Trung Quốc phản ứng với Mỹ về "biến động chính trị 1989"

Hải Võ |

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin, nước này đã bác bỏ một thông cáo của Bộ ngoại giao Mỹ liên quan đến vụ "biến động chính trị" ở Bắc Kinh năm 1989.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo ngày 4/6: "Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã có kết luận cuối cùng về vụ biến động chính trị xảy ra vào cuối thập niên 1980 cũng như các vấn đề liên quan."

Bà Hoa chỉ trích "luận điệu sai lầm mà Mỹ lặp lại năm này qua năm khác đã xâm phạm vào các sự vụ nội bộ của Trung Quốc, vi phạm những chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế".

"Trung Quốc hết sức bất bình và phản đối mạnh mẽ điều này," bà Hoa nói.

Bà thúc giục Mỹ từ bỏ "định kiến chính trị" và khắc phục sai lầm để tránh tạo ra rào cản làm tổn hại quan hệ song phương.

Tuyên bố của Bộ ngoại giao Trung Quốc nhằm phản ứng lại một thông cáo báo chí được phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Mark Toner công bố trên website của cơ quan này hôm 3/6 (giờ địa phương) về việc "kỷ niệm 27 năm sự kiện Thiên An Môn".

Phát ngôn của bà Hoa Xuân Oánh cơ bản tương đồng với thái độ của Chính phủ Trung Quốc trong những năm trước liên quan đến sự kiện năm 1989.

Trung Quốc phản ứng với Mỹ về biến động chính trị 1989 - Ảnh 1.

Tân Hoa Xã đăng thông báo trên Facebook chính thức của hãng về phản ứng của Bộ ngoại giao Trung Quốc với Mỹ, liên quan tới "biến động chính trị 1989".

Trong tường thuật "biến động chính trị 1989", Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - có ghi:

"Ngày 15/4/1989, cựu Tổng bí thư ĐCSTQ Hồ Diệu Bang qua đời. Quần chúng cùng thanh niên, học sinh, sinh viên tổ chức hoạt động tưởng niệm dưới nhiều hình thức, nhưng có một bộ phận thiểu số phần tử tự do hóa lợi dụng cơ hội để tiến hành hoạt động phản đảng, phản xã hội chủ nghĩa.

Dưới sự sách động này, học sinh sinh viên một số trường đại học, cao đẳng ở thủ đô và địa phương đã đổ ra đường tuần hành... Một số phần tử có hành động đập, phá, cướp, đốt... biến tuần hành sinh viên thành động loạn.

Tối 19/5, Trung ương ĐCSTQ quyết định thi hành lệnh giới nghiêm ở thủ đô, nhưng số ít phần tử bạo loạn kích động một số người đối đầu với quân đội giới nghiêm.

Ngày 3/6, cuộc động loạn do nhóm thiểu số gây ra ở Bắc Kinh hơn một tháng qua đã diễn biến thành bạo loạn phản cách mạng.

Quân đội giới nghiêm ở xung quanh Bắc Kinh nhận lệnh tiến vào bảo vệ một số mục tiêu trọng điểm ở thủ đô.

4h sáng ngày 4/6, quân đội giới nghiêm bắt đầu tiến vào Quảng trường Thiên An Môn.

Khoảng 5h, học sinh sinh viên bắt đầu rút khỏi Quảng trường, quân đội kiểm soát Thiên An Môn.

Đến 5h30, toàn bộ quá trình 'giải tỏa hiện trường' đã kết thúc."

Theo kết luận của Nhân dân Nhật báo, "vụ biến động chính trị này đã phá hoại trật tự xã hội bình thường của Trung Quốc, làm rối loạn tiến trình xây dựng kinh tế bình thường, gây thiệt hại lớn cho đảng (CSTQ), quốc gia và người dân".

"Thắng lợi xử lý động loạn và bạo loạn phản cách mạng đã củng cố trận địa xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc và thành quả 10 năm cải cách mở cửa, đồng thời cho đảng và người dân Trung Quốc một bài học kinh nghiệm có ích," tờ báo đảng Trung Quốc kết luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại