Trung Quốc lại xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng

PV |

Thành phố Urumqi, khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, vừa phát hiện 1 ca Covid-19 trong cộng đồng ngày 15/7.

Sau 10 ngày Bắc Kinh không xuất hiện các ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, một địa phương khác ở Trung Quốc đại lục lại bất ngờ thông báo phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguyên nhân.

Theo thông báo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Urumqi, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, thành phố này vừa phát hiện 1 ca Covid-19 trong cộng đồng ngày 15/7. Ngoài ra, còn có 3 trường hợp không triệu chứng là những người tiếp xúc gần với người bệnh này.

Ca bệnh mới nhất này là một nữ nhân viên 24 tuổi, làm việc tại Trung tâm thương mại Trung Tuyền (Fountain Plaza), xuất hiện triệu chứng hôm 10/7, xét nghiệm cho kết quả dương tính ngày 15/7. Hiện nguyên nhân lây nhiễm của trường hợp này vẫn đang trong quá trình điều tra.

Cùng ngày, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Nam Trung Quốc cũng thông báo có thêm 1 trường hợp không triệu chứng đến từ Urumqi.

Trước đó, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa tái bùng phát dịch Covid-19 từ một khu chợ đầu mối. Từ ngày 11/6 xảy ra dịch đến nay, thành phố này đã có thêm 335 ca bệnh trong cộng đồng. Tính đến hết ngày 15/7, Bắc Kinh đã có 10 ngày liên tiếp không xuất hiện ca bệnh mới nhờ các biện pháp phòng chống dịch mạnh tay và quyết liệt, đặc biệt là xét nghiệm trên diện rộng.

Từ ngày 11/6 đến 14/7, Bắc Kinh đã xét nghiệm cho 11,88 triệu người, tức hơn 1/2 dân số toàn thành phố.

Trong khi đó, lại có thêm 1 địa phương khác ở Trung Quốc là tỉnh Vân Nam xét nghiệm được virus SARS-CoV-2 trên 3 mẫu bao bì bên ngoài sản phẩm tôm chân trắng Nam Mỹ đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador sau khi tiến hành xét nghiệm 2.750 mẫu trên toàn tỉnh. Ngay sau đó, tỉnh này đã dừng khẩn cấp việc mua các sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc từ Ecuador.

Mặc dù chưa có ca bệnh nào lây nhiễm do tiếp xúc với bao bì sản phẩm này, nhưng việc liên tiếp phát hiện virus gây đại dịch thời gian qua trên bao bì tôm nhập khẩu tại 5 tỉnh, thành ở Trung Quốc đang dấy lên những lo ngại về an toàn thực phẩm đông lạnh và nguy cơ lây lan dịch bệnh qua các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu từ các quốc gia có dịch./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại