Trước Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, những ai đã bị khởi tố liên quan vụ VN Pharma?

Hoàng Đan |

Trước Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, nhiều người nguyên là lãnh đạo Cục quản lý Dược đã bị khởi tố liên quan vụ buôn bán thuốc giả của VN Pharma.

Ông Trương Quốc Cường.

Ông Trương Quốc Cường.

Các thuộc cấp nào của ông Cường đã bị khởi tố?

Ngày 4/11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã khởi tố ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ông Cường bị khởi tố do liên quan đến vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục QLD – Bộ Y tế”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thứ trưởng Cường bị cáo buộc liên quan sai phạm để VN Pharma nhập thuốc giả vào Việt Nam.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Việt Hùng (nguyên Cục phó Quản lý Dược), Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc thuộc Cục Quản lý Dược) và Lê Đình Thanh (cựu cán bộ hải quan TP HCM) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Phó phòng của Cục Quản lý Dược) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vào giữa tháng 7/2021, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có kết luận, đồng thời đề nghị truy tố các bị can nêu trên.

Trước Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, những ai đã bị khởi tố liên quan vụ VN Pharma? - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Minh Hùng - cựu Tổng giám đốc VN Pharma tại phiên tòa.

Theo kết luận, bị can Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma, đã có hành vi trực tiếp thỏa thuận với Võ Mạnh Cường, nguyên giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 54 tỉ đồng để nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ.

Để xảy ra việc trên, nguyên nhân một phần là do sự thiếu trách nhiệm, vi phạm quy chế của một số người là lãnh đạo, cán bộ tại Cục Quản lý Dược.

Theo đó, bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng phòng quản lý giá thuốc - Cục Quản lý Dược, đã có hành vi lợi dụng quyền hạn được giao, tự ý thẩm định lại hồ sơ 2 loại thuốc, tự ý tẩy xóa, thay đổi kết quả đánh giá đề xuất của tiểu ban pháp chế từ "không cấp sổ đăng ký" sang "bổ sung hồ sơ".

Hành vi của bà Thủy đã tạo điều kiện cho 2 loại thuốc mang nhãn hiệu Health 2000 được cấp số đăng ký không đúng quy định.

Cơ quan điều tra xác định bị can Nguyễn Việt Hùng với chức vụ, quyền hạn là Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, rà soát kỹ biên bản thẩm định, đồng ý đưa 2 loại thuốc trên ra hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký.

Bị can Hùng vi phạm quy chế hoạt động của hội đồng xét duyệt dẫn đến việc 2 loại thuốc này được cấp số đăng ký khi hồ sơ không đảm bảo theo quy định.

VN Pharma đã sử dụng số đăng ký của 2 loại thuốc này nhập khẩu thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam tiêu thụ, gây hậu quả thiệt hại về tài sản hơn 50 tỷ đồng.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường từng khai gì?

Sau kết luận lần đầu, Viện kiểm sát đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế trong việc không dừng lưu hành các thuốc mang nhãn mác Công ty Health 2000 Canada tại thời điểm 2014.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế xác định, với các thông tin tại thời điểm năm 2014, đối chiếu với quy định pháp luật về chuyên ngành dược để đánh giá có vi phạm hay không.

Tuy nhiên đến nay Bộ Y tế chưa có văn bản trả lời. Ngoài ra có 55/63 sở y tế cho biết không tiếp nhận thông tin gì về việc thuốc mang nhãn hiệu Health 2000 là giả.

Kết quả xác minh tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xác định, trong thời gian từ tháng 1/2014 đến tháng 6/2015, đơn vị này không tiếp nhận, chuyển phát các bưu phẩm có thông tin: Người gửi là Health 2000, Tổng lãnh sự quán Canada, người nhận là Bộ Y tế, ông Trương Quốc Cường.

Kết quả lấy lời khai ông Trương Quốc Cường trình bày, đối với các thông tin, tài liệu Cục Quản lý Dược nhận được từ thời điểm 2014 chưa đủ cơ sở để dừng lưu hành các thuốc mang nhãn mác Health 2000, chưa đủ cơ sở đề nghi ngờ về nguồn gốc thuốc.

Với cương vị là Cục trưởng, ông đã chỉ đạo đơn vị chức năng liên hệ, đề nghị phía Canada trả lời chính thức bằng văn bản để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên phía Canada không có văn bản trả lời nên ông Cường đã chỉ đạo chuyển thông tin liên quan, đề nghị Cục An ninh chính trị nội bộ Bộ Công an phối hợp xác minh làm rõ theo quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Công an.

Ngoài ra, trong khi chờ kết quả trả lời chính thức và kết quả xác minh, Cục Quản lý Dược đã có văn bản đề nghị hải quan tạm dừng nhập khẩu đối với loại thuốc trên.

Ở giai đoạn 1, vụ án buôn bán thuốc giả xảy ra tại VN Pharma đã được xét xử tại TAND TP HCM.

Bị can Võ Mạnh Cường bị phạt 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng 17 năm; các bị cáo khác nhận mức án từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù với cáo buộc buôn bán thuốc giả là H-Capita 500 mg.

Tại phiên xử vụ VN Pharma diễn ra cuối tháng 9/2019, TAND TP.HCM đã triệu tập gần 200 người, trong đó có ông Trương Quốc Cường. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế không đến tòa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại