Trước khi được EVN đề nghị dừng hoạt động để nhường khí sản xuất điện, Đạm Phú Mỹ và Cà Mau đều bị giảm gần 90% lợi nhuận

Dy Khoa |

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị hai công ty Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau ngừng sản xuất để nhường khí cho sản xuất điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau, đề nghị ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện các tháng cao điểm mùa khô (tháng 5, tháng 6).

EVN cho biết thực tế công tác cung cấp nhiên liệu (than, dầu, khí) cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu vận hành.

Trong đó, nguồn khí Đông Nam Bộ đang giảm mạnh trong những năm gần đây, lượng khí cấp cho sản xuất điện chỉ còn khoảng 13,5-14 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu khí để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí trong khu vực là trên 21 triệu m3/ngày.

Hiện, lượng khí ở Tây Nam Bộ cấp cho sản xuất điện cũng chỉ đạt trung bình khoảng 4 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu khí để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí Cà Mau khoảng 6 triệu m3/ngày.

Trước khi được EVN đề nghị dừng hoạt động để nhường khí sản xuất điện, Đạm Phú Mỹ và Cà Mau đều bị giảm gần 90% lợi nhuận - Ảnh 1.

Trước tình hình cấp bách đó, để đảm bảo cung cấp đủ điện, EVN đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau hỗ trợ, ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô. Trong đó, trước mắt xem xét cho ngừng toàn bộ nhà máy đạm Cà Mau và đạm Phú Mỹ để nhường khí cho sản xuất điện từ nay cho đến hết tháng 5.

Tình hình kinh doanh quý 1/2023 của hai công ty đạm ảm đạm

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau, Hose: DCM) công bố báo cáo tài chính quý 1 năm 2023 với doanh thu và lợi nhuận giảm so cùng kỳ. Kết thúc quý I/2023, theo báo cáo tài chính vừa được Phân bón Cà Mau công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 2.829 tỷ đồng, giảm 34% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng doanh thu bán urê là 2.290 tỷ đồng, chiếm 81% trong cơ cấu tổng doanh thu, chủ yếu đến từ hoạt động trong nước với 1.405 tỷ đồng, giảm 11% và hoạt động xuất khẩu giảm 60% xuống còn 884 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp trên báo cáo tài chính công ty mẹ và báo cáo hợp nhất quý I năm 2023 của Phân bón Cà Mau giảm so cùng kỳ năm trước do một số nguyên nhân như: doanh thu bán hàng của công ty mẹ giảm hơn 34% so cùng kỳ năm 2022 vì giá bán phân bón giảm mạnh; chi phí giá vốn hàng bán tăng hơn 2,54%, chi phí bán hàng tăng 55,7% làm cho lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp công ty mẹ và hợp nhất giảm hơn 84% so với cùng kỳ năm trước.

Trước khi được EVN đề nghị dừng hoạt động để nhường khí sản xuất điện, Đạm Phú Mỹ và Cà Mau đều bị giảm gần 90% lợi nhuận - Ảnh 2.

Tổng Công ty Phân bón và hoá chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ - mã CK: DPM) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2023 với doanh thu thuần đạt 3.265 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu trong nước chiếm 80% với 2.619 tỷ đồng.

DPM lãi gộp 523 tỷ đồng, giảm 81% so với cùng kỳ, biên lợi nhuận gộp giảm xuống còn 16% trong khi quý 1/2022, biên lợi nhuận gộp của DPM là 48,4%.

Doanh thu tài chính tăng 50% lên hơn 70 tỷ đồng. Tất cả các chi phí tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp đều giảm so với cùng kỳ.

Kết quả, DPM lãi trước thuế 301 tỷ đồng, lãi sau thuế 262 tỷ đồng, giảm 88% so với mức lãi kỷ lục của cùng kỳ năm 2022, đồng thời là mức lãi thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Công ty cho biết, giá bán và sản lượng kinh doanh mặt hàng phân bón quý 1/2023 giảm so với cùng kỳ năm trước (đặc biệt giá bán ure giảm 44%) đồng thời giá khí tăng so với cùng kỳ dẫn đến lợi nhuận quý 1 giảm.

Như vậy, cả hai công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đều báo lãi sau thuế quý 1/2023 giảm mạnh so với cùng kỳ 2022.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại