Trung tâm huấn luyện dột nát, vận động viên tập luyện trong nhà giữ xe

Vĩnh Gia |

(NLĐO) - Nhiều hạng mục của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao Hà Tĩnh xuống cấp khiến các vận động viên phải tập luyện trong phòng tập, nhà để xe cũ kỹ, dột nát.

Trung tâm huấn luyện dột nát, vận động viên tập luyện trong nhà giữ xe - Ảnh 1.

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh Hà Tĩnh nằm cạnh đường 26-3, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh. Diện tích trung tâm hơn 6 ha với các công trình như: Trụ sở làm việc, nhà thi đấu, sân bóng, sân quần vợt, sân cỏ nhân tạo, bể bơi, khu ký túc xá cho vận động viên. Nhiều công trình được đầu tư xây dựng từ khi tái lập tỉnh Hà Tĩnh (năm 1991)

Trung tâm huấn luyện dột nát, vận động viên tập luyện trong nhà giữ xe - Ảnh 2.

Do được đầu tư cách đây hàng chục năm, lại không được thường xuyên tu sửa, nhiều công trình hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong hình là khu bể bơi nhìn từ trên cao bị rêu phong, loang lổ, nấm mốc phủ bám như bị bỏ hoang lâu ngày.

Trung tâm huấn luyện dột nát, vận động viên tập luyện trong nhà giữ xe - Ảnh 3.

Tại khu tập luyện của Kick Boxing, huấn luyện viên và 10 vận động viên tập luyện trong một phòng tập như nhà kho từ nhiều năm nay. Phòng tập chật hẹp này được lợp và che chắn bằng mái tôn tạm bợ, nay đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, dụng cụ tập thể lực tại phòng tập cũng thiếu thốn. “Chỗ tập luyện mà nắng thì nóng như lò thiêu, mưa thì dột khắp nơi, nghĩ tới mà tội quá!” - một vận động viên chia sẻ.

Trung tâm huấn luyện dột nát, vận động viên tập luyện trong nhà giữ xe - Ảnh 4.

Khu tập luyện của 2 bộ môn võ thuật Pencak Silat và Karate, tình cảnh cũng không khả quan hơn khi từ trang thiết bị, dụng cụ đến hệ thống đèn chiếu sáng đều đã xuống cấp, các bức tường loang lổ, ẩm thấp.

Trung tâm huấn luyện dột nát, vận động viên tập luyện trong nhà giữ xe - Ảnh 5.

Có lẽ “nỗi niềm” hơn cả là tình cảnh của các vận động viên bộ môn Muay Thái, do cơ sở vật chất của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh Hà Tĩnh thiếu thốn, họ phải tận dụng nhà để xe cũ của trung tâm để làm phòng tập.

Trung tâm huấn luyện dột nát, vận động viên tập luyện trong nhà giữ xe - Ảnh 6.

Ngoài ra, tại đường tập chạy cho vận động viên điền kinh trong khu vực sân vận động Hà Tĩnh, cũng đã bị bong tróc từng mảng. Việc lớp thảm cao su đường chạy bị bào mòn, hằn lún, bong tróc. Điều này dễ khiến các vận động viên khi tập luyện gặp chấn thương.

Theo lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh Hà Tĩnh, khu nhà thi đấu nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn của tỉnh cũng đang xuống cấp vì mái che gỉ sét, hễ mưa là dột.

Trả lời báo chí, bà Phan Thị Thu Hường, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục -thể thao tỉnh Hà Tĩnh, cho biết việc cơ sở vật chất xuống cấp, chật hẹp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt, tập luyện của hơn 300 vận động viên của đơn vị. Từ đó dẫn tới việc nâng cao thành tích là rất khó, bởi chỉ với điều kiện không đảm bảo đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý, tư tưởng của ban huấn luyện cũng như vận động viên.

Trung tâm huấn luyện dột nát, vận động viên tập luyện trong nhà giữ xe - Ảnh 7.

Khu vực tập luyện của các vận động viên Kick Boxing

Trước đó, tại kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, vấn đề cơ sở vật chất của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh Hà Tĩnh, cũng đã được đại biểu qua tâm, chất vấn.

Ông Bùi Xuân Thập, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh, trong phiên chất vấn đã thừa nhận có thực trạng xuống cấp nhiều hạng mục tại trung tâm này.

Cũng theo vị tư lệnh ngành này, thì sự việc cũng có nhiều yếu tố, trong đó đầu tiên là do điều kiện của tỉnh còn đang khó khăn nên chưa đầu tư nhiều cho lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch. Bên cạnh đó, những công trình phục vụ cho việc tập luyện, thi đấu thể thao của tỉnh được đầu tư cách đây hàng chục năm nên giờ đã xuống cấp.

Ông Thập cho biết thêm, trong thời gian sắp tới, Sở sẽ đề nghị tỉnh bố trí nguồn vốn để sửa chữa, nâng cấp lại các công trình thể thao, xây dựng thêm nhà tập, phòng tập chức năng cho vận động viên, sân tập cho các tuyển bóng đá trẻ; xây dựng khu ký túc xá, đáp ứng số lượng vận động viên đảm bảo ăn, ở và sinh hoạt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại