Trước thông tin tôm, cánh gà nhập khẩu dương tính với virus SARS-CoV-2, Cục Thú y tung quân xét nghiệm 200 mẫu

Khánh Nguyên |

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y Bộ NNPTNT, trước thông tin tôm, cánh gà nhập khẩu dương tính với virus SARS-CoV-2, Cục Thú y đã tổ chức xét nghiệm 200 mẫu tôm, thịt, cánh gà nhập khẩu, kết quả, không phát hiện mẫu nào dương tính với SARS-CoV-2.

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2020 tổ chức sáng 3/9, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, thời gian qua, có thông tin về tôm, cánh gà nhập khẩu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước thông tin tôm, cánh gà nhập khẩu dương tính với virus SARS-CoV-2, Cục Thú y tung quân xét nghiệm 200 mẫu - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y khẳng định, chưa phát hiện virus SARS-CoV-2 trên các mẫu thực phẩm nhập khẩu được xét nghiệm.

"Để kịp thời phát hiện, phòng chống dịch bệnh Covid-19, Cục Thú y đã chỉ đạo tổ chức lấy mẫu xét nghiệm gần 200 mẫu tôm, thịt các loại, cánh gà nhập khẩu từ 15 quốc gia. Kết quả không có mẫu nào dương tính với virus SARS-CoV-2", ông Đông khẳng định.

Cũng theo ông Đông, thực hiện đề nghị của các cơ quan y tế, các phòng thí nghiệm của Cục Thú y cũng đã xét nghiệm khoảng 50 mẫu ở người do các cơ quan y tế chuyển đến. Kết quả, không có mẫu nào dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, hồi đầu tháng 8/2020, TP.Vu Hồ, tỉnh An Huy, Trung Quốc phát hiện axit nucleic của SARS-CoV-2 trên bao bì tôm đông lạnh nhập từ Ecuador.

Giới chức Trung Quốc cho biết, mẫu bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil ở thành phố Thâm Quyến cũng như mẫu ngoài bao bì tôm đông lạnh Ecuador nhập khẩu được bán ở thành phố Tây An dương tính với virus SARS-CoV-2.

Giới chức Thâm Quyến xác định, cánh gà có nguồn gốc từ một nhà máy của Aurora - nhà xuất khẩu thịt gia cầm và thịt lợn lớn thứ 3 Brazil.

Ngay lập tức Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc truy tìm, xét nghiệm những người tiếp xúc với các loại thực phẩm đông lạnh, tuy nhiên những người này không ai dương tính với virus này. Hiện Trung QUốc đã tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil và Brazil đang điều tra về thịt gà nhiễm SARS-CoV-2.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cùng với Bộ Nông nghiệp nước này đã ra một tuyên bố chung rằng: "Không có bằng chứng nào cho thấy con người có thể mắc Covid-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại