quý báu. Để khi em lớn hơn, được đảm nhận những trọng trách lớn hơn thì em có thể vươn tầm bản thân mình xa hơn".

Khi được hỏi có mong muốn đồng hành với SEA Games được tổ chức ở Việt Nam trong tương lai hay không, Hiếu cho biết:

"Khi SEA Games trở lại Việt Nam trong tương lai, em rất muốn đồng hành cùng đội ngũ chuẩn bị và vận hành SEA Games. Em mong muốn sau này được ngồi vị trí điều hành hay trực tiếp làm nhiều việc hơn khi bản thân cũng có kinh nghiệm ở SEA Games 31 và sự trưởng thành của em từ hiện tại cho tới khi giải đấu trở lại Việt Nam".

"Đoàn thể thao Indonesia rất ấn tượng với công tác tổ chức SEA Games 31 của chủ nhà Việt Nam"

Trực tiếp làm việc với đoàn thể thao Indonesia, Hiếu có kể lại những ấn tượng của các thành viên nước bạn về SEA Games 31:

"Đoàn thể thao Indonesia rất ấn tượng với các tình nguyện viên của Việt Nam. Chúng em phần lớn là các bạn sinh viên, nhưng họ lại thích sự nhiệt huyết và bất ngờ với kỹ năng mà chúng em được trau dồi khi tiếp xúc trong môi trường có nhiều người nước ngoài. Kỹ năng về ngoại ngữ là một trong điểm rất tích cực được ghi nhận từ họ.

Làm công tác hỗ trợ đoàn Indonesia tại SEA Games 31 là cơ hội để Hiếu học hỏi thêm phong cách làm việc chuyên nghiệp!

Đoàn thể thao Indonesia cũng rất ấn tượng với công tác tổ chức của SEA Games 31 của chủ nhà Việt Nam. Họ ca ngợi sự phối hợp nhuần nhuyễn của các đơn vị liên quan như bộ phận điều phối, sân bãi, an ninh… Sự phối hợp tốt của các bên giúp cho đến hiện tại SEA Games 31 được vận hành trơn tru".

Chỉ còn ít ngày nữa, SEA Games 31 sẽ khép lại. Hiếu kỳ vọng bản thân sẽ làm được nhiều điều hơn nữa để cống hiến cho đại hội thể thao Đông Nam Á, qua đó giúp lưu lại ấn tượng tốt cho đoàn thể thao nước bạn:

"Em kỳ vọng bản thân sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc những gì đã, đang và sẽ làm với đoàn thể thao Indonesia. Em đồng hành với họ được khoảng 2/3 chặng đường rồi. Em muốn kết thúc hành trình thật tốt, theo kiểu "kết thúc một bản nhạc sẽ là một nốt cao".

Em kỳ vọng khi đoàn Indonesia trở về nước, họ sẽ thấy được con người Việt Nam rất chuyên nghiệp và hiếu khách. Em cũng mong muốn làm quen được thêm nhiều bạn mới trong đoàn Indonesia, kết nối với họ sâu sắc hơn nữa. Từ đó em có thể tham gia hỗ trợ họ ở các sự kiện quốc tế khác nữa.

Ngoài ra đoàn thể thao Indonesia còn có đề xuất với đội ngũ tình nguyện viên Việt Nam về một số vị trí hỗ trợ đoàn thể thao Việt Nam ở Đại hội thể thao bãi biển thế giới 2023 được tổ chức ở Indonesia".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại