Trung Quốc công bố sáng kiến mới để đấu với ‘Mạng sạch’ của Mỹ

Bình Giang |

Trung Quốc hôm nay công bố một sáng kiến nhằm thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu về an ninh dữ liệu, nói rằng muốn thúc đẩy chủ nghĩa đa phương trong lĩnh vực này vào thời điểm mà “một số quốc gia cụ thể” đang “bắt nạt” nước khác và “săn đuổi” các công ty.

Thông báo của Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Vương Yi được đưa ra khoảng 1 tháng sau khi Mỹ cho biết đang lọc những ứng dụng Trung Quốc “không được tin cậy” thông qua một chương trình mang tên “Mạng sạch”.

Sáng kiến của Trung Quốc kêu gọi các hãng công nghệ ngăn chặn sự hình thành của cái gọi là cửa hậu trong các sản phẩm và dịch vụ nhằm cho phép thu thập dữ liệu một cách trái phép, cũng như để giúp các bên tham gia tôn trọng chủ quyền, quyền tài phán và quyền quản lý dữ liệu của các nước khác.

Sáng kiến của Trung Quốc cũng kêu gọi các bên không thực hiện giám sát quy mô lớn đối với nước khác hoặc thu thập dữ liệu trái phép về công dân của nước khác thông qua công nghệ.

Thông báo không cho biết bản chất của sáng kiến hay đã có nước nào tham gia hay chưa.

“Các quy tắc an ninh dữ liệu toàn cầu phản ánh nguyện vọng của tất cả các bên và tôn trọng quyền lợi của tất cả các bên nên được thiết lập trên cơ sở sự tham gia chung của tất cả các bên”, ông Vương nói.

“Một số quốc gia đơn lẻ đang hung hăng theo đuổi chủ nghĩa đơn phương, vấy nước bẩn vào các quốc gia khác với cái cớ là “sạch sẽ”, và tiến hành những cuộc săn đuổi toàn cầu đối với những công ty hàng đầu của nước khác với cái cớ là an ninh. Đây là hành vi bắt nạt trắng trợn, cần bị phản đối và bác bỏ”, ông Vương nói.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc như Huawei, Tencent và ứng dụng TikTok của ByteDance với lý do an ninh quốc gia và thu thập dữ liệu cá nhân.

Mỹ đã cấm xuất khẩu linh kiện và thiết bị cho Huawei và có kế hoach sẽ cấm TikTok ở Mỹ trong tháng này nếu ByteDance không bán chi nhánh tại Mỹ của ứng dụng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại