Trung Quốc tiến hành cách ly tiền mặt để ngăn chặn lây lan coronavirus

Ngọc Bích |

Tiền mặt tại Trung Quốc được niêm phong và lưu trữ tới 14 ngày sau khi được khử trùng.

Trung Quốc đang tiến hành khử trùng và cách ly tiền giấy đã sử dụng như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona - dịch bệnh đã khiến hơn 1.500 người chết.

Cụ thể, các ngân hàng sử dụng tia cực tím hoặc nhiệt độ cao để khử trùng tiền mặt, sau đó niêm phong và cất giữ trong 7-14 ngày - tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh tại một khu vực cụ thể. Sau đó, những tờ tiền này mới được tái luân chuyển ngoài thị trường.

Hiện đã có hơn 66.000 người ở Trung Quốc lây nhiễm loại virus này và lây lan sang hơn 20 quốc gia khác, khiến nhiều nơi chạy đua khử trùng tại các địa điểm công cộng và kêu gọi giảm thiểu tiếp xúc giữa mọi người.

Các cửa hàng thuốc tại Trung Quốc đã bán hết nước khử trùng và khẩu trang y tế chỉ trong vài ngày sau thông báo đóng cửa vào cuối tháng 1 tại Vũ Hán. Các toà nhà văn phòng đặt các gói khăn giấy trong thang máy để người dùng có thể sử dụng khi nhấn nút. Trong khi đó, công ty dịch vụ xe Didi khuyến khích tài xế khử trùng xe hàng ngày.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 15/2 cho biết, các ngân hàng được khuyến khích cung cấp tiền mới cho khách hàng bất cứ khi nào có thể. Ông cho biết, PBOC đã thực hiện một đợt cấp 4 tỷ Nhân dân tệ tiền mới cho tỉnh Hồ Bắc vào trước kỳ nghỉ Tết gần đây.

Các biện pháp này nhằm mục đích bảo vệ sự an toàn và sức khoẻ cộng đồng khi sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, không rõ mức độ tác động của việc khử trùng tiền mặt sẽ đến đâu, và người dân Trung Quốc cũng đang ngày càng thích thanh toán di động hơn tiền mặt những năm gần đây.

Năm 2017, gần 3/4 trả lời cuộc khảo sát của Ipsos rằng họ có thể sống sót cả tháng mà không cần sử dụng hơn 100 nhân dân tệ tiền mặt.

Theo WHO, Covid-19 có thể lây lan qua các vật thể bị ô nhiễm từ các giọt nước và tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Trung Quốc tiến hành cách ly tiền mặt để ngăn chặn lây lan coronavirus - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại