Trung Quốc tổng hợp thành công tinh bột từ CO2

Bích Thuận |

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tuyên bố tổng hợp thành công tinh bột từ CO2, điều có thể mang lại một cuộc cách mạng cho sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy trung hòa CO2.

Trung Quốc tổng hợp thành công tinh bột từ CO2 (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Trung Quốc tổng hợp thành công tinh bột từ CO2 (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Viện Công nghệ Sinh học Công nghiệp Thiên Tân (TIB) Trung Quốc mới đây cho biết, họ đã đạt được những tiến triển quan trọng trong lĩnh vực tổng hợp tinh bột. Theo đó, thay vì dựa vào quá trình quang hợp thực vật, các nhà nghiên cứu đã sử dụng carbon dioxide và hydro sản sinh bằng phương pháp điện phân làm nguyên liệu để sản xuất thành công tinh bột.

Các nhà khoa học cho rằng, điều này có thể tạo ra một cuộc cách mạng đối với sản xuất nông nghiệp và sản xuất sinh học trong tương lai, khiến việc sản xuất tinh bột chuyển đổi từ mô hình nông nghiệp truyền thống sang sản xuất công nghiệp. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trực tuyến trên tạp chí khoa học Science ngày 24/9.

Ông Thái Thao, phó nghiên cứu viên của TIB cho biết: “Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới việc tổng hợp nhân tạo hoàn toàn tinh bột từ carbon dioxide được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Hiện chỉ cần mất vài giờ trong phòng thí nghiệm để hoàn thành quá trình tổng hợp tinh bột mất vài tháng đối với cây trồng”.

Còn theo ông Mã Diên Hòa, Giám đốc TIB, kết quả này đồng nghĩa với việc trong tương lai tinh bột có thể được tạo ra từ carbon dioxide (CO2) trong một quy trình tương tự như sản xuất bia.

Ông Mã Diên Hòa cho biết: “Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn thí nghiệm, sẽ có nhiều thách thức khoa học hơn trong tương lai, nhưng một khi ngành công nghiệp này được hiện thực hóa, nó có thể tiết kiệm hơn 90% diện tích đất canh tác và hơn 90% nguồn nước ngọt. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của quốc gia và cả việc đảm bảo ăn no mặc ấm cho toàn nhân loại”.

Ông cũng cho biết, các thử nghiệm sơ bộ trong phòng thí nghiệm cho thấy, tổng hợp tinh bột theo phương pháp này hiệu quả hơn khoảng 8,5 lần so với sản xuất nông nghiệp thông thường.

Trong tương lai, phương pháp mới này có thể đáp ứng nhu cầu carbohydrate - một trong những dưỡng chất giúp con người duy trì sự sống, sinh trưởng và phát triển mà không cần canh tác, do vậy có thể giúp giảm thiểu tác động của thuốc trừ sâu và phân bón đối với môi trường, hỗ trợ đảm bảo an ninh lương thực./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại