Trung Quốc đưa những khí tài đáng chú ý nào vào cuộc tập trận quanh Đài Loan?

Phạm Nghĩa |

Quân khu miền Đông của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 10-4 cho biết tàu sân bay Sơn Đông của họ đã tham gia cuộc tập trận mô phỏng quanh Đài Loan.

Cuộc tập trận mô phỏng do Trung Quốc tiến hành quanh hòn đảo Đài Loan bắt đầu từ ngày 8-4 và kết thúc vào ngày 10-4.

Theo Quân khu miền Đông của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông của họ, bao gồm ít nhất một tàu khu trục dẫn đường Type 055, đã tham gia cuộc tập trận chiều 10-4.

Video cho thấy các máy bay chiến đấu J-15 cất cánh từ tàu sân bay Sơn Đông để tham gia cuộc tập trận.

Trung Quốc đưa những khí tài đáng chú ý nào vào cuộc tập trận quanh Đài Loan? - Ảnh 1.

Quân khu miền Đông của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 10-4 cho biết tàu sân bay Sơn Đông của họ đã tham gia cuộc tập trận mô phỏng quanh Đài Loan. Ảnh: BBC

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu sân bay Sơn Đông cũng tiến hành các hoạt động trên không trong những ngày trước đó. Máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng đã cất cánh và hạ cánh trên con tàu này khoảng 120 lần từ ngày 7 đến ngày 9-4.

Sơn Đông là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, đồng thời là tàu sân bay có thiết kế và được chế tạo trong nước đầu tiên. Con tàu phục vụ trong Hạm đội phía Nam từ tháng 12-2019.

Báo China Daily đưa tin các đơn vị không quân của Trung Quốc đã huy động hàng chục máy bay chiến đấu, máy bay ném bom (được nạp tên lửa thật), các máy bay cảnh báo sớm và tác chiến điện tử để "phong tỏa không phận" quanh Đài Loan cũng như "chống lại các mục tiêu chính trên hòn đảo".

Dưới mặt đất, lực lượng tên lửa đạn đạo và hành trình theo dõi các tàu của đối phương và thực hiện tấn công mô phỏng.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh quân khu miền Đông của PLA Shi Yi nhấn mạnh cuộc tập trận từ ngày 8 đến ngày 10-4 là một lời cảnh báo đối với bên ngoài và là động thái cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Cuối ngày 10-4, Trung Quốc tuyên bố cuộc tập trận "đã kết thúc tốt đẹp". Đài Loan trước đó cho biết họ phát hiện 70 máy bay chiến đấu và 11 tàu của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh hòn đảo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại