Trung Quốc: Tìm ra kho báu chôn đúng Tết Đoan Ngọ

Anh Thư |

Một ngôi mộ cổ vừa được khai quật ở tỉnh Hà Nam - Trung Quốc không những đem lại một sự trùng hợp đặc biệt vào Tết Đoan Ngọ mà còn tiết lộ một kho báu không thể tin nổi.

Thông thường trong một ngôi mộ cổ 2.000 năm, các nhà nhà khảo cổ chỉ hy vọng tìm thấy những thứ khó phân hủy như xương người, các vật tùy táng bằng gốm, kim loại.

Nhưng ngôi mộ cổ vừa lộ diện đúng dịp Tết Đoan Ngọ ở huyện Tín Dương thuộc tỉnh Hà Nam - Trung Quốc thì đem lại một kho báu vô cùng độc đáo: 40 chiếc bánh ú nguyên vẹn một cách bí ẩn. Với khảo cổ học, nó là một kho báu thực sự.

Trung Quốc: Tìm ra kho báu chôn đúng Tết Đoan Ngọ - Ảnh 1.

Những chiếc bánh ú cổ đại lộ diện đúng dịp Tết Đoan Ngọ sau khoảng 2.300 năm bị chôn trong mộ cổ - Ảnh: CHINA SCIENCE

Theo Tân Hoa Xã, ngôi mộ cổ này thuộc về một quý tộc của nước Chu cổ đại, vào giữa thời Chiến Quốc (năm 475-221 trước Công Nguyên), tức những thứ trong mộ phải có niên đại trên dưới 2.300 năm.

Những chiếc bánh ú hình kim tự tháp, hình dạng nguyên vẹn và được buộc thành xâu, dù thành phần và sự "chế biến" có khác biệt, bởi được làm với mục đích chôn theo người chết.

Kết quả kiểm tra bằng kính hiển vi cho thấy 39 trong số 40 cái được nhồi bằng gạo chưa nấu chín, vẫn còn nguyên vỏ trấu, trong khi cái còn lại được nhồi bằng một loại kê.

Lá dùng gói bánh ú là một loại lá thuộc họ sồi, vẫn được sử dụng để gói loại bánh này ở phía Tây và Nam tỉnh Hà Nam - Trung Quốc.

Nhà khảo cổ học Lan Wanli từ Viện Di sản văn hóa và khảo cổ tỉnh Hà Nam cho biết đây là những chiếc bánh ú cổ xưa nhất từng được khai quật.

Những món ăn cổ xưa trong tình trạng tốt là kho báu lớn đối với các nhà khảo cổ bởi việc phân tích chúng có thể tiết lộ rất nhiều chi tiết về một thế giới đã mất: Tình hình nông nghiệp, trao đổi thương mại, phong tục tập quán, chế độ ăn uống và sức khỏe của những người sống trong khu vực...

Bánh ú là món ăn truyền thống mỗi dịp Tết Đoan Ngọ ở nhiều nước châu Á, dù thành phần và cách gói có thể có đôi chút khác biệt với từng vùng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại