Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Cán bộ thấy năng lực có vấn đề được Đảng tạo điều kiện từ chức!

Hoàng Đan |
Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Cán bộ thấy năng lực có vấn đề được Đảng tạo điều kiện từ chức!
Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Cán bộ thấy năng lực có vấn đề được Đảng tạo điều kiện từ chức!
Bà Trương Thị Mai. Ảnh: Xây dựng đảng.

Theo Trưởng Ban tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Bộ Chính trị sắp ban hành quy định về "chế tài" miễn nhiệm và từ chức.

Ngày 3/11, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, năm 2021 là năm đầu tiên cả nước triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chủ đề vẫn là xây dựng Đảng, nhưng có nhiều điểm mới, nội dung mới và quyết tâm mới.

Theo bà Mai, mảng đề tài về xây dựng Đảng là lĩnh vực rộng, không chỉ là công tác xây dựng Đảng mà còn kiểm tra, cải cách hành chính trong Đảng; tuyên giáo, công tác tư tưởng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, công tác nội chính, công tác dân vận, vận động quần chúng của Đảng.

Trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, phần về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng được xem là một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết.

Nội dung này được thể hiện cụ thể làm rõ trong 10 nhiệm vụ. Cụ thể là: Xây dựng Đảng về chính trị; xây dựng Đảng về tư tưởng; xây dựng Đảng về đạo đức; xây dựng Đảng về tổ chức bộ máy; chất lượng của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên; xây dựng Đảng về cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, người đứng đầu.

Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, có nêu ra cụm từ "dựa vào dân" để xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh; kiên quyết, kiên trì, từng bước đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

Tại Hội nghị này, bà Trương Thị Mai cũng cho biết thêm, Ban Tổ chức Trung ương đã tiến hành sửa đổi Quy định 260 về việc thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ; Bộ Chính trị chuẩn bị ban hành mới về 2 chế tài, thứ nhất là miễn nhiệm, thứ hai là từ chức.

Về chế tài miễn nhiệm, theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, thời gian tới sẽ có những cán bộ đầu tiên bị trình miễn nhiệm, nghĩa là không cách chức nhưng cán bộ đó không còn đủ uy tín để "ngồi" nữa thì sẽ xem miễn nhiệm, kiểu như "cho thôi việc khi có vấn đề".

Về từ chức, bà Mai nêu rõ: "Chúng ta khuyến khích những cán bộ khi tự thấy năng lực mình có gì đó thì có thể từ chức và Đảng cũng sẽ tạo điều kiện cho từ chức.

Việc cán bộ từ chức khi chưa hết thời kỳ bổ nhiệm, chưa hết tuổi công tác, chưa hết tuổi lao động nhưng vẫn thực hiện được để đảm bảo linh hoạt hơn trong quá trình giải quyết đối với cán bộ".

Ngoài ra, sắp tới Ban Tổ chức Trung ương cũng sẽ trình sửa đổi về quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ.

"Năm 2022 chúng tôi sẽ trình 2 vấn đề nội dung rất quan trọng đối với công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Theo đó, Hội nghị Trung ương 5 sẽ trình về vấn đề tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên; Hội nghị Trung ương 6 sẽ trình vấn đề đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng", bà Mai cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên