Trung Quốc ban hành quy tắc chưa từng có sau thảm bại ê chề của một loạt võ sư "rởm"

Tiểu Mã |

Tổng cục TDTT Trung Quốc đã ban hành những quy tắc đầy cứng rắn với hy vọng chấn hưng nền võ thuật cổ truyền đang ngày càng có dấu hiệu xuống dốc ở nước này.

Cụ thể, ngày 9/7 vừa qua, một loạt phương tiện truyền thông nổi tiếng ở Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Sina, China News… đã đăng tải thông tin quan trọng liên quan tới nền võ cổ truyền ở nước này. Tân Hoa Xã đặt tiêu đề: "Hiệp hội Wushu Trung Quốc: Các học viên võ thuật không được phép tự xưng,  tự phong là võ sư, đại sư, chưởng môn…".

Theo đó, cách đây không lâu, Hiệp hội Wushu Trung Quốc gửi công văn lên Tổng cục TDTT nước này, đề xuất "tăng cường kỷ luật để thúc đẩy nền võ thuật Trung Quốc". 

Một trong những nội dung quan trọng được Hiệp hội Wushu Trung Quốc đưa ra, đó là cấm những học viên võ thuật tự xưng hoặc tự phong cách danh xưng là võ sư, đại sư, Chưởng môn; huyền thoại võ thuật… ; không được phép tham gia những cuộc thi võ thuật bất thường vi phạm các quy tắc thể thao về giới tính, tuổi tác, cân nặng…

Theo các cơ quan truyền thông Trung Quốc trong đó có Tân Hoa Xã, những quy tắc chưa từng có này đã chính thức được Tổng cục TDTT Trung Quốc thông qua.

Trung Quốc ban hành quy tắc chưa từng có sau thảm bại ê chề của một loạt võ sư rởm - Ảnh 1.

Tổng cục TDTT Trung Quốc đã thông qua nhiều đề xuất của Hiệp hội Wushu nước này, trong đó có việc cấm những người tập võ thuật tự phong các danh xưng võ sư, đại sư, chưởng môn...

Trong văn bản của Hiệp hội Wushu Trung Quốc cũng nhắc tới thực trạng gây nhức nhối đang tồn tại ở nước này, đó là có quán nhiều những "võ sư giả mạo" đang làm hủy hoại nền võ thuật dân tộc.

"Võ thuật truyền thống có một lịch sử lâu dài và rất sâu sắc, là một di sản văn hóa tuyệt vời của Trung Quốc. Từ lâu, Hiệp hội Wushu Trung Quốc đã trở thành tổ chức kết nối, tập hợp những người tập luyện võ thuật từ khắp nơi trên cả nước với mục đích kế thừa, phát huy những giá trị tốt đẹp mà võ thuật truyền thống mang lại.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vì mục đích theo đuổi danh tiếng và trục lợi cá nhân, có nhiều võ sư giả mạo đã tự đặt ra những danh xưng không có thật như võ sư, đại sư, chưởng môn… Họ đã lợi dụng tình yêu võ thuật của người hâm mộ để thực hiện những hành vi đi ngược lại với những giá trị truyền thống của nền võ thuật. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của nền võ thuật truyền thống Trung Quốc".

Trung Quốc ban hành quy tắc chưa từng có sau thảm bại ê chề của một loạt võ sư rởm - Ảnh 2.

Tổng cục TDTT Trung Quốc muốn chấn chỉnh nền võ thuật cổ truyền Trung Quốc đang ngày càng có dấu hiệu xuống dốc.

Đề xuất của Hiệp hội Wushu Trung Quốc sau đó đã được Tổng cục TDTT Trung Quốc ban hành cũng bao gồm nhiều giải pháp, trong đó có một lĩnh vực rất quan trọng đó là hệ thống hóa việc xếp hạng cho các HLV, võ sư ở Trung Quốc và công tác tổ chức các giải đấu võ thuật truyền thống ở Trung Quốc.

"Quá trình xếp hạng, phân loại trình độ của tất cả các HLV, võ sư phải được hệ thống lại. Chỉ những người có đóng góp xuất sắc mới được trao những cấp bậc danh dự. Các học viên võ thuật sẽ không được phép tự xưng là võ sư, đại sư, chưởng môn… hoặc sử dụng chừng bằng cấp, chứng chỉ giả, thẻ trọng tài giả và những những giấy tờ bị làm giả khác…".

Hiệp hội Wushu Trung Quốc sẽ là đơn vị đầu mối hỗ trợ người tập luyện võ thuật tham gia các cuộc thi mang tính chính thức. Họ không được phép tham gia các giải đấu thiếu chuẩn mực, vi phạm những quy tắc về giới tính, tuổi tác, cân nặng. 

Ban tổ chức các giải đấu không được phép sử dụng tuyên truyền một cách sai lệch, cường điệu và các biện pháp khác để trục lợi bất chính. Tất cả những trường hợp vi phạm sẽ đều bị xử lý nghiêm".

Trung Quốc ban hành quy tắc chưa từng có sau thảm bại ê chề của một loạt võ sư rởm - Ảnh 3.

Việc một võ sĩ được mang côn nhị khúc lên đài sẽ là điều không thể có trong thời gian tới.

Có thể thấy, suốt mấy năm qua, võ thuật truyền thông Trung Quốc liên tục trở thành đề tài gây tranh cãi xôn xao, sau khi nhiều võ sư cổ truyền để thua ê chề trên võ đài. Với việc những quy tắc mới được ban hành, chắc chắn trong thời gian tới, sẽ không thể có chuyện một võ sĩ được mang… côn nhị khúc lên võ đài để thi đấu giống như trường hợp của võ sĩ Đàm Long đấu Lý Huyền Vũ hồi năm ngoái.

Cách đây khoảng hai tháng, "đại hội võ lâm" dự kiến được tổ chức ở tỉnh An Huy với những thể lệ chưa từng có, cho phép mọi người đều có thể tham gia, không phân biệt tuổi tác, giới tính, cân nặng… Để quảng bá cho giải đấu này, ban tổ chức đã dựng lên hình tượng võ sư Hà Hưng Quả với danh xưng là "Hậu duệ duy nhất của Hàng Long Thập Bát Chưởng". Tuy nhiên, sau đó giải đấu này đã bị "tuýt còi" nên vẫn đang bị hoãn vô thời hạn.

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại