Trung Quốc phản đối tuyên bố chung của Hội nghị Ngoại trưởng G7

Tuấn Đạt |

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ ngày 7/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng phản đối tuyên bố chung của Ngoại trưởng G7 tại Münster, Đức, cho rằng tuyên bố đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, một số nội dung của tuyên bố chung đã đề cập đến các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, trong đó có vấn đề Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng. Đồng thời khẳng định lập trường của Trung Quốc trong các vấn đề này là nhất quán và rõ ràng.

Cái gọi là tuyên bố chung của các Ngoại trưởng G7 đã bỏ qua lập trường chính đáng và sự thật khách quan của Trung Quốc. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, Trung Quốc luôn tuân thủ Hiến chương Liên Hợp quốc và thực hiện chủ nghĩa đa phương chân chính, đồng thời cam kết thúc đẩy cộng đồng quốc tế cùng giải quyết các thách thức toàn cầu và xây dựng cộng đồng vận mệnh chung cho nhân loại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên đưa ra ý kiến trên khi tuyên bố chung của Hội nghị Ngoại trưởng G7 vừa qua cho rằng, các nước G7 đang tìm kiếm các lĩnh vực phù hợp với lợi ích của mình để triển khai hợp tác mang tính xây dựng với Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Trung Quốc tuân thủ các nguyên tắc liên quan trong Hiến chương Liên Hợp Quốc đối với việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, tránh sử dụng các biện pháp uy hiếp, bạo lực.

Tuyên bố chung còn đề cập đến các vấn đề nội bộ của Trung Quốc như vấn đề Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng.

Ông Triệu Lập Kiên cho biết, Trung Quốc kêu gọi các nước G7 tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác toàn cầu, dừng ngay tư duy chiến tranh lạnh và định kiến ý thức hệ, ngừng ngay việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, cũng như việc kích động mâu thuẫn khu vực, gây ra sự đối đầu./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại