Trung Quốc kêu gọi dựng "tường thép" quanh Tân Cương

N. Thương |

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10-3 đã thúc giục lực lượng an ninh hãy xây dựng “một bức tường thép vĩ đại” quanh Tân Cương trong bối cảnh những vụ bạo lực đẫm máu ngày càng gia tăng ở khu vực này.

Chính quyền Trung Quốc cho rằng chính các phần tử Hồi giáo cực đoan và li khai phải chịu trách nhiệm cho những vụ đổ máu gần đây tại Tân Cương, khu tự trị phía Tây Trung Quốc.

Trong một phiên họp thường niên của Quốc hội ở Bắc Kinh hôm 10-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra lời kêu gọi bảo vệ Tân Cương và kêu gọi các quan chức hãy hành động để mang lại “nền hòa bình và ổn định lâu dài” cho vùng đất biên giới này, một nơi không có đường biển với lịch sử bạo lực đẫm máu và gần đây là nơi hay xảy ra những vụ tấn công khủng bố.

Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Tập: “Duy trì sự ổn định ở Tân Cương là một trách nhiệm chính trị”.

Những bình luận trên của Chủ tịch Tập được đưa ra sau một loạt cuộc biểu tình “chống khủng bố”quy mô lớn diễn ra tại Tân Cương, nơi cư trú của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, các dân tộc nói tiếng Turk và cả những người Hán nhập cư với số lượng ngày càng gia tăng.

Trong những tuần qua, hàng chục ngàn binh sĩ có vũ trang đã đổ ra đường phố và tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc “chiến tranh nhân dân chống khủng bố”. Trong một diễn biến mới đây, lãnh đạo Đảng Cộng sản ở Tân Cương đã hối thúc các binh sĩ “hãy chôn xác của những kẻ khủng bố trong biển khơi của cuộc chiến tranh nhân dân”.

Thời gian gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy Tân Cương đang bước vào thời kỳ siết chặt kiểm soát an ninh. Hồi tháng trước, các quan chức an ninh đã ra lệnh cho cư dân cài đặt các thiết bị định vị GPS vào phương tiện giao thông của họ để cho phép các cơ quan có thẩm quyền theo dõi sự di chuyển của họ một cách thường xuyên.

Trong tuần qua, đã có thông tin rằng những quy định chống cực đoan mới đang được chuẩn bị vào theo đó các nhà chức trách sẽ được trao đặc quyền ứng phó với các nguy cơ đe dọa khủng bố, bao gồm cả quyền được biệt giam các đối tượng “lãnh đạo cực đoan”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại