Trung Quốc tham vọng xây 'thiên đường sinh thái' nhưng lại hóa thành phố ma vì… muỗi

Linh Anh |

Một dự án nhà ở xanh được thử nghiệm tại siêu đô thị của Trung Quốc đã thất bại thảm hại thay vì tạo ra một thành phố trong rừng như họ kỳ vọng.

Một dự án nhà ở xanh được xây dựng giữa siêu đô thị tại Thành Đô, Trung Quốc hứa hẹn cho cư dân được sống giữa "một khu rừng thẳng đứng", với những khu vườn được cắt tỉa cẩn thận trên mỗi ban công.

Tất cả 826 căn hộ đều được bán vào tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, thay vì trở thành một thiên đường sinh thái hiện đại, các tòa tháp trông giống như bối cảnh của một bộ phim hậu tận thế. Nguyên nhân của vấn đề bắt nguồn từ loài côn trùng bé xíu: "Muỗi".

Trung Quốc tham vọng xây thiên đường sinh thái nhưng lại hóa thành phố ma vì… muỗi - Ảnh 1.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết chỉ có rất ít gia đình chuyển đến khu tổ hợp Qiyi City Forest Garden ở Thành Đô, Trung Quốc vì có quá nhiều muỗi. Được xây dựng ở phía tây nam thành phố năm 2018, mỗi ban công của một căn hộ được thiết kế để tạo không gian cho cây cối phát triển. Nó tạo ra một màu xanh bắt mắt.

Tuy nhiên, việc để những khu vườn phát triển um tùm, không người chăm sóc cắt tỉa đã biến 8 tòa tháp trở nên hoang vắng đồng thời tạo môi trường cho muỗi sinh sôi phát triển. Cây cối gần như nuốt chửng những căn hộ ban công không người ở, cành cây lan ra khắp nơi khiến cho khung cảnh trở nên ma mị, hoang tàn.

Dựa vào ánh đèn trong mỗi căn hộ vào buổi tối, người ta thấy rằng chỉ có một vài gia đình chuyển tới đây sinh sống. Thời báo Hoàn cầu cho biết, chỉ có 10 gia đình chuyển tới đây ở trong khi nơi này có tới gần 1.000 căn hộ.

Trung Quốc tham vọng xây thiên đường sinh thái nhưng lại hóa thành phố ma vì… muỗi - Ảnh 2.

Được kỳ vọng trở thành không gian xanh lý tưởng và đắt giá nhưng các tòa cao ốc lại bị bỏ hoang, thậm chí còn trở thành nguồn lây bệnh khi các bụi cây rậm rạp không được cắt tỉa khiến muỗi sinh sôi.

Trung Quốc tham vọng xây thiên đường sinh thái nhưng lại hóa thành phố ma vì… muỗi - Ảnh 3.

Một số căn hộ có người ở nhưng chỉ lác đác so với phần còn lại. Sự khác biệt giữa căn hộ có người và bỏ không dễ dàng được nhận biết thông qua trạng thái của những loại cây nằm phía ngoài ban công. Nếu chúng được cắt tỉa gọn gàng nghĩa là đã có người sinh sống.

Trung Quốc tham vọng xây thiên đường sinh thái nhưng lại hóa thành phố ma vì… muỗi - Ảnh 4.

Việc bị cây cối bao trùm khiến toàn bộ nơi đây như bối cảnh của một bộ phim hậu tận thế. Các căn hộ đã được bán hết từ sớm không đồng nghĩa với việc nơi này trở nên huyên náo, tấp nập. Ngược lại, việc vắng người ở khiến những vấn đề liên quan tới muỗi lại càng trở nên nghiêm trọng, nhất là khi cây cối không có người cắt tỉa.

Trung Quốc tham vọng xây thiên đường sinh thái nhưng lại hóa thành phố ma vì… muỗi - Ảnh 5.

Toàn cảnh khu phức hợp được kỳ vọng sẽ trở thành thiên đường sinh thái tại Thành Đô, Trung Quốc. Nếu so với các công trình xung quanh, chúng khác biệt hơn hẳn với màu xanh mát mắt bao phủ. Tuy nhiên, sẽ hoàn hảo hơn nếu hơn 820 căn hộ này có người sinh sống thay vì bỏ không như hiện nay.

Trung Quốc tham vọng xây thiên đường sinh thái nhưng lại hóa thành phố ma vì… muỗi - Ảnh 6.

Cây cối mọc không kiểm soát khiến những ngồi nhà trở nên xấu xí và cô quạnh. Như một hệ lụy, các vấn đề xảy ra liên tiếp càng khiến nơi đây khó có người đến ở.

Trung Quốc tham vọng xây thiên đường sinh thái nhưng lại hóa thành phố ma vì… muỗi - Ảnh 7.

Tình cảnh đất chật người đông ở những khu vực xung quanh hoàn toàn trái ngược với màu xanh ở Qiyi City Forest Garden. Nhiều khả năng chủ sở hữu của những căn hộ này là người không thực sự cần một nơi ở.

Trung Quốc tham vọng xây thiên đường sinh thái nhưng lại hóa thành phố ma vì… muỗi - Ảnh 8.

Toàn cảnh khu phức hợp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại