Trung Quốc ngày càng bị cô lập, ông Tập chỉ đạo phải "kết bạn"

Bình Giang |

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa chỉ đạo phải làm tốt hơn công tác truyền thông quốc tế để cải thiện hình ảnh đất nước bị tổn thương vì COVID-19 và giành chiến thắng trong cuộc chiến dư luận với Mỹ và các đồng minh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)

Phát biểu của ông Tập được đưa ra trước Bộ Chính trị ngày 31/5, trong bối cảnh tư tưởng thiếu thiện cảm với Trung Quốc gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới.

Đây không phải lần đầu tiên ông Tập chỉ đạo các đảng viên và báo chí nhà nước “truyền đạt tốt câu chuyện của Trung Quốc” ra thế giới và tạo tình cảm tích cực với bên ngoài. Nhưng các nhà quan sát cho rằng phát biểu lần này là sự thừa nhận hiếm hoi về sự cô lập mà Bắc Kinh đang phải đối mặt, một phần do kiểu ngoại giao “chiến binh sói” và chiến dịch tuyên truyền không hiệu quả ra bên ngoài.

Phát biểu này cũng gợi ý về cách Bắc Kinh sẽ làm để thay đổi những mô tả không tích cực về Trung Quốc từ khía cạnh ý thức hệ và địa chính trị trong cuộc cạnh tranh với phương Tây.

Ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết phải “tạo ra môi trường dư luận tích cực ở bên ngoài” và đẩy mạnh truyền thông “trong hoàn cảnh mới” để bảo vệ sự vươn lên của đất nước, hãng thông tấn Xinhua đưa tin.

Trọng tâm của công tác truyền thông trong thời gian tới sẽ là cải thiện hình ảnh toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đáp trả những chỉ trích về sự phát triển của nước này.

“Cần phát huy hơn nữa vai trò của các chuyên gia cấp cao và sử dụng các kênh như hội nghị và diễn đàn quốc tế quan trọng và để báo chí nước ngoài lên tiếng”, ông Tập nói.

“Cần phải kết bạn, đoàn kết và thu phục được đa số, đồng thời không ngừng mở rộng mạng lưới bạn bè khi có dư luận quốc tế”, ông Tập chỉ đạo.

Bắc Kinh đang nỗ lực đáp trả cách mô tả của phương Tây về mình, nhất là trong các vấn đề nguồn gốc đại dịch COVID-19, chính sách Tân Cương và Hong Kong, cũng như những hành động gây lo ngại ở khu vực đảo Đài Loan và Biển Đông.

Quan hệ của Trung Quốc với báo chí nước ngoài trở nên căng thẳng trong những năm gần đây. Báo chí trong nước như Thời báo Hoàn cầu thường xuyên chỉ trích phóng viên nước ngoài vì những tin bài họ cho là thiên vị và bất công.

Năm ngoái, nhiều nhà báo làm việc cho các hãng tin Mỹ bị trục xuất về nước, khi quan hệ hai nước xấu đi nghiêm trọng.

Trung Quốc cũng đã cấm cửa BBC hoạt động ở đại lục vì cách đài này đưa tin về vấn đề Tân Cương và nguồn gốc COVID-19.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại