Trung Quốc : Bí quyết của thành phố duy nhất trong "câu lạc bộ GDP nghìn tỷ" tăng trưởng bất chấp Covid-19

Hải Võ |

Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc là đô thị duy nhất trong "câu lạc bộ thành phố có GDP nghìn tỷ" báo cáo tăng trưởng dương trong Quý I, khi dịch Covid-19 hoành hành.

Các nhà phân tích cho rằng, nhờ phản ứng kịp thời với đại dịch Covid-19 và chuyển đổi có hiệu quả sang kinh tế số, Nam Kinh đã giảm thiểu được tác động của dịch bệnh với nền kinh tế của mình.

Trong số 17 đô thị Trung Quốc có GDP hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 141.59 tỷ USD), Nam Kinh là thành phố duy nhất chứng kiến GDP Quý I tăng trưởng dương, được ghi nhận đến thời điểm 1/5. Còn hai thành phố khác trong "câu lạc bộ" chưa công bố các chỉ số Quý I là Trường Sa (tỉnh Hồ Nam) và Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam).

Theo báo cáo của chính quyền Nam Kinh, ngoại trừ lĩnh vực sản xuất nguyên vật liệu bị sụt giảm 0.8% so với cùng kỳ năm 2019, các ngành sản xuất sản phẩm và dịch vụ có tăng trưởng lần lượt là 0.1% và 2.6%.

Thành phố Vũ Hán, tâm dịch ở Trung Quốc, có GDP Quý I giảm 40.5% do bị Covid-19 tấn công nặng nề. Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến báo cáo kinh tế sụt giảm lần lượt là 6.6%, 6.7% và 6.6% so với cùng kỳ.

Hong Tao, giám đốc Viện kinh tế thương mại thuộc Đại học Công thương Bắc Kinh, nói với Global Times rằng Nam Ninh đạt được kết quả tăng trưởng tích cực trong Quý I là nhờ các ngành đi đầu chuyển đổi số được thúc đẩy mạnh mẽ trong mùa dịch.

"Dịch SARS vào 17 năm trước đã thúc đẩy Alibaba của Jack Ma và JD.com của Liu Qiangdong, trong khi dịch bệnh năm nay đã thúc đẩy sự phát triển sinh thái của nền kinh tế số, trong đó bán lẻ trực tuyến đóng vai trò quan trọng," Hong nói.

Quản lý họ Li của nhãn hàng thương mại điện tử về thời trang nữ ở Nam Kinh cho biết họ đã mở ra một kênh mua sắm phát sóng trực tiếp trên mạng, và doanh số tăng gần 60% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái.

"Đã có tác động giới hạn của dịch bệnh. Dù các cửa hàng thực thể không thu hút được nhiều, nhưng những nền tảng trực tuyến mà chúng tôi gây dựng trong nhiều năm đang hái ra tiền," cô Li nói, bổ sung rằng bán hàng trực tuyến chiếm đến 20% doanh thu của cả nhãn hàng trong tháng 4.

Thành tích kinh tế của Nam Kinh được cho là không tách rời hiệu quả phòng chống dịch bệnh của họ. Số ca nhiễm được xác nhận ở thành phố này là 93 người - hiện tất cả đã được điều trị khỏi, và không có trường hợp tử vong.

Tỉnh Giang Tô điều chỉnh mức phản ứng dịch bệnh về cấp 2 vào ngày 24/2. Đây là một trong số tỉnh thành đầu tiên của Trung Quốc hạ mức ứng phó dịch Covid-19.

Tốc độ và hiệu quả khôi phục lao động sản xuất ở Nam Kinh cũng nằm trong nhóm dẫn đầu tỉnh Giang Tô. Số liệu cho thấy đến ngày 28/2, tỉ lệ khôi phục làm việc của các doanh nghiệp lớn trong tỉnh đã đạt 99%. Đến ngày 1/3, 18 thành phố ở Trung Quốc báo cáo tỉ lệ khôi phục hoạt động làm việc đạt 100%, trong đó có 6 thành phố từ Giang Tô.

Các chỉ số kinh tế của Nam Kinh cũng cải thiện đáng kể, với sản xuất công nghiệp trong tháng 3 trở lại tương đương cùng kỳ năm 2019. Chỉ số quản lý sức mua trong các ngành sản xuất và phi sản xuất cũng cho thấy có sự mở rộng về quy mô - Global Times dẫn ý kiến các nhà phân tích.

Dẫn đầu xu hướng có các ngành công nghiệp mới nổi, như robot công nghiệp, linh kiện điện tử và mạch tích hợp, đạt mức tăng trưởng lần lượt là 58.3%, 25.8% và 80.4% trong tháng 3.

Nhằm tiếp sức cho thị trường tiêu dùng, chính quyền Nam Kinh phát hành tổng cộng 318 triệu tệ các loại voucher, và trở thành một trong những thành phố đầu tiên ở Trung Quốc khởi động "chính sách voucher" này.

Chuyển đổi online là gì?

Chuyển đổi online là hình thức dịch chuyển toàn bộ công đoạn từ quản lý đến vận hành trên mọi khía cạnh của doanh nghiệp (sale, marketing, chăm sóc khách hàng, vận hành) lên "đám mây". Từ đó, thay vì ngồi bàn giấy, làm việc tập trung, quản lý dữ liệu trên giấy tờ, doanh nghiệp có thể truy cập và xử lý từ bất cứ đâu, bất kể thời gian nào.

Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi online để tồn tại.

Làm thế nào để chuyển đổi online?

Hệ sinh thái BizFly vận hành bởi VCCORP hiện nay đang cung cấp các giải pháp giúp bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp yếu thế đang chịu tác động mạnh nhất từ tác động của Covid-19 (Bán lẻ, nhà hàng,...) có thể chuyển đổi online ngay lập tức mà không tốn quá nhiều chi phí hay thời gian đào tạo nhân sự.

Các giải pháp trong hệ sinh thái bao gồm:

1. Giải pháp máy chủ ảo Cloud Server khởi tạo vài phút, chỉ từ 3.000đ/ngày - Đăng ký dùng thử miễn phí.

2. Giải pháp các công cụ Automation bao gồm Chatbot, Email Marketing, CRM - Đăng ký dùng thử.

3. Giải pháp Quản lý bán hàng, Quản lý nhà hàng online Đăng ký dùng thử.

Tìm hiểu thêm về Chuyển đổi online tại đây.

Trung Quốc : Bí quyết của thành phố duy nhất trong câu lạc bộ GDP nghìn tỷ tăng trưởng bất chấp Covid-19 - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại